ตาแดง ตาอักเสบ: อาการ, สาเหตุ และการรักษา

ภาวะเยื่อบุตาอักเสบคืออะไร

ภาวะเยื่อบุตาอักเสบ หรือเรียกอีกอย่างว่าโรคตาแดง คือภาวะที่ตาเกิดการอักเสบจนทำให้ตาขาวเป็นเส้นเลือดแดง หรือเป็นสีชมพู โรคตาแดงเป็นโรคที่พบได้ทั่วไปและติดต่อได้ง่าย

สาเหตุ และชนิดของภาวะเยื่อบุตาอักเสบ

โรคตาแดงเกิดได้จากสาเหตุหลายอย่าง เช่น ปฏิกิริยาจากอาการภูมิแพ้ หรือเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อไวรัส ดังรายละเอียดต่อไปนี้:

 • โรคภูมิแพ้ขึ้นตา โดยปกติเป็นโรคตามฤดูกาล การอักเสบเกิดจากสิ่งที่ทำให้เกิดการระคายเคือง เช่น เกสรดอกไม้, สะเก็ดผิวหนังของสัตว์, หรือฝุ่นละออง ซึ่งทำให้คันตา หรือตาบวม และบางครั้งอาจทำให้ตาแห้ง
 • เยื่อบุตาอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย มักเกิดจากเชื้อแบคทีเรียเข้าสู่ตาจากมือที่ไม่ได้ล้างหรือโดนพื้นผิวที่ไม่สะอาด เยื่อบุตาอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียมักจะทำให้เกิดความเจ็บปวดมาก และอาจมีขี้ตามาก การติดเชื้อแบคทีเรียที่ตาควรได้รับการรักษาในทันที
 • เยื่อบุตาอักเสบจากเชื้อไวรัส เป็นโรคที่ติดต่อได้ง่ายมาก และสามารถแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็ว เมื่ออยู่ในพื้นที่สาธารณะที่มีบริเวณกว้าง เช่น โรงเรียน หรือสนามบิน เยื่อบุตาอักเสบจากไวรัสมักมีอาการไข้หวัดร่วมด้วย และสามารถทำให้เกิดอาการคันอย่างรุนแรง หรือมีขี้ตาใส หนา โรคติดเชื้อไวรัสทุกชนิด ต้องได้รับการรักษาจากแพทย์โดยทันที แต่อาการต่างๆ จะค่อยๆ หายได้เอง โดยอาจจะใช้เวลาหลายวัน
 • รักษา ตาแดง

การรักษาเยื่อบุตาอักเสบ

ควรรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุดเมื่อพบว่าดวงตามีการอักเสบ ตาแดง ไม่ว่าจากการติดเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย บ่อยครั้งที่อาการตาแดงสามารถหายได้เองเมื่อเวลาผ่านไปหลายวัน แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ควรมีอาการนานเกินกว่า 1 สัปดาห์ หากอาการไม่ดีขึ้นภายใน 1 สัปดาห์ ควรรีบไปพบแพทย์โดยทันที เพื่อรับการรักษาโดยใช้ยาปฏิชีวนะ

มีวิธีบรรเทาอาการตาแดงได้เองที่บ้านอยู่หลายวิธี เช่น การประคบร้อนบนตาข้างที่เป็น, รับประทานยาไอบูโปรเฟนเพื่อบรรเทาอาการปวดบวม หรือหยอดตาด้วยยาหยอดตาที่สามารถซื้อได้จากร้านขายยาทั่วไป เพื่อช่วยหล่อลื่นผิวลูกตา

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการรักษา และป้องกันเยื่อบุตาอักเสบ, แวะไปร้านแว่นตาใกล้คุณ เพื่อปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญ

การป้องกันเยื่อบุตาอักเสบ

เนื่องจากเชื้อไวรัสสามารถแพร่กระจายได้ง่ายโดยการรับเชื้อโดยตรงจากของเหลวในร่างกายที่มีเชื้อโรคปะปนอยู่ หรือจากการที่มือสัมผัสกับมือที่มีเชื้อโรค เด็กๆ จึงมีความเสี่ยงสูงต่อการติดโรคตาแดง นี่คือข้อแนะนำง่ายๆ ในการป้องกันการแพร่กระจายโรคเยื่อบุตาอักเสบ:

 • สาเหตุ ตาแดง
 • ล้างมือให้สะอาด โดยทั่วไปแล้ว เด็กๆ มักไม่ค่อยชอบล้างมือ และชอบเอามือจับสิ่งต่างๆ ในสถานที่ที่มีเด็กอยู่รวมกัน และทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกัน อย่างเช่นในห้องเรียน การหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโรคตาแดงรู้สึกคล้ายกับจะเป็นไปไม่ได้
 • ใช้ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรคที่มือ การมีเจลล้างมือเตรียมไว้เพื่อพร้อมใช้สามารถช่วยลดการแพร่กระจายของเชื้อแบคทีเรียซึ่งเป็นสาเหตุของโรคตาแดง ฝึกปิดจมูกและปากทุกครั้งเวลาจามหรือไอ และหลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัสตา - โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมือไม่สะอาด 
 • แนะนำให้ทำความสะอาดและเก็บคอนแทคเลนส์ให้ถูกวิธี และหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางใดๆ ในระหว่างที่มีอาการตาอักเสบ
 • ซักทำความสะอาดผ้าปูที่นอนปลอกหมอน และผ้าเช็ดตัวอย่างสม่ำเสมอ
 • ปกป้องบริเวณดวงตา โดยการหลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้สารเคมีรุนแรง หรือสวมแว่นตาป้องกันเมื่อต้องอยู่ในบริเวณที่มีสารเคมี
 • ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ควรมียาแอนติฮีสตามีน (ยาแก้แพ้) ไว้พร้อมเสมอ เพื่อป้องกันอาการตาแดงก่อนที่จะถึงฤดูภูมิแพ้

คุณอาจจะมีอาการเยื่อบุตาอักเสบหรือเปล่า

ค้นหาร้านแว่นตาใกล้คุณวันนี้ เพื่อปรึกษาผู้เชี่ยวชาญและตรวจวัดสายตา

บทความที่เกี่ยวข้อง

ทราบหรือไม่ว่าอายุของคุณมีผลกับสายตา?

อายุของคุณ, ลักษณะอาการต่างๆ, สภาพร่างกาย และโรคต่างๆ ล้วนสามารถส่งผลกระทบต่อภาวะสายตาของคุณ

เรียนรู้เพิ่มเติม

กังวลเกี่ยวกับปัญหาด้านการมองเห็นอยู่หรือเปล่า

ทำความรู้จักสภาวะดวงตารูปแบบต่างๆ อาการเกี่ยวกับการมองเห็น และโรคตา ที่อาจส่งผลต่อวิสัยทัศน์ของคุณ เรียนรู้วิธีการป้องกันและรักษาการมองเห็นของคุณให้มีสุขภาพดี

อ่านเพิ่มเติม

สิ่งที่คุณควรรู้ สำหรับการปกป้องดวงตาจากแสงอาทิตย์

ถึงแม้ว่าจะมีพูดถึงน้อยกว่าผลร้ายที่มีต่อผิว แต่แสงอาทิตย์สามารถส่งผลร้ายแรงต่อดวงตาได้เช่นกัน มาดูกันว่าเราจะป้องกันดวงตาจากแสงอาทิตย์ได้อย่างไร

อ่านเพิ่มเติม

แนะนำสำหรับคุณ