ภาวะสายตายาวตามอายุ: อาการ, สาเหตุ และการรักษา

ภาวะสายตายาวตามอายุ คืออะไร

หนังสือตัวเล็กๆ อาจจะมองเบลอๆ ไม่ชัด ทำให้การอ่านเป็นเรื่องยาก ซึ่งนี่เป็นอาการโดยทั่วไปของภาวะสายตายาวตามอายุ และมีรายงานว่าเป็นภาวะที่หลีกเลี่ยงไม่ได้สำหรับคนส่วนใหญ่เมื่อมีอายุสูงวัยขึ้น แม้กระทั่งคนที่ทั้งชีวิตไม่เคยมีปัญหาเกี่ยวกับสายตาใดๆ เลย ก็มีแนวโน้มที่จะเริ่มสังเกตเห็นอาการของภาวะสายตายาวตามอายุได้เมื่ออายุย่างเข้าปีที่ 40

  • สายตายาวตามอายุคืออะไร

อาการทั่วไปของภาวะสายตายาวตามอายุ สามารถสังเกตได้ดังต่อไปนี้:

  • มีอาการปวดตา หรือปวดศีรษะหลังจากอ่านหนังสือ หรือทำงานที่ต้องใช้สายตาเพ่ง
  • มีความยากลำบากในการอ่านหนังสือ หรือข้อความตัวเล็กๆ
  • มีอาการตาล้าเมื่อต้องเพ่งอย่างหนักในการมองตัวหนังสือหรือวัตถุ
  • ต้องอ่านหนังสือในแสงไฟที่สว่างขึ้น
  • ไม่สามารถอ่านตัวหนังสือที่อยู่ใกล้มากๆ ได้
  • มีปัญหาในการมองวัตถุที่อยู่ใกล้
  • หรี่ตา

เลนส์โปรเกรสซีฟวารีลักซ์ ช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ โดยให้คุณมองเห็นได้อย่างคมชัดทุกระยะ เปลี่ยนโฟกัสระยะต่างๆ ได้อย่างนุ่มนวล

ภาวะสายตายาวตามอายุเกิดจากอะไร

แตกต่างจากภาวะทางสายตาอื่นๆ เช่น สายตายาว, สายตาสั้น, หรือสายตาเอียง เพราะมีการคาดการณ์ว่าจะมีคนประสบปัญหาสายตายาวตามอายุไม่น้อยกว่า 1.4 พันล้านคน ภายในปี 2020

เมื่อเลนส์ตาตามธรรมชาติในลูกตาของเราสูญเสียความยืดหยุ่น ความหนาแน่นก็เปลี่ยนไป เมื่อเลนส์ตาขาดความยืดหยุ่นทำให้กล้ามเนื้อรอบๆ ดวงตายิ่งต้องทำงานหนัก ทำให้การมองเห็นยากลำบากขึ้น อาการจะยิ่งสังเกตได้ง่ายเมื่ออยู่ในแสงสลัวที่ต้องหรี่ตาหนักขึ้นในการพยายามเพ่ง ซึ่งส่งผลให้อ่านหนังสือตัวเล็กๆ ได้ลำบาก และอาจจะปวดศีรษะด้วย

เมื่ออาการต่างๆ เหล่านี้เริ่มที่จะรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรรีบไปตรวจวัดสายตากับผู้เชี่ยวชาญเพื่อขอคำปรึกษาถึงทางเลือกในการรักษา

ค้นหาร้านแว่นตาใกล้คุณได้ที่นี่

เลนส์สองระยะ หรือเลนส์ชัดหลายระยะ?
วิธีที่ดีที่สุดในการรักษาภาวะสายตายาวตามอายุคืออะไร?

ภาวะสายตายาวตามอายุสามารถแก้ไขได้ด้วยการสวมแว่นสายตาตามคำสั่งแพทย์, คอนแทคเลนส์, หรือการผ่าตัด ควรหลีกเลี่ยงการซื้อแว่นอ่านหนังสือมาใช้เอง เพราะกำลังของเลนส์อาจจะไม่เหมาะสมกับภาวะสายตาของแต่ละคน

เพื่อช่วยบรรเทาอาการบางอย่างจากภาวะสายตายาวตามอายุ เลนส์โปรเกรสซีฟ เช่น Varilux เป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ที่ผู้ป่วยส่วนใหญ่เลือกใช้ เลนส์โปรเกรสซีฟเป็นเลนส์ชัดหลายระยะ ช่วยให้สามารถมองชัดได้ทั้งระยะใกล้ ระยะใกล้ และทุกระยะในระหว่างนั้น แต่ในขณะที่เลนส์สองระยะสามารถแก้ไขได้เฉพาะปัญหาการมองใกล้และไกลเท่านั้น และผู้ใช้มักรู้สึกใส่ไม่สบาย เนื่องจากรำคาญสายตาที่มองเห็นเส้นกึ่งกลางเลนส์

เพื่อการมองเห็นที่ชัดสบายตาที่สุด ผู้ที่มีปัญหาภาวะสายตายาวตามอายุมักใช้ เลนส์ปรับแสงอัตโนมัติ เช่น เลนส์ Transitionsซึ่งเลนส์จะปรับเป็นสีเข้มขึ้นโดยอัตโนมัติทันทีที่อยู่กลางแสงแดด โดยมักจะถูกนำไปใช้ร่วมกับเลนส์โปรเกรสซีฟ เพื่อให้ผู้ที่มีปัญหาสายตายาวตามอายุมีวิสัยทัศน์ที่ชัดเจน ปราศจากอุปสรรคในการมองเห็น ผู้ใช้ส่วนมากยังนิยมขอให้เพิ่ม การเคลือบสารป้องกันแสงสะท้อน เช่น Crizal บนผิวเลนส์เพื่อช่วยลดอาการปวดตา ซึ่งเป็นอีกอาการหนึ่งที่เกิดจากสายตายาวตามอายุ

นอกจากการสวมแว่นสายตาตามแพทย์สั่งแล้ว การใส่คอนแทคเลนส์ ยังเป็นอีกทางเลือกในการแก้ไขปัญหาสายตายาวตามอายุที่คล้ายกับการสวมแว่นสายตา ใช้กำลังการรวมแสงของเลนส์เหมือนกันเพื่อแก้ไขปัญหาเดียวกัน ต่างกันเพียงแต่ใส่เลนส์ที่ดวงตาโดยตรงเท่านั้นเอง

วิธีการแก้ไขสายตายาวตามอายุที่ถาวรกว่า คือการผ่าตัด แต่ก็มาพร้อมความเสี่ยงต่างๆ ซึ่งเป็นเรื่องปกติของการผ่าตัด คนที่มีปัญหาสายตายาวตามอายุอาจเลือกการแก้ไขสายตาแบบ monovision เพื่อให้สามารถมองเห็นได้ทั้งระยะใกล้และไกล การผ่าตัดแก้ไขปัญหาสายตาโดยการทำ LASIK ในลักษณะนี้ จักษุแพทย์จะแก้ไขกระจกตาข้างหนึ่งให้สามารถมองใกล้ได้ และแก้ไขกระจกตาอีกข้างหนึ่งเพื่อให้สามารถมองไกลได้

ควรปรึกษาขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญก่อนที่จะตัดสินใจอย่างใดอย่างหนึ่งเกี่ยวกับการรักษาดวงตา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องที่เกี่ยวกับการผ่าตัด หรือวิธีการรักษาใดๆ ที่มาพร้อมความเสี่ยง วิธีการแก้ไขปัญหาสายตาที่ไม่ต้องผ่าตัด อย่างเช่นการใช้เลนส์ เป็นวิธีที่ไม่มีความเสี่ยง และยังสามารถแก้ไขบรรเทาอาการต่างๆ ของสายตายาวตามอายุได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สงสัยว่าตัวคุณกำลังประสบปัญหาสายตายาวตามอายุ?

ค้นหาร้านแว่นใกล้บ้านคุณ เพื่อนัดตรวจวัดสายตากับผู้เชี่ยวชาญ

บทความที่เกี่ยวข้อง

กังวลเกี่ยวกับปัญหาด้านการมองเห็นอยู่หรือเปล่า

ทำความรู้จักสภาวะดวงตารูปแบบต่างๆ อาการเกี่ยวกับการมองเห็น และโรคตา ที่อาจส่งผลต่อวิสัยทัศน์ของคุณ เรียนรู้วิธีการป้องกันและรักษาการมองเห็นของคุณให้มีสุขภาพดี

อ่านเพิ่มเติม

สิ่งที่คุณควรรู้ สำหรับการปกป้องดวงตาจากแสงอาทิตย์

ถึงแม้ว่าจะมีพูดถึงน้อยกว่าผลร้ายที่มีต่อผิว แต่แสงอาทิตย์สามารถส่งผลร้ายแรงต่อดวงตาได้เช่นกัน มาดูกันว่าเราจะป้องกันดวงตาจากแสงอาทิตย์ได้อย่างไร

อ่านเพิ่มเติม

ทราบหรือไม่ว่าอายุของคุณมีผลกับสายตา?

อายุของคุณ, ลักษณะอาการต่างๆ, สภาพร่างกาย และโรคต่างๆ ล้วนสามารถส่งผลกระทบต่อภาวะสายตาของคุณ

เรียนรู้เพิ่มเติม

แนะนำสำหรับคุณ