ตาล้า: อาการ, สาเหตุ และการรักษา

อาการตาล้าคืออะไร

คำว่า "ตาล้า" (หรือ asthenopia) ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่โรคหรือภาวะความบกพร่องโดยตรง แต่เป็นคำที่เข้าใจโดยทั่วไป ที่ผู้ป่วยมักใช้อธิบายเมื่อเกิดความรู้สึกเมื่อยล้าสายตา

 • อาการทั่วไปของตาล้า ประกอบด้วย:
 • ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อตา
 • ปวดศีรษะ
 • ตามัว และบางครั้งมองเห็นภาพซ้อน
 • บางครั้งอาจมีอาการปวดตา, ตาแดง และตากระตุกร่วมด้วย
 • อาจรู้สึกระคายเคืองบริเวณรอบดวงตา โดยเฉพาะในกรณีที่เกิดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อตาเนื่องจากทำงานในสภาพแสงสว่างไม่เพียงพอ หรือลักษณะท่านั่งทำงานไม่เหมาะสม

อาการปวดเมื่อยล้านี้ไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะบริเวณดวงตาเท่านั้น ถ้าหากกล้ามเนื้อมีการเกร็งตัวมากเกินจากความตึงเครียด อาจเกิดความปวดเมื่อยลามไปถึงใบหน้า, กราม, และขมับ ซึ่งอาการทั้งหลายเหล่านี้จะทำให้ร่างกายโดยรวมเกิดความอ่อนล้า ประสิทธิภาพการทำงานลดลง และมีโอกาสทำงานผิดพลาดมากขึ้น

ถึงแม้ว่าอาการตาล้าจะทำให้รู้สึกไม่สบายและน่ารำคาญใจ แต่ข่าวดีก็คือ อาการตาล้าไม่ได้อยู่ถาวรหรือไม่ใช่ความเจ็บป่วยรุนแรง อาการตาล้ามักจะหายเองได้เมื่อคุณปล่อยให้สายตาได้พักบ้าง

อะไรคือสาเหตุที่เป็นไปได้ของอาการตาล้า

 • ตาล้า

อาการตาล้าอาจเกิดขึ้นจากสาเหตุหลายประการ รวมถึงการจ้องมองจอคอมพิวเตอร์เป็นวันๆ โดยไม่พัก, อ่านหนังสือติดต่อกันเป็นเวลานานเกินไป, หรือเพ่งสายตาขับรถนานเกินไปโดยไม่หยุดพัก 50-90% ของคนที่ต้องทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นประจำทุกวัน จะประสบปัญหาตาล้า (หรือปัญหาทางสายตาอื่นๆ) ซึ่งเป็นผลโดยตรงของการใช้สายตาจ้องอยู่หน้าจอ

อาการตาล้าอาจจะมีความรุนแรงมากขึ้นสำหรับคนที่มีปัญหาสายตาอย่างอื่นอยู่แล้ว เช่น ตาเอียง (ภาวะความบกพร่องทางสายตาที่พบได้ทั่วไป ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของอาการตาล้า), สายตาสั้น, หรือสายตายาว

บ่อยครั้งที่อาการตาล้าเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าคุณอาจมีปัญหาทางสายตาอย่างอื่นซ่อนอยู่ ดังนั้น เราจึงแนะนำว่าคุณควรไปรับการตรวจวัดสายตาเป็นประจำ นอกจากนี้ ควรทราบว่ายาบางชนิดอาจทำให้เกิดอาการตาแห้งได้ ตาแห้งเป็นหนึ่งในอาการหลักของอาการตาล้า ถ้าหากคุณรับประทานยาบางชนิดอยู่ ยานั้นอาจมีผลเคียงข้างทำให้คุณมีอาการตาแห้งได้ ศึกษาเอกสารประกอบการใช้ยา เพื่อตรวจดูว่ามีกลุ่มอาการตาล้าอยู่ในรายการของผลข้างเคียงจาการใช้ยาด้วยหรือไม่

ทำอย่างไรจึงจะบรรเทาอาการตาล้าได้

มีวิธีการง่ายๆ หลายอย่างที่คุณสามารถทำได้เพื่อลดหรือบรรเทาอาการตาล้า โดยเฉพาะในกรณีที่เกิดจากโรคตาจากจอคอมพิวเตอร์ (หรือ CVC)

วิธีการที่ง่ายที่สุดที่คุณสามารถทำได้ คือการปล่อยให้สายตาได้พักอยู่เรื่อยๆ เวลาที่ทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ หรืออ่านหนังสือ ใช้สูตร 20-20-20 คือพักสายตาจากจอหรือหน้าหนังสือทุกๆ 20 นาที เป็นเวลา 20 วินาที แล้วเปลี่ยนไปมองวัตถุที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 20 ฟุต ปล่อยให้สายตาได้พักก่อนที่จะกลับมาทำงานหน้าจอหรืออ่านหนังสือต่อ

คุณสามารถปรับหน้าจอคอมพิวเตอร์ได้หลายประการเพื่อช่วยป้องกันการเกิดอาการตาล้า

 • ประการแรก ดูที่การตั้งค่าหน้าจอ ปรับให้ความสว่างอยู่ในระดับที่เหมาะสม ไม่จ้าเกินไป หรือมืดเกินไป: คุณควรตั้งค่าความสว่างให้ใกล้เคียงกับระดับแสงไฟบริเวณโต๊ะทำงาน หรือความสว่างในห้อง
 • คุณควรปรับขนาดตัวอักษรให้สามารถอ่านหรือพิมพ์งานได้อย่างสบายตา เพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องเกร็งกล้ามเนื่อตาในการพยายามอ่านตัวหนังสือที่มีขนาดเล็กเกินไป 
 • มาดูสภาพของโต๊ะทำงาน ควรพิจารณาถึงประเภทของแสงสว่างที่คุณใช้ขณะทำงาน ไม่ว่าจะเป็นแสงธรรมชาติ หรือแสงจากโคมไฟ ถ้าเป็นไปได้พยายามอย่านั่งหลังหรือตรงหน้าหน้าต่าง เพราะเป็นจุดที่ได้รับแสงจ้าจากแสงอาทิตย์ที่ส่องเข้ามาโดยตรง ถ้าจำเป็นต้องนั่งตรงนั้น พยายามปิดหน้าต่างหรือม่านบังแสง เพื่อกันแสงไม่ให้ส่องตรงเข้ามา
 • คุณควรตรวจดูหลอดไฟที่ใช้ในห้องทำงาน หลอดไฟฟลูโอเรสเซนต์ที่ใช้ในอาคารสำนักงานทั่วไป ค่อนข้างจ้าเกินไปสำหรับคนส่วนมาก หลอดไฟที่แรงเทียนต่ำกว่านั้นเป็นทางเลือกที่เหมาะกว่าในการลดแสงจ้าในห้องทำงาน

เรื่องสำคัญอีกอย่างที่คุณควรทำ คือไปพบจักษุแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญทางสายตา เพื่อรับการตรวจวัดสายตา คุณอาจจะมีปัญหาด้านสายตาที่ยังไม่ได้รับการตรวจพบ หรือคุณอาจจะใส่แว่นแก้ไขสายตาที่ไม่ถูกต้อง การได้รับคำแนะนำที่ถุกต้องเพื่อแก้ไขปัญหาสายตา สามารถช่วยบรรเทาอาการต่างๆ ที่เกิดจากภาวะตาล้าได้

สิ่งที่คุ้มค่าน่าพิจารณาอีกอย่าง คือการเลือกใช้เลนส์ที่ออกแบบพิเศษเพื่อการกรองแสงจ้าจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ อย่างเช่น เลนส์ Eyezen ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนยุคดิจิตัล

 

 

เรื่องสำคัญที่ควรจำไว้ ถึงแม้ว่าอาการตาล้าจะน่าหงุดหงิดรำคาญใจ - โดยเฉพาะเมื่ออาการตาล้าส่งผลกระทบต่อการทำงาน - คือ ตาล้าเป็นเพียงอาการชั่วคราว อย่างไรก็ตาม คุณสามารถหลีกเลี่ยงได้ โดยการดูแลรักษาดวงตาให้ดี เช่น ใส่ใจปรับการจัดวางโต๊ะทำงานให้เหมาะสม และปรับนิสัยในการทำงาน

ทรมานจากอาการตาล้าอยู่หรือเปล่า

แวะไปที่ร้านแว่นตาหรือนักทัศนมาตรที่อยู่ใกล้คุณวันนี้ เพื่อรับการตรวจตา

บทความที่เกี่ยวข้อง

อาการทางสายตาที่สำคัญ: ตามัว มองไม่ชัด

อาการตามัวเป็นอาการหนึ่งของภาวะความผิดปกติทางสายตาและโรคต่างๆ หลายอย่าง

อ่านเพิ่มเติม

สิ่งที่คุณควรรู้ สำหรับการปกป้องดวงตาจากแสงอาทิตย์

ถึงแม้ว่าจะมีพูดถึงน้อยกว่าผลร้ายที่มีต่อผิว แต่แสงอาทิตย์สามารถส่งผลร้ายแรงต่อดวงตาได้เช่นกัน มาดูกันว่าเราจะป้องกันดวงตาจากแสงอาทิตย์ได้อย่างไร

อ่านเพิ่มเติม

กังวลเกี่ยวกับปัญหาด้านการมองเห็นอยู่หรือเปล่า

ทำความรู้จักสภาวะดวงตารูปแบบต่างๆ อาการเกี่ยวกับการมองเห็น และโรคตา ที่อาจส่งผลต่อวิสัยทัศน์ของคุณ เรียนรู้วิธีการป้องกันและรักษาการมองเห็นของคุณให้มีสุขภาพดี

อ่านเพิ่มเติม

แนะนำสำหรับคุณ