ปวดหัว หรือไมเกรน: สัญญาณเตือนปัญหาสายตา

ปวดหัว ปวดคอ ปวดไหล่

แค่มีอาการกล้ามเนื้อปวดตึงตามร่างกายทั่วไปก็แย่พออยู่แล้ว แต่อาการปวดกล้ามเนื้อบริเวณคอ, บ่า หรือหลังส่วนบน อาจมีความเกี่ยวเนื่องไปถึงปัญหาเกี่ยวกับสายตา กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ เหล่านี้ที่มีการเกร็งตัวจะไปกดทับเส้นประสาทตาซึ่งอยู่บริเวณด้านหลังคอ และปิดกั้นกระแสเลือดที่ไปหล่อเลี้ยงดวงตา ส่งผลให้ปวดหัวบ่อยๆหรือปวดไมเกรนบ่อยๆ และยังอาจมีอาการปวดตุบๆ บริเวณขมับ, คลื่นไส้, อาเจียน และ ตามัว.

ถ้าคุณพบว่าตัวเองทรมานอยู่เป็นประจำจากอาการปวดหัว หรือปวดไมเกรน (อาการปวดขั้นรุนแรง ที่มีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น อาการทางสายตา มองเห็นแสงไฟวาบ มองเห็นเป็นเส้นคลื่น หรือตาบอดชั่วคราว) อาจมีความเกี่ยวเนื่องกันระหว่างปัญหาเกี่ยวกับสายตา หากสงสัยว่ามีอาการปวดหัวอันเนื่องมาจากปัญหาเกี่ยวกับสายตา ค้นหาร้านแว่นตาและปรึกษาผู้เชี่ยวชาญใกล้บ้านได้ที่นี่ คลิก

 

ความสัมพันธ์ระหว่างสายตาและอาการปวดหัว

ภาวะความผิดปกติทางตาหลายอย่าง (ซึ่งทำให้เกิด ปัญหาทางสายตา) ส่งผลทำให้กล้ามเนื้อตาต้องทำงานหนักเกินไป ความตึงเครียดของกล้ามเนื้อตานี้เป็นสาเหตุของอาการปวดหัวอย่างรุนแรง หรือไมเกรน อย่างไรก็ตามอาการปวดหัวอาจมีลักษณะและความรุนแรงในระดับต่างกัน

คนที่มีอาการออคคิวลาร์ไมเกรน (หรือ visual migraine /retinal migraine /monocular migraine) จะสูญเสียการมองเห็นเป็นเวลาสั้นๆ ที่ตาข้างใดข้างหนึ่ง อาจจะระหว่างหรือหลังจากที่มีอาการปวดหัวไมเกรน ภาวะวิช่วลไมเกรนนี้บางครั้งทำให้เจ็บปวดทรมานมาก และมักมีอาการปวดหัวตุบๆ ร่วมด้วย อาการอื่นๆ ประกอบด้วย คลื่นไส้ อาเจียน และระหว่างมีอาการออคคิวลาร์ไมเกรน สายตาจะไวต่อแสง ผู้ป่วยจะรู้สึกทรมานยิ่งขึ้นขณะเดินเคลื่อนไหว ดังนั้นจึงควรนอนราบนิ่งๆ จนกว่าอาการไมเกรนจะหาย

ไม่ว่าสาเหตุใดที่ทำให้กล้ามเนื้อตาเกิดการตึงหรือเกร็งตัว สาเหตุนั้นๆ ก็สามารถทำให้คุณเกิดอาการเจ็บปวดที่บริเวณอื่นของรางกายได้ ภาวะความผิดปกติของตาประเภทอื่นๆ เช่น สายตาเอียง (ภาวะที่พบได้ทั่วไป เป็นสาเหตุของตามัว), สายตายาว (มองไกลชัด) และสายตายาวตามอายุ (ไม่สามารถมองใกล้ชัด) ล้วนสามารถเป็นสาเหตุของอาการเมื่อยล้าทางสายตาได้ เพราะดวงตาต้องใช้ความพยายามในการเพ่งมองวัตถุให้ชัด ภาวะอื่นที่เป็นสาเหตุของอาการปวดตา คือ โรคต้อหิน ซึ่งเกิดจากความดันภายในลูกตาที่สูงขึ้น ส่งผลให้สูญเสียการมองเห็น ดังนั้นจึงควรเลือกเลนส์แว่นตาที่ช่วยแก้ไขปัญหาการมองเห็นของคุณ

อาการปวดคอ ปวดไหล่ เป็นอาการที่มีความเกี่ยวเนื่องกับปัญหาทางสายตา โดยเฉพาะถ้าคุณต้องทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน โดยมีชื่อเรียกว่า โรคตาจากจอคอมพิวเตอร์ (CVS) หรืออาการตาล้า จากจอดิจิตัล หากคุณนั่งทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ โดยมีลักษณะท่าทางการนั่งไม่ถูกต้อง คุณอาจมีอาการปวดหลัง ปวดไหล่ และปวดคอ นอกจากนั้นยังอาจประสบภาวะปัญหาเกี่ยวกับสายตา ที่มีสาเหตุจากลักษณะการนั่งที่ไม่เหมาะสม และได้รับผลกระทบจากแสงจอคอมพิวเตอร์
 

  • ปวดหัว ปวดคอ

วิธีการป้องกันอาการปวด

โชคดีที่มีวิธีการหลายอย่างที่คุณสามารถทำได้เพื่อช่วยป้องกันอาการปวดคอ ปวดไหล่ และปวดหลัง ซึ่งเป็นสาเหตุของปัญหาทางสายตา สิ่งหนึ่งที่ช่วยได้ คือการหาสาเหตุที่แท้จริงของอาการปวดศีรษะ หรือการพิจารณาท่านั่งทำงานของคุณก็ช่วยได้เช่นกัน

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณต้องนั่งทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์วันละหลายชั่วโมง ลองพยายามตั้งใจประเมินอย่างจริงจังถึงวิธีการทำงาน และวิธีการนั่งของคุณ ลองประเมินตัวเองด้วยคำถามเหล่านี้:

  • คุณนั่งหลังงออยู่หน้าแป้นคีย์บอร์ดหรือเปล่า
  • คุณนั่งใกล้หน้าจอเกินไปหรือเปล่า
  • จอมอนิเตอร์วางอยู่สูงพอเหมาะหรือไม่
  • แป้นพิมพ์วางอยุ่ในตำแหน่งที่คุณสามารถเอื้อมมือถึงได้อย่างสบายหรือเปล่า
  • ปวดหัว

ยังมีสิ่งง่ายๆ ที่คุณสามารถทำได้เพื่อลดอาการปวดต่างๆ ในร่างกาย ที่มีสาเหตุจากปัญหาสายตา

  • ตำแหน่งที่เหมาะสมที่สุดสำหรับจอมอนิเตอร์คือ อยู่ในระดับสายตา หรือต่ำกว่าสายตานิดเดียว และห่างจากดวงตาอย่างน้อย 20 นิ้ว (หรือหนึ่งช่วงแขน)
  • ถ้าหากคุณใช้จอมอนิเตอร์ขนาดใหญ่ คุณต้องปรับตำแหน่งให้นั่งอยู่ห่างจอมากขึ้นไปอีก
  • ถ้าคุณใส่แว่นเลนส์สองชั้น คุณควรวางหน้าจอให้ต่ำลง จะได้ไม่ต้องเงยหน้าขึ้นเพื่อให้สามารถมองจอได้พอดี คุณอาจจะเปลี่ยนมาใช้แว่นเลนส์ชัดหลายระยะ หรือ เลนส์โปรเกรสซีฟ อย่างเช่น เลนส์วารีลักซ์ ซึ่งให้ผลเหมือนกัน
  • ไม่ควรต้องเกร็งแขนเพื่อเอื้อมให้ถึงแป้นพิมพ์ หรือนั่งหลังค่อมระหว่างพิมพ์งาน ลักษณะท่าทางในการนั่งทำงานเช่นนี้ เป็นสาเหตุของอาการปวดหลัง และปวดคอ ซึ่งสามารถกระตุ้นให้เกิดอาการปวดหัว หรือไมเกรนได้

ทรมานจากอาการปวดศีรษะอยู่เป็นประจำอยู่หรือเปล่า

แวะไปหาผู้เชี่ยวชาญด้านสายตาใกล้บ้านคุณวันนี้ เพื่อตรวจดูว่าเกี่ยวเนื่องจากปัญหาสายตาหรือไม่

บทความที่เกี่ยวข้อง

อาการทางสายตาที่สำคัญ:
ตาล้า

ตาล้าเป็นอาการที่พบบ่อยที่สุดอาการหนึ่ง ซึ่งสามารถเกิดได้กับทุกคน เรียนรู้ว่าคุณจะป้องกันไม่ให้เกิดอาการตาล้าได้อย่างไร

อ่านเพิ่มเติม

สิ่งที่คุณควรรู้ สำหรับการปกป้องดวงตาจากแสงอาทิตย์

ถึงแม้ว่าจะมีพูดถึงน้อยกว่าผลร้ายที่มีต่อผิว แต่แสงอาทิตย์สามารถส่งผลร้ายแรงต่อดวงตาได้เช่นกัน มาดูกันว่าเราจะป้องกันดวงตาจากแสงอาทิตย์ได้อย่างไร

อ่านเพิ่มเติม

ทำไมถึงต้องใช้เลนส์ป้องกันแสงยูวี ?

การได้รับรังสียูวีที่เป็นอันตรายมากเกินไปเป็นการทำร้ายดวงตา อย่างไรก็ตามคนส่วนมากมักจะไม่ใส่ใจในการปกป้องดวงตาจากรังสียูวี

อ่านเพิ่มเติม

แนะนำสำหรับคุณ