สายตายาว: อาการ สาเหตุ และการรักษา

ภาวะสายตายาวคืออะไร?

Hyperopia คือภาวะสายตายาว เป็นความบกพร่องของสายตาที่พบเห็นได้ทั่วไป ภาวะสายตายาวคือภาวะที่ไม่สามารถเพ่งหรือมองเห็นวัตถุได้ชัดเจนในระยะใกล้ๆ แต่ไม่มีปัญหาในการมองวัตถุที่อยู่ในระยะไกล 

สายตายาว (Hyperopia หรือ Hypermetropia) เป็นภาวะที่พบได้ทั่วไปทั้งในเด็ก และผู้ใหญ่ สามารถรักษาได้ง่าย โดยการใส่แว่นสายตาที่มีเลนส์ที่แก้ไขสายตา

ทำไมสายตาเราจึงยาว?

คนส่วนใหญ่ที่ประสบปัญหาภาวะสายตายาวมีสาเหตุมาจากพันธุกรรม หากคุณมีปัญหาสายตายาว มีความเป็นไปได้สูงที่มีคนอื่นในครอบครัวที่มีปัญหานี้เช่นเดียวกัน

นอกจากนั้น ภาวะสายตายาวอาจมีสาเหตุมาจากปัญหาทางด้านสุขภาพ เช่น โรคเบาหวาน, โรคตาเล็ก (microphthalmia), มะเร็งบริเวณรอบดวงตาและปัญหาเกี่ยวกับเส้นเลือดรอบดวงตา อย่างไรก็ตาม ภาวะสายตายาวที่เกิดจากสาเหตุเหล่านี้พบได้น้อย และมีสัดส่วนน้อยมากในจำนวนผู้ป่วยภาวะสายตายาวที่เกิดจากสาเหตุนี้

ภาวะสายตายาวเกิดขึ้นกับใคร?

ดังที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น ว่าภาวะสายตายาวเป็นปัญหาที่พบได้ทั่วไป ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ในทุกช่วงวัย อย่างไรก็ตาม ยิ่งคุณอายุมากขึ้นก็ยิ่งมีโอกาสเริ่มที่จะพบกับปัญหาสายตายาวมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะหลังอายุ 40 ปี อาการต่างๆ จะยิ่งปรากฎชัดเจนยิ่งขึ้น

นั่นทำให้บ่อยครั้งที่ภาวะสายตายาวจะถูกเรียกสับสนกับภาวะสายตาผู้สูงอายุ ซึ่งจะเกิดขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น และมีลักษณะอาการหลายอย่างคล้ายคลึงกับภาวะสายตายาว

ภาวะสายตายาวยังสามารถพบได้ในเด็กแรกเกิด และเด็กเล็ก แต่เมื่อเด็กๆ โตขึ้น สายตาก็จะปรับแก้ได้เองตามธรรมชาติ
 

  • โรคสายตายาว

ลักษณะอาการของภาวะสายตายาว

ภาวะสายตายาวมีสัญญาณบ่งชี้ที่ค่อนข้างชัดเจนซึ่งทำให้คุณสามารถสังเกตตัวเองได้ โดยเฉพาะเมื่ออายุมากขึ้น อาการเหล่านี้ประกอบด้วย:

  • มีปัญหาในการอ่าน เนื่องจากเห็นตัวหนังสือไม่ชัด
  • ต้องหรี่ตาเพื่อเพ่งมองให้เห็นรายละเอียดของวัตถุในระยะใกล้ๆ
  • รู้สึกปวดหรือร้อนผ่าวบริเวณรอบๆ ดวงตา
  • มีอาการปวดศีรษะ หลังจากอ่านหนังสือ หรือต้องเพ่งมองสิ่งที่อยู่ใกล้ๆ หน้า เป็นระยะเวลานาน (เช่น การเย็บผ้า, ถักนิตติ้ง, วาดรูป, และอื่นๆ)

อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยภาวะสายตายาวบางคนก็ไม่ได้มีอาการที่บ่งบอกชัดเจน เพราะอาการบางอย่างก็เป็นเพียงแต่น้อย ถึงอย่างนั้นก็ตาม เพียงแค่มีอาการหรี่ตา และรู้สึกอ่อนเพลีย ก็ถือเป็นสัญญาณเตือนว่าควรรีบไปตรวจวัดสายตาได้แล้ว

การรักษาภาวะสายตายาว

การรักษาภาวะสายตายาวอย่างง่ายๆ และรวดเร็ว คือการสวมแว่นสายตาตามที่แพทย์สั่ง แว่นตาที่ประกอบจากเลนส์นูน ซึ่งมีลักษณะบางที่ขอบและนูนขึ้นตรงกลาง สามารถช่วยให้คุณมองเห็นชัดเจนขึ้นได้ในทันทีที่สวมแว่น

หากต้องการรู้ว่าภาวะสายตายาวของคุณรุนแรงระดับไหน ควรไปพบนักตรวจสายตาประกอบแว่น เพื่อตรวจวัดสายตา ใบตรวจวินิจฉัยสายตาของผู้ที่มีภาวะสายตายาวจะเป็นตัวเลขที่มีเครื่องหมายบวก (+) ซึ่งเป็นตัวระบุความหนาของเลนส์ที่ใช้แก้ไขสายตายาว

เพื่อช่วยให้มองเห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้นไปอีก คุณสามารถใช้เลนส์ที่มีการเคลือบสารป้องกันแสงสะท้อนบนผิวเลนส์ เช่น Crizal ซึ่งสารเคลือบบนผิวเลนส์นี้จะช่วยลดอาการปวดศีรษะและตาล้าที่เกิดจากแสงสะท้อนของหน้าจอคอมพิวเตอร์ และแสงจ้าในเวลากลางวันได้ นอกจากนั้นสารเคลือบนี้ ยังช่วยปกป้องเลนส์จากรอยขีดข่วน และสิ่งสกปรกต่างๆ ทำให้แว่นสายตาของคุณมีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น

ถ้าหากคุณมีไลฟ์สไตล์ที่โลดโผน หรือทำงานที่ต้องอยู่กลางแจ้ง เลนส์เปลี่ยนสีได้ อย่างเช่น เลนส์ Transitions สามารถช่วยถนอมสายตาของคุณ และขจัดปัญหาการปรับแสงของสายตาเมื่อออกจากที่มืดไปสู่ที่มีแสงจ้า หรือจากที่มีแสงจ้าไปสู่ที่มืด

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับทางเลือกในการรักษาจากนักตรวจสายตาประกอบแว่นที่อยู่ใกล้คุณ

สงสัยว่าตัวคุณจะมีภาวะสายตายาว?

ไปพบนักตรวจวัดสายตาที่ใกล้ที่สุดเพื่อตรวจวัดสายตาวันนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

สิ่งที่คุณควรรู้ สำหรับการปกป้องดวงตาจากแสงอาทิตย์

ถึงแม้ว่าจะมีพูดถึงน้อยกว่าผลร้ายที่มีต่อผิว แต่แสงอาทิตย์สามารถส่งผลร้ายแรงต่อดวงตาได้เช่นกัน มาดูกันว่าเราจะป้องกันดวงตาจากแสงอาทิตย์ได้อย่างไร

อ่านเพิ่มเติม

กังวลเกี่ยวกับปัญหาด้านการมองเห็นอยู่หรือเปล่า

ทำความรู้จักสภาวะดวงตารูปแบบต่างๆ อาการเกี่ยวกับการมองเห็น และโรคตา ที่อาจส่งผลต่อวิสัยทัศน์ของคุณ เรียนรู้วิธีการป้องกันและรักษาการมองเห็นของคุณให้มีสุขภาพดี

อ่านเพิ่มเติม

เคยสงสัยไหมว่าดวงตาทำงานอย่างไร?

ดวงตาช่วยให้เรามองเห็นสิ่งต่างๆ รอบตัว เป็นส่วนรับข้อมูลถึง 80% ของข้อมูลทั้งหมดที่เรารับรู้ในแต่ละวัน มาเรียนรู้ให้ชัดๆ ว่าดวงตาทำงานอย่างไร

อ่านเพิ่มเติม

แนะนำสำหรับคุณ