การเลือกกรอบแว่นที่สมบูรณ์แบบที่สุดสำหรับแว่นสายตาของคุณ

การได้มาซึ่งแว่นสายตาแต่ละคู่ทำได้ง่าย เพียงแค่ไปหยิบจากหน้าร้านที่วางโชว์ไว้ แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณได้เลือกอันที่ใช่สำหรับคุณ เพราะมีอีกหลายประการที่คุณต้องพิจารณาเมื่อเลือกซื้อกรอบแว่นสายตา

ทำไมต้องเลือกกรอบแว่นสายตาที่ถูกต้อง

คุณจะสวมใส่แว่นสายตาของคุณเพื่อช่วงเวลาที่ดีในแต่ละวัน และมันจะช่วยได้ดียิ่งขึ้นหากแว่นตาเหล่านั้นใส่สบายและดูทันสมัย คุณคงไม่อยากได้แว่นตาที่สวยแต่หนักกดดั้งจมูกและหลังหู และคุณไม่ต้องการสิ่งประดิษฐ์หน้าตาน่าเกลียดไม่ว่ามันจะใส่สบายแค่ไหนเช่นกัน คุณต้องหาความสมดุลที่เหมาะสมระหว่างฟังก์ชั่นและสไตล์

เมื่อต้องเลือกกรอบสายสายตา อย่างแรกต้องระบุวัตถุประสงค์ในการใช้งานก่อน

 • คุณต้องใช้ใส่ทุกวันหรือไม่ ถ้าใช่ คุณต้องการกรอบแว่นที่หนักแน่นมั่นคง
 • คุณจะใช้ใส่สำหรับโอกาสพิเศษหรือไม่ เช่น ไปปาร์ตี้ ถ้าเป็นเช่นนั้น คุณต้องการกรอบแว่นที่เบา และถ้าเป็นไปได้ควรมีสีสันสดใส
 • Choosing the right frames

พิจารณาไลฟ์สไตล์ของคุณว่าคุณทำงานในสถานที่ในร่มหรือไม่ คุณมีกิจกรรมกลางแจ้งหรือเล่นกีฬาหรือไม่ ถ้าเป็นเช่นนั้น คุณต้องการแว่นที่ทนทานต่อกิจกรรมทุกรูปแบบและไม่บอบบางแตกง่าย ซึ่งแว่นดังกล่าวที่คุณอยากได้ต้องเป็นแว่นที่เลนส์ติดแน่นทนทานด้วย 

พนักงานขายหรือพนักงานต้อนรับต้องพบปะผู้คนอยู่ตลอดทุกวัน และการสร้างภาพลักษณ์ให้ดูเป็นมืออาชีพถือเป็นเรื่องสำคัญ แว่นตาจึงเป็นส่วนสำคัญในการสร้างภาพลักษณ์ ดังนั้นการเลือกกรอบแว่นที่ถูกต้องถือเป็นหัวใจสำคัญ สำหรับบางคน ความสะดวกสบายถือเป็นปัจจัยหลักในการเลือกแว่นตา เช่น หมอผ่าตัดหรือคนที่ต้องทำงานกับเครื่องจักรขนาดใหญ่ เพราะต้องมั่นใจว่าจะมีไม่สิ่งรบกวนสมาธิขณะจดจ่ออยู่กับงานตรงหน้า

เลือกกรอบแว่นที่ใช่อย่างไรให้เข้ากับรูปหน้า

การเลือกกรอบแว่นสำหรับแว่นสายตาไม่สามารถเลือกตามค่ากลางที่กำหนดไว้ได้ นอกจากการใช้งานแล้ว รูปหน้าและรูปพรรณสัณฐานต่างๆ ล้วนมีปัจจัยต่อแว่นสายตาที่จะปรากฏอยู่บนใบหน้าของคุณ แว่นตาบางคู่อาจดูเหมาะสำหรับคนหนึ่ง แต่อาจจะดูไม่เหาะเมื่อไปอยู่กับอีกคนหนึ่ง

เลือกกรอบแว่นที่เหมาะสมกับรูปหน้าได้อย่างไร

รูปทรงของหน้ามีทั้งหมด 7 แบบ

 1.  หน้ารูปไข่: รูปหน้าที่มีลักษณะสมมาตรกัน กรอบแว่นที่เหมาะที่สุดคือกรอบที่มีส่วนกว้าง (อย่างน้อยที่สุด) อยู่ตรงช่วงที่กว้างที่สุดของใบหน้า
 2. หน้ารูปหัวใจ (รูปสามเหลี่ยมคว่ำ): รูปหน้านี้ มีส่วนที่กว้างที่สุดอยู๋ด้านบนและส่วนที่แคบอยู่ด้านล่าง กรอบแว่นที่มีฐานที่กว้างจะช่วยพรางตาความแหลมในช่วงคางได้ดี
 3. หน้ารูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า: รูปหน้าที่เป็นสี่เหลี่ยมคือหน้าที่มีความยาวของหน้าเป็น 2 เท่าของความกว้าง กรอบแว่นตาที่มีความกว้างที่มากกว่าจะเหมาะสมกับรูปหน้าแบบนี้ที่สุด แว่นทรงนักบิน (Aviator)  คือตัวอย่างที่ดีของทรงแว่นที่รับกับหน้าทรงนี้
 4. หน้ารูปทรงเหลี่ยม: ด้วยขนาดของขากรรไกรและหน้าผากที่เกือบจะใกล้เคียงกัน หน้ารูปทรงเหลี่ยมเหมาะกับแว่นทรงแคบ กรอบแว่นทรงนี้จะเพิ่มความยาวให้รูปหน้าและทำให้กรอบหน้าดูนุ่มนวลขึ้น
 5. หน้ารูปทรงเพชร: มีขนาดกว้าง โหนกแก้มสูงเด่น หน้าผากแคบ และขนาดขากรรไกรที่แคบ รูปทรงคล้ายเพชร เพื่อสร้างสมดุลให้รูปหน้าแว่นทรงรีหรือทรงแคทอายจะเหมาะสมที่สุด
 6. หน้าทรงกลม: ด้วยเส้นรอบหน้าที่นุ่มนวลทำให้ความกว้างและความยาวของหน้าเท่ากันหมด รูปหน้าทรงนี้ต้องการกรอบที่จะเพิ่มความยาวของรูปหน้าและทำให้หน้าดูมีมิติขึ้น กรอบแว่นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าแคบ ไร้ขอบ จะเหมาะมากสำหรับรูปหน้าทรงกลม
 7. หน้าทรงสามเหลี่ยม: รูปหน้าทรงนี้ ส่วนฐานจะกว้างและส่วนบนจะแคบ กรอบแว่นที่จะเพิ่มความโดดเด่นให้ช่วงหน้าด้านบนดูสวยขึ้น กรอบแว่นที่มีลูกเล่นงด้านบนและมีสีเข้มจะเหมาะกับหน้าทรงนี้
   
 • Choosing frames, men women and children

กรอบแว่นตาสำหรับผู้ชาย ผู้หญิง และเด็ก

กรอบแว่นตาสำหรับผู้ชาย ผู้หญิง และเด็ก ที่มีรูปลักษณ์ โครงสร้าง และสไตล์ที่แตกต่างกัน

ปัจจัยที่พบมากที่สุดคือขนาด แว่นตาสำหรับผู้ชายมักจะมีขนาดใหญ่กว่าผู้หญิง และทั้งสองขนาดย่อมมีขนาดที่ใหญ่กว่ากรอบแว่นตาสำหรับเด็ก รูปร่างและสีสันจะเป็นตัวกำหนดปัจจัยในการเลือกกรอบแว่นตาด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ร้านขายแว่นจะมีกรอบแว่นตาที่ใส่ได้ทั้งหญิงและชายหลากหลายแบบให้เลือก สำหรับผู้ใหญ่แล้ว ส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคลด้วย

กรอบแว่นตาสำหรับเด็กอาจต้องพิจารณาเพิ่มเติม นอกเหนือจากขนาดแล้ว กรอบแว่นตาควรมีความทนทานต่อการทำกิจกรรมต่างๆ ของเด็ก เช่นกรอบแว่นตาสำหรับเด็กไม่ควรแตกหักง่ายเมื่อใส่เข้าไปในกระเป๋าเป้สะพายหลัง หรือกระเป๋ากางเกง หรือบังเอิญทำตกพื้น
 

ต้องการความช่วยเหลือในการเลือกกรอบแว่นสายตา

เยี่ยมชมร้านขายแว่นตาที่ใกล้ที่สุดเพื่อขอรับคำแนะนำ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เคล็ดลับการซื้อกรอบแว่นตาที่เหมาะสมที่สุด

ค้นหาแว่นตาที่สมบูรณ์แบบ โดยเลือกกรอบแว่นตาที่เหมาะสม และเลนส์ที่ตรงกับความต้องการเฉพาะและไลฟ์สไตล์ของคุณ

เรียนรู้เพิ่มเติม

ทำไมถึงต้องใช้เลนส์ป้องกันแสงยูวี ?

การได้รับรังสียูวีที่เป็นอันตรายมากเกินไปเป็นการทำร้ายดวงตา อย่างไรก็ตามคนส่วนมากมักจะไม่ใส่ใจในการปกป้องดวงตาจากรังสียูวี

อ่านเพิ่มเติม

สิ่งที่คุณควรรู้ สำหรับการปกป้องดวงตาจากแสงอาทิตย์

ถึงแม้ว่าจะมีพูดถึงน้อยกว่าผลร้ายที่มีต่อผิว แต่แสงอาทิตย์สามารถส่งผลร้ายแรงต่อดวงตาได้เช่นกัน มาดูกันว่าเราจะป้องกันดวงตาจากแสงอาทิตย์ได้อย่างไร

อ่านเพิ่มเติม

แนะนำสำหรับคุณ