• สาเหตุ ตาแดง

โรคตาแดง บทเรียนแสนแพงหากไม่ป้องกัน

รู้มั้ยว่าเมื่อมีอาการตาแดงอย่างแรกที่ต้องทำเลยคือ “ห้ามใช้ของรวมกับผู้อื่น” เพราะอาจทำให้ผู้อื่นติดเชื้อตาแดงได้! และต่อมาลองหาสาเหตุของโรคว่าน่าจะมาจากอะไร เพื่อจะได้หาวิธีรักษาได้อย่างถูกต้องและรวดเร็วที่สุด วันนี้เรามารู้จักโรคนี้ไปพร้อมกันนะครับ

 

สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคตาแดง

- จากโรคตาอื่นๆ เช่น ต้อลม ต้อเนื้อ เมื่อตาโดนลม หรือ โดนแสงUV โรคต้อลมต้อเนื้อ ก็จะเกิดการระคายเคืองทำให้ตาแดงได้
- จากภูมิแพ้ต่างๆ เป็นโรคตามฤดูกาล เช่น เกสรดอกไม้ หรือฝุ่นละอองโดยเฉพาะฝุ่น PM2.5 ส่งผลให้เกิดการ ระคายเคืองไปจนถึงการอักเสบของดวงตาได้
- จากเชื้อแบคทีเรียซึ่งอาจมาจากคอนแทคเลนส์ เพราะเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรียที่สูงมาก สามารถสังเกตได้จากการมีขี้ตาแฉะๆ เปียกๆ อยู่ด้วย 
- จากเชื้อไวรัส อาการตาแดงจะมาแบบใสๆ ไม่มีขี้ตา ซึ่งอันตรายกว่าแบบเชื้อแบคทีเรีย คนส่วนใหญ่มักเป็นตาแดงจากเชื้อไวรัส โดยเฉพาะเชื้อไวรัส Adenovirus 
 

ผลกระทบจาก PM 2.5

ภาวะตาแห้งเกิดจากปริมาณและคุณภาพของน้ำตาที่ผิดปกติ  คนที่ตาแห้งอาจมีอาการตาแห้ง ตาแดง คันตา หรือ ปวดตา ถ้าปล่อยทิ่งไว้อาจทำให้เกิดแผลบนกระจกตา และการมองเห็นที่แย่ลง สาเหตุของภาวะตาแห้งคือการอักเสบที่มาจากระบบภูมิคุ้มกันของร้างกาย สิ่งที่มีอิทธิพลกับระบบภูมิคุ้มกันได้แก้พันธุกรรม อายุ เพศ ฮอร์โมนไม่สมดุล การใส่คอนแทคเลนส์ สารเคมี และแผลบนตา

และที่น่าเป็นห่วงมากขึ้นในปัจจุบันคือมลพิษทางสิ่งแวดล้อม เนื่องจากตาเป็นหนึ่งในอวัยวะที่สัมผัสโดยตรงกับอากาศภายนอก จึงมีผลกระทบโดยตรงจาก PM 2.5 โดยเฉพาะกับผู้ที่ใส่คอนแทคเลนส์ควรระวังในเรื่องการรักษาความสะอาดของเลนส์ ถ้าไม่ทำความสะอาดให้ดี ฝุ่นที่ยังคงเกาะบนหรือใต้ผิวคอนแทคเลนส์อาจให้เกิดการอักเสบเป็นระยะเวลาที่นานขึ้น และทำให้เกิดภาวะตาแห้งได้ง่ายขึ้น

ทางที่ดีผู้ที่ใช้คอนแทคเลนส์ป็นประจำควรลดจำนวนเวลาที่ใช้คอนแทคเลนส์ และสลับใส่แว่นตาเพื่อพักอาการอักเสบ หรือความเสี่ยงในช่วงที่มีโอกาสสัมผัสกับอากาศภายนอกที่มี PM2.5

  • รักษาตาแดง

อาการตาแดง

    ตาแดงเกิดจากสาเหตุต่างๆ ตามที่บอกไว้ข้างต้น และสามารถติดต่อกันได้เพียงแค่สัมผัส หรือใช้ของร่วมกัน โดยเชื้อต่างๆ นั้นจะทำให้เยื่อบุตาขาวเกิดการอักเสบ หลอดเลือดแดงบริเวณตาขาวจึงมีการขยายตัว ส่งผลทำให้เราเห็น ตาขาวเป็นสีแดง การติดเชื้อนั้นจะรุนแรงมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับว่าเราติดเชื้ออะไร ถ้าเป็นการตาแดงจากการระคายเคืองธรรมดาก็จะรักษาหายได้อย่างรวดเร็ว แต่ถ้าติดพวกเชื้อไวรัสจะมีอาการที่รุนแรงต้องรักษาให้ถูกต้อง

อาการตาแดงจะคงอยู่อย่างน้อย 2 สัปดาห์ และมักจะลุกลามจากตาข้างเดียวไปทั้งสองข้างภายใน 1-2 วัน อาจมีอาการ  คันตา ตาแดง จากเชื้อแบคทีเรีย หรือจากการโดนลม โดนแสงUV ก็เป็นไปได้
 

การรักษา

    บางคนอาจมีคำถามว่า ตาแดงทำไงดี หรือ ตาแดงรักษายังไงดี? เบื้องต้นเลยคือหยุดหรืองดใช้ของร่วมกับผู้อื่น จากนั้นทางที่ดีที่สุดคือรีบไปพบแพทย์ พร้อมทั้งให้นึกถึงอาการหรือ สิ่งที่ทำก่อนเกิดโรคตาแดง เพื่อเอาไปบอกแพทย์ให้วินิจฉัย โรคได้อย่างรวดเร็วเพื่อการรักษาที่ถูกต้องและรวดเร็วนั่นเอง

เป็นไงกันบ้างครับ สำหรับความรู้เรื่องตาแดง หวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความนี้จะมีส่วนช่วยให้ป้องกัน และรักษาได้อย่างถูกต้องไม่มากก็น้อย ขอให้ทุกคนมีสุขภาพตาที่ดี ด้วยความปรารถนาดีจากเอสซีลอร์