ปัญหาตามัวเวลากลางคืน: อาการ สาเหตุ และการรักษา

ส่องไฟสปอตไลท์ดูปัญหาตามัวเวลากลางคืน

ตามัวเวลากลางคืน หรือตาบอดกลางคืน (หรือถ้าคุณอยากสร้างความประทับใจให้เพื่อนด้วยศัพท์ทางการแพทย์ เรียกว่า Nyctalopia) มีความหมายมากกว่าแค่การมองเห็นยากลำบากกว่าเวลาปกติเมื่ออยู่ในแสงสลัว หรือในเวลากลางคืน อาการมองไม่ชัดในแสงสลัวนี้ มักสังเกตได้ชัดเจนเมื่อต้องย้ายจากบริเวณที่มีแสงสว่างมากมาสู่ที่ซึ่งมีแสงสว่างน้อย และในทางกลับกันด้วย คนส่วนมากรายงานว่าสังเกตเห็นอาการนี้ครั้งแรกตอนที่กำลังขับรถตอนกลางคืน

วินิจฉัยได้อย่างไร

ถ้าคุณสังเกตเห็นอาการด้งกล่าว และคิดว่าตัวเองน่าจะมีปัญหาตามัวเวลากลางคืน ควรรีบปรึกษาจักษุแพทย์ทันที การตรวจวัดสายตาปกติจะไม่สามารถตรวจพบอาการตาบอดกลางคืนได้ ดังนั้นคุณต้องแจ้งความต้องการให้ตรวจหาอาการนี้เอง

การทดสอบอาการตาบอดกลางคืนมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก โดยจักษุแพทย์จะหยอดยาขยายม่านตา แล้วตรวจตาด้วย Slit Lamp (กล้องจุลทรรศน์ที่มีโคมไฟส่องสว่างอยู่บนตัวกล้อง) หลังจากนั้น แพทย์จะทำการทดสอบแบบต่างๆ เพื่อตรวจหาสัญญาณบ่งชี้ของอาการตาบอดกลางคืน

ตาบอดกลางคืนกับอายุ

อาการตาบอดกลางคืนมักถูกมองว่าเป็นปัญหาของผู้สูงวัย ถึงแม้ว่าผู้ป่วยอาการตาบอดกลางคืนส่วนใหญ่จะมีอายุมาก แต่อาการนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกวัย อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยส่วนใหญ่สังเกตว่าสายตาในเวลากลางคืนแย่ลงอย่างเห็นได้ชัดหลังอายุ 40

และอาการสามารถเปลี่ยนแปลงไปค่อนข้างเร็ว อย่างเช่น คนอายุช่วงประมาณ 50 ปี อาจต้องการแสงไฟที่สว่างมากขึ้นสองเท่าในการมองเห็นได้ชัดเท่าคนอายุเฉลี่ยประมาณ 30 ปี นอกจากนี้ บางครั้งตาบอดกลางคืนอาจเป็นอาการหนึ่งของโรคอย่างอื่นได้เช่นกัน ดังนั้น อาการนี้จึงเกิดขึ้นได้กับทุกคน ในทุกช่วงวัย แม้กระทั่งในเด็ก

  • Poor Night Vision

ตาบอดกลางคืนสามารถทำให้เกิดอันตรายได้หรือไม่

ปัญหาหลักของคนที่มีอาการตาบอดกลางคืน คือ ความยากลำบากในการขับรถตอนกลางคืน เนื่องจากความสามารถของคนขับรถในการมีปฏิกิริยาโต้ตอบกับสิ่งต่างๆ ได้ทันท่วงทีและเหมาะสมนั้น ขึ้นอยู่กับว่าสายตามองเห็นได้ดีเพียงใด คนสายตาปกติก็มองเห็นตอนกลางคืนได้ยากอยู่แล้ว ยิ่งถ้าตาบอดตอนกลางคืน ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุมากยิ่งขึ้นไปอีก

ไฟสูง ไฟเสริม และไฟตัดหมอก ซึ่งออกแบบมาเพื่อช่วยให้คุณมองเห็นได้ดีขึ้นในเวลากลางคืน อาจทำให้คนที่มีปัญหาสายตามัวเวลากลางคืนมีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมากขึ้น เนื่องจากแสงสะท้อนของไฟเหล่านั้น

สาเหตุหลัก 5 ข้อ ของตาบอดกลางคืน

บางสาเหตุก็รักษาได้, ช่วยได้โดยการเปลี่ยนวิถีชีวิต, รักษาทางการแพทย์หรือการผ่าตัด ในขณะที่บางสาเหตุก็รักษาไม่ได้

การขาดวิตามิน เอ

ถ้าหากว่าคุณได้รับวิตามิน เอ อย่างเพียงพอแล้วจากอาหารที่คุณรับประทาน การรับประทานวิตามินเสริมก็จะไม่ช่วยรักษาอาการสายตามัวเวลากลางคืนให้ดีขึ้นได้ อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณขาดวิตามิน เอ ก็แน่ใจได้เลยว่านั่นคือสาเหตุของอาการตามัวเวลากลางคืน

ข้อแนะนำในการรักษา: รับประทานแครอท และผักใบ หรือรับประทานวิตามินเสริม

ได้รับสังกะสีไม่เพียงพอ

วิตามิน เอ ต้องทำงานร่วมกับสังกะสี ดังนั้นคุณต้องรับประทานอาหารที่มีสังกะสีให้เพียงพอเช่นกัน

ข้อแนะนำในการรักษา: ได้รับสังกะสีจากเนื้อวัว, สัตว์ปีก, ถั่ว และถั่วเปลือกแข็ง

ต้อกระจก

มีสาเหตุมาจากเศษเซลล์ที่เกิดการสะสมจากการเติบโตและการตายของเซลล์ในเลนส์ตา ต้อกระจกจะค่อยๆ ทำให้เลนส์ตา และสายตาฝ้ามัวลง ทำให้แสงที่ส่องเข้ามาในดวงตาเกิดการหักเหที่ผิดเพี้ยนไป ทำให้คุณอาจจะเห็น 'halos' หรือแสงทรงกลด และ 'starburst' หรือแสงแฉก หรือสายตาพร่ามัว

ข้อแนะนำในการรักษา: การผ่าตัดต้อกระจก

การได้รับแสงอาทิตย์มากเกินไป

การได้รับแสงอาทิตย์มากเกินไป เป็นเวลานานเกินไป เพิ่มความเสี่ยงในการพัฒนาเป็นต้อกระจก ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของอาการสายตามัวเวลากลางคืน

ข้อแนะนำในการรักษา: การใช้เลนส์โฟโตโครมิค หรือเลนส์เคลือบสารลดการสะท้อนแสงสามารถช่วยป้องกันอันตรายต่อดวงตาที่เกิดจากแสงอาทิตยืได้

โรคเบาหวาน

โรคเบาหวานเป็นปัจจัยที่ส่งเสริมให้เกิดปัญหาสายตามัวเวลากลางคืน การมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงเป็นเวลานานทำลายหลอดเลือดและเส้นประสาทในดวงตา ซึ่งทำให้เกิดภาวะเบาหวานขึ้นจอตา

ข้อแนะนำในการรักษา: การรักษาโรคเบาหวานตามแบบปกติ

อย่างไรก็ตาม การป้องกันนั้นย่อมดีกว่ารักษาเสมอ การรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพสามารถป้องกันโรคเบาหวานได้

คำแนะนำที่ดีที่สุดคือ ควรระมัดระวังในการดูแลสุขภาพ และมีความรับผิดชอบ ควรแน่ใจว่าได้รับการตรวจสายตาอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยปีละครั้ง รีบไปพบแพทย์ทันทีที่สังเกตเห็นความผิดปกติของสายตา

มีปัญหาการมองเห็นในเวลากลางคืนอยู่หรือเปล่า

แวะไปพบผู้เชี่ยวชาญด้านสายตาใกล้คุณวันนี้ เพื่อตรวจวัดสายตา

บทความที่เกี่ยวข้อง

กังวลเกี่ยวกับปัญหาด้านการมองเห็นอยู่หรือเปล่า

ทำความรู้จักสภาวะดวงตารูปแบบต่างๆ อาการเกี่ยวกับการมองเห็น และโรคตา ที่อาจส่งผลต่อวิสัยทัศน์ของคุณ เรียนรู้วิธีการป้องกันและรักษาการมองเห็นของคุณให้มีสุขภาพดี

อ่านเพิ่มเติม

ทำไมถึงต้องใช้เลนส์ป้องกันแสงยูวี ?

การได้รับรังสียูวีที่เป็นอันตรายมากเกินไปเป็นการทำร้ายดวงตา อย่างไรก็ตามคนส่วนมากมักจะไม่ใส่ใจในการปกป้องดวงตาจากรังสียูวี

อ่านเพิ่มเติม

สิ่งที่คุณควรรู้ สำหรับการปกป้องดวงตาจากแสงอาทิตย์

ถึงแม้ว่าจะมีพูดถึงน้อยกว่าผลร้ายที่มีต่อผิว แต่แสงอาทิตย์สามารถส่งผลร้ายแรงต่อดวงตาได้เช่นกัน มาดูกันว่าเราจะป้องกันดวงตาจากแสงอาทิตย์ได้อย่างไร

อ่านเพิ่มเติม

แนะนำสำหรับคุณ