ตากลัวแสง, ตาสู้แสงไม่ได้: อาการ, สาเหตุ และการรักษา

ตากลัวแสง คืออะไร

ตากลัวแสง หรือตาสู้แสงไม่ได้ หมายถึงอาการที่สายตาทนแสงไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นจากแสงอาทิตย์โดยตรง หรือจากแหล่งของแสงอื่นๆ เช่น โคมไฟ หรือไฟถนน

ในคนที่มีอาการตากลัวแสง แสงทั้งจากธรรมชาติและแสงที่มนุษย์ประดิษฐ์สามารถทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ และปวดศีรษะ แต่อาการต่างๆ ไม่ได้จำกัดเพียงเท่านี้ ยังมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย ซึ่งประกอบด้วย:

 • กล้ามเนื้อบริเวณคอเกร็งแข็ง
 • มีอาการคันหรือแดงรอบดวงตา
 • มีอาการชาในบางส่วนของร่างกาย
 • และยังอาจรวมไปถึงมีความเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับการได้ยิน

คนที่มีดวงตาสีอ่อนมักจะมีอาการตากลัวแสงรุนแรงกว่าคนที่มีดวงตาสีเข้ม เนื่องจากดวงตาสีอ่อนมีเม็ดสีน้อยกว่าดวงตาสีเข้ม จึงปกป้องดวงตาจากแสงได้น้อยกว่า และจะยิ่งมีอาการรุนแรงขึ้นเมื่อต้องเจอกับแสงจ้ามากๆ เช่นในช่วงฤดูร้อนที่แสงอาทิตย์ส่องแสงเต็มที่ และไม่มีเมฆมาช่วยลดความจ้าของแสงสะท้อน

สาเหตุของอาการตากลัวแสง

ตากลัวแสงอาจเกิดได้จากสาเหตุหลายประการ สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกวัย และความรุนแรงของอาการก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ตากลัวแสงอาจเกิดขึ้นจากสาเหตุดังต่อไปนี้:

 • คนที่มีอาการไมเกรน มักจะพบว่ามีอาการตากลัวแสงร่วมด้วย
 • ผู้ป่วยจากภาวะผิดปกติเกี่ยวกับดวงตาประเภทต่างๆ เช่น จอประสาทตาลอก, กระจกตาถลอก, ม่านตาอักเสบ (ยูเวียอักเสบ) จะพบว่ามีอาการตากลัวแสง
 • โดยทั่วไปเมื่อมีอาการแสบตา และตาอักเสบ บางครั้งอาจจะมีอาการตาแพ้แสงร่วมด้วย
 • การเป็นแผลที่ตา, ตาอักเสบ หรือได้รับบาดเจ็บที่ดวงตา สามารถทำให้เกิดอาการตากลัวแสงได้
 • การใส่คอนแทคเลนส์ที่ไม่พอดีกับดวงตา (หรือการใส่คอนแทคเลนส์นานเกินเวลาที่แพทย์สั่ง โดยไม่เปลี่ยน) มักจะทำให้เกิดการระคายเคืองในดวงตา ซึ่งถ้าปล่อยทิ้งไว้ อาจทำให้อาการแย่ลงจนเกิดอาการตากลัวแสง
 • ผู้ป่วยที่เคยได้รับการแก้ไขสายตาผิดปกติด้วยวิธีผ่าตัด อาจมีความเป็นไปได้ที่จะมีปัญหาการมองเห็นในสภาพแสงจ้า
 • อาการตากลัวแสงอาจเป็นผลข้างเคียงของยาบางประเภท อาทิ ยาแก้แพ้หรือยาต้านฮีสตามีนบางตัว, ยารักษาสิว, และยาลดความดันโลหิต ซึ่งหากเป็นเพราะสาเหตุนี้ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อขอเปลี่ยนยา
 • โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ และโรคอื่นๆ ที่มีผลต่อการทำงานของระบบประสาทส่วนกลาง สามารถทำให้เกิดอาการไวต่อแสง เช่นเดียวกับโรคพิษสุนัขบ้า, พิษจากสารปรอท, โรคตาอักเสบ และภาวะผิวเผือก
 • Artificial light sensitivity

ทางเลือกในการรักษาอาการตากลัวแสง

หากรู้สึกว่าตัวเองประสบปัญหาตาไม่สู้แสงอยู่เป็นประจำ มีวิธีการต่างๆ ที่คุณสามารถทำได้เพื่อบรรเทาอาการตากลัวแสง ยกตัวอย่างเช่น หลีกเลี่ยงการเจอแสงจ้าให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ หรือเมื่อจำเป็นต้องอยู่กลางแสงแดดจ้า ควรปกป้องถนอมดวงตาด้วยเลนส์ที่เหมาะสม ที่มีสารเคลือบป้องกันแสงยูวี เลนส์ป้องกันแสงสะท้อน อย่างเช่น Crizal และ เลนส์ปรับแสง อย่างเช่น Transitions สามารถช่วยถนอมดวงตาจากแสงจ้า ทั้งในอาคารและกลางแจ้ง

นอกจากการสวมแว่นตาเพื่อปกป้องดวงตา และหลีกเลี่ยงการออกไปเจอแสงจ้าแล้ว ยังมีวิธีการบรรเทาอาการตากลัวแสงอย่างง่ายๆ ได้ผลทันที อย่างเช่น หลับตาสักครู่ หรือปรับแสงไฟในห้องให้มืดลงนิดหนึ่ง โดยการใช้สวิตช์ไฟหรี่

วิธีที่ดีที่สุดในการรักษาอาการตากลัวแสง คือการหาสาเหตุที่แท้จริงให้พบ โดยปกติแล้ว อาหารตาไวต่อแสงนี้จะรักษาให้หายขาดได้หากแก้ปัญหาได้อย่างถูกจุด

สายตาของคุณไวต่อแสงจ้าใช่ไหม?

แวะร้านตรวจสายตาประกอบแว่นใกล้คุณ เพื่อปกป้องสายตาของคุณตั้งแต่วันนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

กังวลเกี่ยวกับปัญหาด้านการมองเห็นอยู่หรือเปล่า

ทำความรู้จักสภาวะดวงตารูปแบบต่างๆ อาการเกี่ยวกับการมองเห็น และโรคตา ที่อาจส่งผลต่อวิสัยทัศน์ของคุณ เรียนรู้วิธีการป้องกันและรักษาการมองเห็นของคุณให้มีสุขภาพดี

อ่านเพิ่มเติม

สิ่งที่คุณควรรู้ สำหรับการปกป้องดวงตาจากแสงอาทิตย์

ถึงแม้ว่าจะมีพูดถึงน้อยกว่าผลร้ายที่มีต่อผิว แต่แสงอาทิตย์สามารถส่งผลร้ายแรงต่อดวงตาได้เช่นกัน มาดูกันว่าเราจะป้องกันดวงตาจากแสงอาทิตย์ได้อย่างไร

อ่านเพิ่มเติม

ทราบหรือไม่ว่าอายุของคุณมีผลกับสายตา?

อายุของคุณ, ลักษณะอาการต่างๆ, สภาพร่างกาย และโรคต่างๆ ล้วนสามารถส่งผลกระทบต่อภาวะสายตาของคุณ

เรียนรู้เพิ่มเติม

แนะนำสำหรับคุณ