กระจกตาโป่งพอง: อาการ, สาเหตุ และการรักษา

ภาวะกระจกตาโป่งพองคืออะไร

กระจกตาโป่งพอง เป็นภาวะที่เกิดขึ้นจากการที่กระจกตา (ชั้นเนื้อเยื่อบางใสด้านหน้าลูกตา) เกิดการผิดปกติบิดเบี้ยวไป โดยยื่นนูนออกมาข้างหน้า ทำให้มีรูปร่างเปลี่ยนไปจากเดิมที่เป็นทรงโค้งกลม กลายเป็นรุปทรงกรวย

Keratoconus

สาเหตุที่ทำให้เกิดกระจกตาโป่งพอง

กระจกตาโป่งพองเกิดได้จากสาเหตุหลายอย่าง สองสาเหตุหลัก คือ ความผิดปกติที่เป็นกรรมพันธุ์ ดังนั้นจึงพบได้บ่อยว่าในครอบครัวที่มีกรรมพันธุ์นี้ มีสมาชิกหลายคนที่เป็นภาวะกระจกตาโป่งพอง และอีกสาเหตุหลักของภาวะนี้ คือ ดวงตาโดนแสงยูวีมากเกินไป

กระจกตาโป่งพองมีผลกระทบต่อสายตา เพราะคอลลาเจน (โปรตีนชนิดหนึ่งที่มีลักษณะเป็นเส้นใย) ซึ่งทำหน้าที่เหนี่ยวรั้งกระจกตาให้อยู่ในตำแหน่ง เกิดการอ่อนแอ ทำให้กระจกตามีรุปทรงที่เปลี่ยนไป เนื่องจากโครงสร้างไม่แข็งแรงพอ ที่จะรักษารูปทรงโค้งกลมเอาไว้ได้

การที่สารต้านอนุมูลอิสระในกระจกตามีปริมาณลดลงอาจทำให้อาการแย่ลง ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระนี้มีหน้าที่ปกป้องเส้นใยคอลลาเจน, ปกป้องไม่ให้เซลล์ถูกทำลาย และรักษาดวงตาให้มีสุขภาพดี ดังนั้นเมื่อสารต้านอนุมูลอิสระมีปริมาณลดลง คอลลาเจนจึงไม่ได้รับการปกป้องและอ่อนแอลง

อาการของภาวะกระจกตาโป่งพอง

ภาวะกระจกตาโป่งพองมีอาการหลายอย่างที่สามารถสังเกตได้ คือ:

  • ตามัว หรือเห็นภาพซ้อน (โดยเฉพาะถ้าเป็นแค่ตาข้างเดียว)
  • เห็นภาพบิดเบี้ยว (ทั้งวัตถุที่อยู่ใกล้และไกล) รวมถึงมองเห็นภาพซ้อน
  • มองเห็น halos หรือแสงทรงกลดรอบๆ ดวงไฟ, แสงสะท้อน หรือแสงเป็นเส้นๆ
  • ตาบวม
  • ตาแดง หรือเจ็บตา
  • ตาไวต่อแสง
  • ปวดศีรษะ
  • ตาล้า
  • ไม่สามารถใส่คอนแทคเลนส์ได้

หากพบว่าคุณมีอาการต่างๆ เหล่านี้ อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือมากกว่านั้น อาจจะเป็นไปได้ว่าคุณมีภาวะกระจกตาโป่งพอง
 

X
i How can we help?
X
  • Keratoconus detection

จะตรวจพบกระจกตาโป่งพองได้อย่างไร

ภาวะกระจกตาโป่งพองมักถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์: ประมาณ 1 ใน 10 ของผู้ป่วยภาวะกระจกตาโป่งพอง มีพ่อหรือแม่แท้ๆ ทางสายเลือด ที่เป็นภาวะเช่นกัน ดังนั้น หากคุณมีพ่อหรือแม่ที่เป็นภาวะนี้ คุณก็มีโอกาสที่จะเป็นเช่นกัน

ดังนั้น ถ้าคุณมีประวัติครอบครัวที่เป็นภาวะกระจกตาโป่งพอง ควรแจ้งจักษุแพทย์ให้ทราบด้วย เพื่อที่แพทย์จะได้เฉพาะเจาะจงตรวจหาสัญญาณบ่งชี้ หรืออาการของกระจกตาโป่งพองได้ เช่นเดียวกัน ถ้าหากคุณเป็นพ่อแม่ที่มีภาวะกระจกตาโป่งพอง คุณควรพาลูกไปตรวจตาเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ เริ่มได้ตั้งแต่อายุ 10 ปีเป็นต้นไป

การรักษาภาวะกระจกตาโป่งพอง

โชคดีที่มีแนวทางการรักษากระจกตาโป่งพองได้หลายวิธี โดยวิธีการรักษาจะซับซ้อนยุ่งยากแค่ไหน ขึ้นอยู่กว่าความรุนแรงของอาการ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณมีอาการกระจกตาโป่งพองเพียงเล็กน้อย การใส่แว่นสายตาเพื่อแก้ไขความบกพร่องก็อาจจะเพียงพอแล้ว สิ่งหนึ่งที่ควรจำไว้ก็คือ ถ้าหากคุณเป็นภาวะกระจกตาโป่งพอง คุณควรหลีกเลี่ยงการใช้มือขยี้ตา เพราะการขยี้ตาบ่อยๆ จะยิ่งสร้างความเสียหายแก่เนื้อเยื่อกระจกตา

ในกรณีที่มีภาวะอาการรุนแรง การใส่แว่นสายตาไม่อาจช่วยแก้ปัญหาได้ ผู้ป่วยภาวะกระจกตาโป่งพองอาจเข้ารับการผ่าตัดเปลี่ยนกระจกตา ซึ่งเป็นการผ่าตัดนำกระจกตาอันเดิมออก แล้วนำกระจกตาของผู้ที่บริจาคดวงตามาใส่แทน แต่วิธีการรักษาโดยการผ่าตัดแบบนี้อาจไม่มีความจำเป็นสำหรับผู้ป่วยกระจกตาโป่งพองส่วนใหญ่

เช่นเดียวกับปัญหาความบกพร่องทางสายตาอื่นๆ สิ่งแรกที่คุณต้องทำเมื่อสงสัยว่าอาจจะมีปัญหากระจกตาโป่งพอง ก็คือการไปพบจักษุแพทย์ เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยโรค และให้คำแนะนำในการดูแลรักษาอาการ

มีอาการอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือมากกว่า?

แวะไปพบผู้เชี่ยวชาญด้านสายตาใกล้คุณวันนี้ เพื่อขอคำปรึกษาและแนะนำ

บทความที่เกี่ยวข้อง

สิ่งที่คุณควรรู้ สำหรับการปกป้องดวงตาจากแสงอาทิตย์

ถึงแม้ว่าจะมีพูดถึงน้อยกว่าผลร้ายที่มีต่อผิว แต่แสงอาทิตย์สามารถส่งผลร้ายแรงต่อดวงตาได้เช่นกัน มาดูกันว่าเราจะป้องกันดวงตาจากแสงอาทิตย์ได้อย่างไร

อ่านเพิ่มเติม

ทราบหรือไม่ว่าอายุของคุณมีผลกับสายตา?

อายุของคุณ, ลักษณะอาการต่างๆ, สภาพร่างกาย และโรคต่างๆ ล้วนสามารถส่งผลกระทบต่อภาวะสายตาของคุณ

เรียนรู้เพิ่มเติม

กังวลเกี่ยวกับปัญหาด้านการมองเห็นอยู่หรือเปล่า

ทำความรู้จักสภาวะดวงตารูปแบบต่างๆ อาการเกี่ยวกับการมองเห็น และโรคตา ที่อาจส่งผลต่อวิสัยทัศน์ของคุณ เรียนรู้วิธีการป้องกันและรักษาการมองเห็นของคุณให้มีสุขภาพดี

อ่านเพิ่มเติม

แนะนำสำหรับคุณ