การเลือกเลนส์แว่นตาที่ถูกต้องสำหรับดวงตาคุณ

คนส่วนใหญ่มักใช้เวลาเลือกกรอบแว่นตาเพราะมีให้เลือกมากมาย แต่มีเพียงไม่กี่คนที่ทราบว่าเลนส์ก็มีให้เลือกหลายชนิดเช่นกัน ทั้งเลนส์ที่ป้องกันดวงตาได้ ให้ภาพที่ชัดเจนและมองเห็นคมชัด

กรอบแว่นที่สวมใส่สบายและทำให้ผู้ใส่ดูดีเป็นสิ่งสำคัญ แต่การเลือกเลนส์ที่เหมาะกับพฤติกรรมการมองเห็น ไลฟ์สไตล์ วิถีชีวิตและความต้องการของคุณ ก็ต้องใช้เวลาและการพิจารณาเช่นกัน

ควรเลือกเลนส์ชนิดไหนดี

ดวงตาและแว่นตาต้องทำงานร่วมกันเพื่อสร้างการมองเห็นที่ชัดเจน ให้ความสะดวกสบายต่อผู้สวมใส่ทุกวัน ด้วยเหตุนี้การเลือกเลนส์ที่เหมาะกับผู้สวมใส่จึงเป็นสิ่งสำคัญมากที่สุด เลนส์แว่นตาของคุณต้องสามารถแก้ไข ป้องกัน และช่วยสนับสนันการมองเห็น นี่คือตัวเลือกเลนส์สำหรับการใช้งานของคุณ:
 

 • เลือกแว่นสำหรับดวงตา

เลนส์สำหรับแก้ปัญหาทางสายตา

 • เลนส์ชั้นเดียว (Single Vision) คือ เลนส์ที่ใช้กันทั่วไปในการแก้ไขสายตา เลนส์เหล่านี้ได้รับการปรับแต่งตามค่าสายตาของคุณอย่างถูกต้องเพื่อให้เหมาะกับสภาวะดวงตา เช่น สายตาสั้น, สายตายาว และสายตาเอียง
 • เลนส์สองชั้น (Bifocal Lens) และเลนส์โปรเกรสซีฟ (progressive lenses) ทำขึ้นเพื่อแก้ไขการมองเห็นของผู้มีภาวะสายตายาวตามวัย (อายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป) เลนส์สองชั้นช่วยให้คุณมองเห็นได้ในระยะไกลและระยะใกล้ ในขณะที่เลนส์โปรเกรสซีฟ (เช่น วารีลักซ์) ช่วยแก้ไขการมองเห็นได้ทุกระยะ
 • นอกจากนี้ยังมี แว่นตาสำหรับคอมพิวเตอร์ เช่น อายเซน (EYEZEN)นั้นไม่เพียงแต่ปกป้องการมองเห็นของคุณจากหน้าจอ แต่ยังช่วยสายตาในการโฟกัสจากหน้าจอหนึ่งไปที่หน้าจออื่นได้อีกด้วย เช่น จากจอคอมพิวเตอร์ไปยังโทรศัพท์
 • ควรเลือกเลนส์ชนิดไหน

เลนส์เพื่อปกป้องดวงตาคุณ

เพื่อการมองเห็นที่คมชัดและตอบสนองไลฟ์สไตล์ที่หลากหลาย คุณสามารถเลือกโค้ทติ้งทั้งหมดที่ปรากฎด้านล่างนี้เคลือบผิวเลนส์เพื่อปกป้องดวงตาคุณ

เพิ่มประสิทธิภาพการของเห็นให้เลนส์ของคุณ:

เลนส์ที่ปรากฎด้านล่างนี้เคลือบโค้ทติ้งป้องกันต่างๆ เพื่อให้แว่นสายตาของคุณดูสะอาดและสบายตาตลอดวัน อีกทั้งเพื่อให้เข้ากับกิจกรรมต่างๆ ของคุณ
 

 • เลนส์เป็นส่วนสำคัญที่สุด
 • เลนส์ป้องกันรอยขีดข่วน ช่วยปกป้องเลนส์จากรอยขีดข่วน ช่วยให้แว่นตาของคุณมีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น และคงคุณภาพการมองเห็นที่ชัดเจน
 • เลนส์ป้องกันรอยเปื้อน โค้ทติ้งช่วยป้องกันไม่ให้รอยเปื้อนและรอยนิ้วมือคงอยู่บนเลนส์ของคุณ
 • เลนส์ป้องกันฝุ่น โค้ทติ้งช่วยลดสิ่งสกปรกและฝุ่นละอองเกาะติดบนผิวเลนส์ ทำให้เลนส์สะอาดได้นานขึ้น
 • เลนส์กันน้ำเกาะ ช่วยให้มั่นใจได้ว่าน้ำจะไม่สามารถเกาะติดอยู่บนผิวเลนส์ และไม่เป็นอุปสรรคต่อการมองเห็น
 • เลนส์ย่อบาง คือเลนส์ที่บางและเบา สามารถหักเหทิศทางที่แสงเข้าสู่ดวงตาได้ เลนส์ชนิดนี้ใช้สำหรับผู้มีค่าสายตาสูง
 • เลนส์ป้องกันฝ้า ช่วยให้คุณสามารถสลับไปมาระหว่างสภาพแวดล้อมที่ร้อนและเย็นได้ โดยไม่ต้องกังวลว่าเลนส์ของคุณจะขึ้นฝ้า


ไม่ว่าความต้องการของคุณจะเป็นอย่างไร การพิจารณาตัวเลือกทั้งหมดที่มีอยู่ย่อมคุ้มค่ากับเวลาที่ใช้ไปของคุณ สิ่งสำคัญคือต้องรู้ว่าคุณไม่จำเป็นต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง เพราะตัวเลือกทั้งหมดเหล่านี้สามารถนำมารวมกันได้ เพื่อให้คุณเห็นมีวิสัยทัศน์ที่ดีที่สุดตามความต้องการของคุณ

หากคุณยังไม่มั่นใจ คุณสามารถพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านแว่นตา ซึ่งสามารถแนะนำตัวเลือกที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ อายุ และความต้องการที่จำเป็นของคุณได้

เลือกเลนส์อย่างไรให้ถูกต้อง

คำแนะนำต่อไปนี้เป็นประโยชน์สำหรับคุณในการเลือกเลนส์ที่เหมาะสม เพื่อให้การตัดสินใจของคุณง่ายขึ้นและให้แน่ใจว่าคุณได้เลือกที่ดีที่สุด

เมื่อเลือกแว่นตาทุกคนมีความต้องการที่แตกต่างกัน มีทางเลือกมากมาย ทั้งด้านแฟชั่นหรือด้านการใช้งาน ดังนั้นก่อนเลือกแว่นตาคุณต้องพิจารณาปัจจัยอื่นๆ เพื่อตัดสินใจ และนี่เป็นคำถามที่คุณควรถามตัวเองก่อนตัดสินใจ:

คุณมีปัญหาในการมองเห็นวัตถุระยะใกล้หรือระยะไกลหรือไม่

ภาวะสายตาสั้น หรือภาวะสายตายาว เป็นภาวะสายตาที่พบได้ทั่วไป ซึ่งสามารถแก้ไขได้ง่ายด้วยเลนส์ชั้นเดียวสั่งตัดตามค่าสายตา ถ้าคุณดูเหมือนจะมีปัญหาในการมองเห็นวัตถุที่ทั้งใกล้และไกลในเวลาเดียวกันคุณอาจต้องใช้เลนส์โปรเกรสซีฟ

คุณมีปัญหาในการอ่านหนังสือหรือไม่

หากคุณมีอายุเกิน 40 ปี อาการนี้เป็นอาการทั่วไปของผู้มีภาวะสายตายาวตามวัย ซึ่งอาจจำเป็นต้องใช้เลนส์โปรเกรสซีฟ

คุณใช้เวลาอยู่กับหน้าจอคอมพิวเตอร์และการดูโทรทัศน์หรือไม่หรือไม่

แว่นตาสำหรับใช้งานคอมพิวเตอร์สามารถป้องกันอาการตาล้า และการสัมผัสกับแสงสีน้ำเงินที่มากเกินไป เลนส์เหล่านี้เหมาะที่สุดหากคุณใช้เวลาอยู่หน้าจอดิจิตอลต่างๆเป็นเวลานาน

คุณชอบอยู่กลางแจ้งหรือไม่

เลนส์ป้องกันรังสียูวี  มีประโยชน์ในการปกป้องดวงตาของคุณจากการสัมผัสแสงยูวีที่เป็นอันตราย นอกจากนี้เลนส์โฟโตโครมิก (เลนส์เปลี่ยนสีตามสภาวะแสง) ยังช่วยให้ความมั่นใจในการมองเห็นที่ชัดเจนทั้งในที่ร่มและกลางแจ้ง

คุณเล่นกีฬาหรือไม่

เลนส์ป้องกันรอยขีดข่วน ป้องกันรอยเปื้อน ป้องกันฝุ่น และป้องกันฝ้า หรือแม้กระทั่งกันน้ำเกาะ จะช่วยให้คุณเพลิดเพลินกับไลฟ์สไตล์ที่แอคทีฟได้อย่างเต็มที่

คุณขับรถในเวลากลางคืนหรือไม่

เลนส์ป้องกันแสงสะท้อน สามารถป้องกันการเกิดอุบัติเหตุได้โดยการมอบวิสัยทัศน์ที่คมชัดตลอดการขับขี่ของคุณ

มีคำถามอีกมากที่คุณควรถามตัวเอง และคำถามเหล่านี้คือจุดเริ่มต้นที่ดีในการเลือกเลนส์ที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุด คุณใช้เวลาพิจารณามากพอในการเลือกกับผู้เชี่ยวชาญด้านตาของคุณ
 

ต้องการความช่วยเหลือในการเลือกเลนส์แว่นตา

เยี่ยมชมร้านแว่นตาที่ใกล้ที่สุดเพื่อปรึกษาและรับคำแนะนำ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เคล็ดลับการซื้อกรอบแว่นตาที่เหมาะสมที่สุด

ค้นหาแว่นตาที่สมบูรณ์แบบ โดยเลือกกรอบแว่นตาที่เหมาะสม และเลนส์ที่ตรงกับความต้องการเฉพาะและไลฟ์สไตล์ของคุณ

เรียนรู้เพิ่มเติม

สิ่งที่คุณควรรู้ สำหรับการปกป้องดวงตาจากแสงอาทิตย์

ถึงแม้ว่าจะมีพูดถึงน้อยกว่าผลร้ายที่มีต่อผิว แต่แสงอาทิตย์สามารถส่งผลร้ายแรงต่อดวงตาได้เช่นกัน มาดูกันว่าเราจะป้องกันดวงตาจากแสงอาทิตย์ได้อย่างไร

อ่านเพิ่มเติม

กังวลเกี่ยวกับปัญหาด้านการมองเห็นอยู่หรือเปล่า

ทำความรู้จักสภาวะดวงตารูปแบบต่างๆ อาการเกี่ยวกับการมองเห็น และโรคตา ที่อาจส่งผลต่อวิสัยทัศน์ของคุณ เรียนรู้วิธีการป้องกันและรักษาการมองเห็นของคุณให้มีสุขภาพดี

อ่านเพิ่มเติม

แนะนำสำหรับคุณ