เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับภาวะสายตายาวตามอายุ

ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้คุณจะไม่เคยมีปัญหาเกี่ยวกับสายตาใดๆ เลย แต่เมื่ออายุย่างเข้าเลขสี่ เราทุกคนต่างไม่อาจหลีกเลี่ยงปัญหาที่มาจากภาวะสายตายาวตามอายุได้ ไม่ว่าจะเป็นความยากลำบากในการอ่านหนังสือตัวเล็กๆ หรือมองสิ่งของที่อยู่ใกล้ไม่ชัด 

ภาวะสายตายาวตามอายุอาจมีอาการได้หลากหลาย ซึ่งทำให้ค่อนข้างลำบากในการวินิจฉัย อย่างไรก็ตาม อาการต่างๆ เหล่านี้ หากปรากฏเมื่ออายุมากขึ้น ก็น่าจะเป็นสัญญาณบ่งชี้ถึงปัญหาเกี่ยวกับสายตา

ศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับสัญญาณบ่งชี้ และอาการ รวมถึงวิธีการแก้ปัญหาแบบต่างๆ ได้จากข้อมูลต่อไปนี้
 

problem.jpg

อาการ

หากคุณสงสัยว่าตัวเองหรือคนใกล้ชิดกำลังประสบกับปัญหาภาวะสายตายาวตามอายุ มีสัญญาณบ่งชี้ และอาการต่างๆ ที่สามารถสังเกตได้ อาการบางอย่างอาจจะแค่เริ่มทำให้รำคาญใจเล็กน้อย หรือรุนแรงจนส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตตามปกติ คุณสังเกตพบอาการเหล่านี้บางหรือเปล่า

 
 
Sign1.jpg

วิธีแก้ปัญหา

ถึงแม้ว่าเราจะไม่สามารถหลีกเลี่ยงภาวะสายตายาวตามอายุได้ แต่ก็มีวิธีการรับมือกับปัญหานี้ให้เลือกอยู่หลายทาง วิธีการแก้ปัญหาแต่ละแบบต่างมีข้อดีข้อเสียต่างกันไป คุณสามารถเลือกทางออกที่เหมาะที่สุดสำหรับตัวเอง โดยพิจารณาจากสุขภาพ และไลฟ์สไตล์ของตัวคุณเอง

เปลี่ยนความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับภาวะสายตายาวตามอายุ

ความเชื่อที่ผิด 1: การบริหารกล้ามเนื้อตาช่วยป้องกันภาวะสายตายาวตามอายุได้

ความจริง: ภาวะสายตายาวตามอายุเป็นภาวะที่เกิดจากการที่เลนส์ตาสูญเสียความยืดหยุ่นเนื่องมาจากความชรา ทำให้ดวงตาปรับระดับความชัดเมื่อมองวัตถุที่อยู่ใกล้ได้ยากขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่จะเกิดขึ้นเมื่อคุณอายุ 40 ปีขึ้นไป ดังนั้น การบริหารดวงตา หรือการรับประทานอาหารเสริมใดๆ ก็ไม่สามารถหยุดยั้งกระบวนการเสื่อมของร่างกายตามธรรมชาติได้

ความเชื่อที่ผิด 2: ภาวะสายตายาวเหมือนกันกับภาวะสายตายาวตามอายุ

ความจริง: ภาวะสายตายาว (Hyperopia) คือภาวะตรงข้ามกับสายตาสั้น (Myopia) คนที่มีภาวะสายตายาวจะมีปัญหาในการมองชัดในระยะใกล้ เนื่องจากความยาวลูกตาสั้นกว่าปกติ (ทำให้แสงไปตกกระทบด้านหลัง แทนที่จะตกลงบนจอประสาทตา) ในขณะที่ภาวะสายตายาวตามอายุเกิดจากความเสื่อมตามวัยของดวงตา ทำให้สูญเสียสมรรถภาพการมองชัดในระยะใกล้

ความเชื่อที่ผิด 3: เราซื้อแว่นสำเร็จรูปที่วางขายทั่วไปมาใช้อ่านหนังสือก็ได้

ความจริง: แว่นอ่านหนังสือสำเร็จรูปมีข้อเสีย คือมีเฉพาะค่าสายตาที่เป็นบวก ค่าสายตาสองข้างเท่ากัน และมีค่าระยะเพิ่มขึ้นที่ไม่ละเอียดพอ คือขั้นละ +0.50 D เท่านั้น ถ้าสายตาคุณต้องใช้เลนส์ที่มีค่าระยะสายตาไม่เท่ากันทั้งสองข้าง มีปัญหาสายตาเอียง หรือสายตาสั้น แว่นสำเร็จรูปก็ไม่เหมาะกับการใช้งานของคุณ และยังอาจทำให้มองเห็นภาพไม่ชัด หรือทำให้ปวดศีรษะอีกด้วย

ความเชื่อที่ผิด 4: ถ้าเริ่มใช้เลนส์โปรเกรสซีฟเร็ว จะยิ่งทำให้เกิดภาวะสายตายาวตามวัยเร็วขึ้น

ความจริง: เลนส์โปรเกรสซีฟ คือเลนส์ไร้รอยต่อ ไม่มีเส้นรอยต่อบนกระจกเลนส์มากีดขวางวิสัยทัศน์ ทำให้สามารถปรับการมองเห็นได้อย่างต่อเนื่องระหว่างส่วนเลนส์สำหรับการมองไกลและใกล้ ช่วยให้ดวงตาปรับความชัดได้ดีทั้งเมื่อมองวัตถุในระยะไกล ระยะกลาง และระยะใกล้ การสวมแว่นสายตาที่ใช้เลนส์โปรเกรสซีฟมีแต่จะช่วยให้สามารถอ่านหนังสือได้สบายตาขึ้น แล้วยังมองระยะไกลได้ชัดเจนดีอีกด้วย และจะไม่ทำให้เกิดภาวะสายตายาวตามอายุเร็วเกินควรแน่นอน

ความเชื่อที่ผิด 5: ภาวะสายตายาวตามอายุ และภาวะสายตาสั้น สามารถหักกลบลบหนี้กันได้

ความจริง: บางคนที่อยู่ในวัย 40 อาจเกิดความเข้าใจผิดว่า เมื่อมีภาวะสายตาสั้นอยู่แล้ว จะไม่เป็นสายตายาวตามอายุ เพราะเห็นว่าเมื่อถอดแว่นสายตาสั้นออกก็สามารถอ่านหนังสือได้ โดยไม่ทันรู้ตัวเลยว่าได้เข้าสู่ภาวะสายตายาวตามอายุไปแล้วเรียบร้อย

ความเข้าใจผิดอีกเรื่องก็คือ ความเชื่อว่าอาการสายตาสั้นจะ “ดีขึ้น” เมื่อเกิดภาวะสายตายาวตามอายุ เพราะบางคนพบว่าสามารถมองเห็นวัตถุที่อยู่ไกลได้ชัดขึ้นหลังจากที่เป็นสายตายาวตามอายุ ซึ่งความจริงแล้วเกิดจากการที่กล้ามเนื้อยึดเลนส์หย่อนตัว ทำให้เลนส์แก้วตาคลายตัว และส่งผลให้สายตาสั้นเทียมมีอาการดีขึ้นนั่นเอง

visit_expert.jpg

มาปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญของเรา

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ดีที่สุดคือคุณควรไปพบผู้เชี่ยวชาญด้านสายตาโดยเฉพาะ เช่น ช่างตรวจวัดสายตา หรือนักทัศนมาตร
หากคุณต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับภาวะสายตายาวตามอายุ และได้รับคำแนะนำว่ามีวิธีการแก้ไขแบบไหนบ้าง และวิธีไหนที่เหมาะสมกับคุณที่สุด