ต้อหิน: อาการ, สาเหตุ และการรักษา

โจรย่องเบาขโมยสายตา: ต้อหิน

โรคต้อหิน เป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของภาวะตาบอดที่รักษาไม่ได้ซึ่งเกิดขึ้นทั่วโลก สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน และถุกเรียกว่าเป็น "โจรย่องเบาขโมยสายตา" เพราะเหตุที่เป็ฯโรคที่ไม่แสดงอาการในระยะเริ่มต้น และแม้กระทั่งในระยะลุกลามของโรคที่ผู้ป่วยเริ่มสูญเสียการมองเห็นโดยรอบ ก็อาจลุกลามไปโดยไม่ทันได้สังเกต

เมื่อสูญเสียการมองเห็นไปแล้ว ไม่สามารถรักษาให้กลับดีขึ้นได้ ซึ่งทำให้เป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่งในการประชาสัมพันธ์สร้างความตระหนักรู้ให้ทุกคนเห็นความสำคัญของการตรวจสายตาอย่างสมำเสมอเพื่อคัดกรองโรคต้อหิน แต่ละคนจำเป็นต้องรับการตรวจสายตาบ่อยครั้งเพียงใด ขึ้นกับปัจจัยยหลายอย่าง เช่น อายุ, เชื้อชาติ, และประวัติครอบครัวที่มีคนเป็นโรคต้อหิน

โรคต้อหินคืออะไร

โรคต้อหินเป็นโรคทางตาที่ทำให้เกิดอาการตาบอดอย่างถาวรเนื่องจากเส้นประสาทตาถูกทำลาย มีสาเหตุมาจากความผิดปกติของการไหลเวียนของน้ำหล่อเลี้ยงลุกตา ทำให้ความดันตาสูงขึ้น

อาการของโรคต้อหิน

ผู้ป่วยโรคต้อหินส่วนใหญ่ไม่มีความรู้สึกเจ็บปวด และแทบไม่มีอาการอะไรผิดปกติ ผู้ป่วยจะเริ่มรู้สึกถึงความผิดปกติของสายตา เมื่อสังเกตเห็นจุดบอดในการมองภาพด้านข้าง อย่างไรก็ตาม มีอาการบางอย่างที่สามารถใช้เป็นสัญญาณบ่งชี้โรคต้อหิน ดังนั้นจึงควรรู้จักอาการเหล่านี้ไว้บ้าง ซึ๋งประกอบด้วย:

  • โรคต้อหินอาจจะแสดงอาการเบื้องต้น อาทิ อาการปวดอย่างรุนแรงในลูกตา หรือหน้าผาก
  • มีบางกรณีที่มีอาการตาแดง
  • ผู้ป่วยบางรายมีอาการตามัว หรือการมองเห็นแย่ลง
  • ผู้ป่วยต้อหินบางรายมองเห็นแสงสีรุ้ง หรือแสงทรงกลด รอบดวงไฟที่สว่างจ้า
  • ผู้ป่วยบางรายมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน

ผู้ป่วยโรคต้อหินมักจะทรมานจากอาการไวต่อแสงอย่างรุนแรง หรือ โรคกลัวแสง ซึ่งมีสาเหตุหลักมาจากความดันตาที่สุงขึ้น สารเคลือบครีซอลบนเลนส์แว่นตาของคุณ สามารถช่วยลดการสะท้อนแสง และทำให้สบายตาขึ้น ช่วยลดอาการปวดตา

ทางเลือกในการรักษาโรคต้อหิน

มีทางเลือกหลายทางในการรักษาโรคต้อหิน ขึ้นอยู่กับประเภท หรือความรุนแรงของโรค

  1. ยาหยอดตา - ใช้หยอดตาเพื่อลดความดันตา มักเป็นวิธีการบำบัดรักษาขั้นต้นในการควบคุมอาการแรกเริ่มของโรคต้อหิน ส่วนมากต้องใช้ยาหยอดตาหลายตัวรวมกันในการรักษา
  2. การรักษาด้วยเลเซอร์ - ประเภทของเลเซอร์ที่ใช้ในการรักษาขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการ มีจุดประสงค์เพื่อลดความดันในลูกตา
  3. การผ่าตัด - เมื่อการรักษาวิธีอื่นใช้ไม่ได้ผล จำเป็นต้องใช้การผ่าตัดเพื่อรักษาโรคต้อหิน และฟื้นฟูสายตา

การพยากรณ์โรคต้อหิน

การพยากรณ์โรคต้อหินในผู้ป่วยแต่ละราย ปัจจัยหลักขึ้นอยู่กับว่าตรวจพบโรคได้เร็วแค่ไหน การตรวจพบตั้งแต่ระยะเริ่มแรกของโรค ก่อนที่เส้นประสาทตาจะถูกทำลายไปมาก ก็มีแนวโน้มการรักษาที่ดีกว่า ยิ่งตรวจพบช้าและโรคลุกลามไปมากแล้ว อาจต้องใช้มาตรการการรักษาที่ยุ่งยากซับซ้อนมากขึ้น และมีโอกาสสูงที่ในอนาคตจะสูญเสียการมองเห็น

ไม่ว่าจะกรณีไหน ผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคต้อหิน ควรทราบว่าโรคนี้เป็นโรคที่รักษาไม่หาย จำเป็นต้องปฏิบัติตามคำแนะนำตามวิธีการรักษาของแพทย์อย่างเคร่งครัด และไปพบแพทย์ตามนัดอย่างสม่ำเสมอ

กังวลเกี่ยวกับโรคต้อหินอยู่หรือเปล่า

แวะไปพบผู้เชี่ยวชาญด้านสายตาใกล้คุณวันนี้ เพื่อขอคำแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคต้อหิน

บทความที่เกี่ยวข้อง

สิ่งที่คุณควรรู้ สำหรับการปกป้องดวงตาจากแสงอาทิตย์

ถึงแม้ว่าจะมีพูดถึงน้อยกว่าผลร้ายที่มีต่อผิว แต่แสงอาทิตย์สามารถส่งผลร้ายแรงต่อดวงตาได้เช่นกัน มาดูกันว่าเราจะป้องกันดวงตาจากแสงอาทิตย์ได้อย่างไร

อ่านเพิ่มเติม

กังวลเกี่ยวกับปัญหาด้านการมองเห็นอยู่หรือเปล่า

ทำความรู้จักสภาวะดวงตารูปแบบต่างๆ อาการเกี่ยวกับการมองเห็น และโรคตา ที่อาจส่งผลต่อวิสัยทัศน์ของคุณ เรียนรู้วิธีการป้องกันและรักษาการมองเห็นของคุณให้มีสุขภาพดี

อ่านเพิ่มเติม

ทราบหรือไม่ว่าอายุของคุณมีผลกับสายตา?

อายุของคุณ, ลักษณะอาการต่างๆ, สภาพร่างกาย และโรคต่างๆ ล้วนสามารถส่งผลกระทบต่อภาวะสายตาของคุณ

เรียนรู้เพิ่มเติม

แนะนำสำหรับคุณ