ปวดหัว หรือไมเกรน: สัญญาณเตือนปัญหาสายตา

 

อาการปวดหัว นั้นมีมากมายหลายชนิด แต่ส่วนใหญ่พอมีอาการ ก็แค่หายามาทาน ซึ่งมันเป็นเพียงการแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุ เพราะต้นเหตุของอาการปวดหัวนั้นยังไม่ได้รับการแก้ไข ดังนั้น ถ้าเรารู้ถึงต้นเหตุปัญหาของอาการปวดหัวก็จะสามารถแก้ปัญหาไปได้ในระยะยาวนั่นเอง วันนี้ลองมาสังเกตอาการไปพร้อมกันนะครับ

 

ที่มาของอาการปวดหัว

อาการปวดหัวนั้นสามารถเป็นไปได้จากหลายสาเหตุ และมีอาการต่างๆ กันดังนี้
-    ปวดหัวไมเกรน จะรู้สึกปวดตุบๆ จากข้างเดียวก่อนแล้วลามไปทั้งสองข้าง
-    การใช้อุปกรณ์ดิจิตอลนานๆ ส่วนใหญ่ปวดช่วงตอนเย็นของวันเนื่องจากตามีอาการล้า
-    ปัญหาสายตา คนที่มีสายสั้น ยาว เอียง หรือสายตาเปลี่ยน ทำให้มองไม่ชัด จึงต้องใช้การเพ่งซึ่งทำให้ปวดหัวได้
-    โรคตาบางชนิด เช่นต้อหิน อาจส่งผลให้ปวดหัว ปวดตา เฉียบพลัน จนอาเจียนได้
-    อาการแพ้แสง สามารถส่งผลให้ปวดตาเมื่อโดนแสงมากๆ และอาจลามไปปวดหัวได้
 

  • ปวดหัว ไมเกรน

สาเหตุอื่นๆ ที่ส่งผลทำให้ปวดหัว

บางครั้งมีอาการปวดหัว จากเป็นคนที่ไม่เคยมีอาการ อยู่ๆ ก็ปวดหัวขึ้นมา ลองสังเกตดูว่า มีอะไรที่เราทำ แตกต่างไปจากเดิมรึเปล่าเช่น
-    ใส่แว่นสายตาอันใหม่ แล้วมีอาการปวดหัว อาจเกิดจากได้รับค่าสายตาที่ผิดหรือประกอบตำแหน่งผิด
-    หากมีการใส่คอนแทคเลนส์ อาจเกิดจากการติดเชื้อจากคอนแทคเลนส์ ซึ่งจะทำให้กระจกตาเราอาจอักเสบส่งผลให้ปวดหัวได้
-    มีปัญหาด้านการมองเห็น อาจจะเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของค่าสายตา หรืออาจมีโรคตาก็ได้
-    เมื่ออยู่กลางแจ้งนานๆ การเจอแสงสว่างจ้าและแสง UV อาจส่งผลทำให้เรามีอาการปวดตา จนปวดหัวได้
-    นั่งอยู่หน้าจอ ดิจิตอลนานๆ บางครั้งปัญหาปวดหัว อาจเกิดจากการนั่งที่ผิดท่า เช่น หลังงอ ก้มหน้าตลอดเวลา ส่งผลทำให้กล้ามเนื้อเกร็งจนปวดหัวได้
-    ปวดหัวจากโรคประจำตัวเช่น ความดันขึ้นสูง ก็สามารถส่งผลทำให้ปวดหัวได้
-    ปวดหัวจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ
 

  • ปวดหัว

วิธีป้องกันอาการปวดหัว

อาการปวดหัวไม่ใช่อาการที่ใครอยากจะเป็น เพราะเมื่อปวดหัวบ่อยแล้วก็ส่งผลทำให้ประสิทธิภาพของการทำงานลดลง หรือแม้แต่ความคิดความอ่านที่กำลังใช้อยู่ ก็อาจสะดุดได้ ดังนั้นเราควรมาป้องกันก่อนที่จะสายดีกว่านะครับ
-    ท่านั่งในการใช้อุปกรณ์ดิจิตอล ไม่ว่าจะเป็น PC Notebook หรือแม้แต่ Smart Phone ที่เรามักใช้ระยะเวลากับสิ่งเหล่านี้นานมากๆ ควรหาตำแหน่งนั่งให้ถูกต้อง ไม่ควรก้มมากเกินไปหรือเงยมากเกินไป แป้นพิมพ์ ควรอยู่ในตำแหน่งที่คุณสามารถเอื้อมมือถึงได้อย่างสบาย ก็จะช่วยป้องกันอาการปวดที่จะตามมาได้
-    การใส่แว่น เนื่องจากแสงแดดเมืองไทยมีความจ้ามาก และยังมี UV ที่สามารถมาทำร้ายเราได้อีก ดังนั้น การใส่แว่นที่ช่วยป้องกันแสงและป้องกัน UV สามารถช่วยให้เราสบายตาและลดอาการปวดหัวได้ เลนส์ที่เหมาะสำหรับการป้องกันคือ Transition เลนส์เปลี่ยนสีที่เมื่อเจอรังสี UV ก็จะเปลี่ยนสีเข้ม ทำให้เราสบายตาจากแสงจ้าและป้องกัน UV ได้ 100% อีกด้วย
-    การพักผ่อน แน่นอนว่าการนอนหลับเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะจะเป็นช่วงที่ร่างกายช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย อีกทั้งเป็นการพักผ่อนดวงตาและสมองเพื่อพร้อมสำหรับวันถัดไปอีกด้วย ควรนอนให้ได้วันละ 6-8 ชม. และถ้าเป็นไปได้การนอนก่อน 4 ทุ่มจะเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการพักผ่อน
-    ควรตรวจวัดสายตา อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง เนื่องจากเราสามารถปวดหัวจากการที่เรามีระยะสายตาที่เปลี่ยนไปได้ ไม่ว่าจะเป็นสายตาสั้น สายตายาว หรือแม้แต่สายตาเอียง ล้วนแล้วแต่ทำให้ดวงตาเราเพ่งทั้งนั้น ดังนั้นการตรวจวัดสายตาจากจะช่วยทำให้เรารู้ว่าเรามีสายตารึเปล่า จะได้แก้ปัญหาได้อย่างถูกต้อง
 

 

 

 

รู้แบบนี้แล้ว จึงควรหลีกเลี่ยงจากสาเหตุของการปวดหัวบ่อยๆ ด้วยการใส่แว่น ป้องกันแสง และ UV ได้ 100% อย่าง Transition เลนส์เปลี่ยนสีเมื่อเจอ UV ลดแสงทำให้สบายตาไม่ปวดหัว อีกทั้งยังป้องกันแสงสีน้ำเงินจากอุปกรณ์ดิจิตอล นอกจากนี้หมั่นไปตรวจเช็คสายตากับผู้เชี่ยวชาญเพื่อจะได้ตรวจสุขภาพตาว่ามีปัญหาสายตาหรือไม่ เท่านี้ก็ช่วยลดสาเหตุของอาการปวดหัวไปได้เยอะเลย ก่อนจากกันขอให้ทุกคนมีสุขภาพตาที่ดี ด้วยความปรารถนาดีจากเอสซีลอร์

ทรมานจากอาการปวดศีรษะอยู่เป็นประจำอยู่หรือเปล่า

แวะไปหาผู้เชี่ยวชาญด้านสายตาใกล้บ้านคุณวันนี้ เพื่อตรวจดูว่าเกี่ยวเนื่องจากปัญหาสายตาหรือไม่

บทความที่เกี่ยวข้อง

อาการทางสายตาที่สำคัญ:
ตาล้า

ตาล้าเป็นอาการที่พบบ่อยที่สุดอาการหนึ่ง ซึ่งสามารถเกิดได้กับทุกคน เรียนรู้ว่าคุณจะป้องกันไม่ให้เกิดอาการตาล้าได้อย่างไร

อ่านเพิ่มเติม

สิ่งที่คุณควรรู้ สำหรับการปกป้องดวงตาจากแสงอาทิตย์

ถึงแม้ว่าจะมีพูดถึงน้อยกว่าผลร้ายที่มีต่อผิว แต่แสงอาทิตย์สามารถส่งผลร้ายแรงต่อดวงตาได้เช่นกัน มาดูกันว่าเราจะป้องกันดวงตาจากแสงอาทิตย์ได้อย่างไร

อ่านเพิ่มเติม

ทำไมถึงต้องใช้เลนส์ป้องกันแสงยูวี ?

การได้รับรังสียูวีที่เป็นอันตรายมากเกินไปเป็นการทำร้ายดวงตา อย่างไรก็ตามคนส่วนมากมักจะไม่ใส่ใจในการปกป้องดวงตาจากรังสียูวี

อ่านเพิ่มเติม

แนะนำสำหรับคุณ