การรักษาโรคตาจากจอคอมพิวเตอร์ (CVS)

โรคตาจากจอคอมพิวเตอร์คืออะไร

โรคตาจากจอคอมพิวเตอร์ (CVS) หรือบางครั้งเรียกว่าภาวะตาล้าจากคอมพิวเตอร์ เป็นภาวะที่เกิดจากการใช้คอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์อื่นๆ ที่มีจอดิจิตัล เป็นเวลาติดต่อกันนานเกินไป ทำให้เกิดอาการมองเห็นภาพไม่ชัด หรือระคายเคืองตา

สำหรับบางคน ถึงแม้จะอยู่หน้าจอทุกวันเป็นเวลาแค่สองชั่วโมงต่อวัน ก็อาจจะเกิดภาวะนี้ได้เช่นกัน ประมาณ 50-90 เปอร์เซ็นต์ของคนที่ต้องใช้คอมพิวเตอร์ในการทำงาน ประสบกับปัญหาภาวะตาล้าจากคอมพิวเตอร์ ปัญหาตาล้าจากสาเหตุนี้เกิดจากแสงจ้าจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ (แสงสีฟ้า) อีกทั้งดวงตายังต้องทำงานหนักในการปรับโฟกัสไปมาอยู่ตลอดเวลาระหว่างที่คุณอ่านตัวหนังสือบนจอคอมพิวเตอร์

  • สาเหตุโรงตาจากคอมพิวเตอร์

ลักษณะอาการ และผลกระทบจากภาวะ CVS

โรคตาจากจอคอมพิวเตอร์มีลักษณะอาการหลายอย่าง ผู้ที่ประสบภาวะปัญหานี้อาจจะไม่ได้เป็นทุกอาการในเวลาเดียวกัน ลักษณะอาการที่พบบ่อยที่สุดที่มีผลกระทบต่อวิสัยทัศน์คือ:

  • มองภาพไม่ชัด หรือเห็นภาพซ้อน
  • การระคายเคืองตา
  • ตาแดง หรือตาแห้ง
  • ปวดคอ หรือปวดหลัง
  • ปวดศีรษะ

ลักษณะอาการที่ประสบแต่ละอย่างขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล โดยมีองค์ประกอบอื่นๆ เป็นตัวแปรด้วย เช่น มีภาวะปัญหาทางสายตาอย่างอื่นอยู่ก่อนแล้ว, ระยะเวลาที่แต่ละคนใช้อยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ และอาจมีปัญหาทางสายตาอื่น โดยที่ยังไม่รู้ตัว

ยกตัวอย่างเช่น คนที่มีภาวะสายตายาว (มองเห็นวัตถุที่อยู่ไกลชัดเจนกว่าวัตถุที่อยู่ใกล้) หรือ คนที่มีภาวะสายตาเอียง (ภาวะความบกพร่องทางสายตาที่พบได้ทั่วไป ที่ทำให้วิสัยทัศน์ไม่ชัดเจน) ที่อาจจะไม่ได้สวมแว่นสายตาที่มีเลนส์แก้ไขปัญหาสายตานั้นๆ (ถ้ามี) ในระหว่างทำงานที่ต้องใช้สายตาเพ่งมองในระยะใกล้ ซึ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะ CVS โดยไม่รู้ตัว อาการของโรคตาจากจอคอมพิวเตอร์อาจจะสังเกตได้ชัดเจนยิ่งขึ้นเมื่อคุณมีอายุมากขึ้น ความสามารถในการปรับโฟกัสการมองวัตถุที่อยู่ใกล้จะเริ่มถดถอยลง ซึ่งเรียกว่า ภาวะสายตายาวตามอายุ

โชคดีที่อาการส่วนใหญ่เป็นอาการเพียงชั่วคราวเท่านั้น เมื่อคุณเลิกอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานเพียงพอแล้ว อาการเหล่านั้นก็จะหายไป อย่างไรก็ตาม สำหรับบางคนที่ยังคงมีอาการต่างๆ อยู่ ถึงแม้ว่าจะเลิกมองจอแล้วก็ตาม เช่น วิสัยทัศน์ยังคงเบลอ ตามัวมองเห็นไม่ชัด และยังปวดศีรษะไม่หาย ในกรณีนี้ควรพยายามปฏิบัติตามวิธีการต่างๆ ในการบรรเทาอาการตาล้าจากจอคอมพิวเตอร์ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้
 

  • Computer Vision Syndrome & Work

การรักษาโรคตาจากจอคอมพิวเตอร์ (CVS)

มีหลายวิธีการที่สามารถช่วยบรรเทาอาการ CVS ที่ส่งผลกระทบต่อสายตาและร่างกายของคุณได้ ซึ่งส่วนใหญ่จะง่ายมากจนคุณเริ่มทำเองได้ทันที

ลักษณะการวางท่าทางมีส่วนสำคัญมากเมื่อต้องนั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการเมื่อยล้าสายตาและปวดคอ ควรปรับหน้าจอให้ตั้งอยู่ต่ำกว่าระดับสายตาเล็กน้อย และอยู่ห่างจากใบหน้าประมาณ 20-28 นิ้ว ควรหาซื้อที่หนีบเอกสารแบบมีขาตั้งมาใช้ เพื่อให้เอกสารอยู่ในระดับเดียวกับหน้าจอคอมพิวเตอร์

บริเวณโต๊ะทำงานของคุณควรมีแสงสว่างเพียงพอ ไม่ควรให้แสงจ้าเกินไป หากใช้แสงธรรมชาติได้จะดีที่สุด แต่ต้องไม่มีแสงสะท้อนจากหน้าต่างที่อยู่ใกล้ๆ สะท้อนอยู่บนหน้าจอคอมพิวเตอร์ของคุณ ซึ่งทำให้คุณต้องหรี่ตา และเป็นสาเหตุของอาการตาล้า โคมไฟตั้งโต๊ะก็ถือเป็นแหล่งของแสงสว่างที่ดี เพราะคุณสามารถปรับมุมของแสงได้ตามต้องการ ในส่วนของหน้าจอคอมพิวเตอร์ การติดตัวกรองแสงสะท้อน (แผ่นใสที่ติดไว้บนหน้าจอคอมพิวเตอร์) สามารถช่วยลดปริมาณความจ้าของแสงจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ได้

  • Computer Glasses for CVS

อย่างอื่นที่คุณสามารถทำได้คือ พักสายตาจากหน้าจอบ่อยๆ ระหว่างทำงานในแต่ละวัน วิธีง่ายๆ คือ จำกฎ 20-20-20 ซึ่งหมายถึง ละสายตาจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ทุกๆ 20 นาที แล้วหันไปมองอย่างอื่นที่อยู่ห่างออกไป 20 ฟุต เป็นเวลาประมาณ 20 วินาที นี่เป็นวิธีการที่ช่วยให้สายตาได้พัก และได้ปรับโฟกัสบ้าง นอกจากนี้ คุณยังสามารถใช้น้ำตาเทียม หรือสเปรย์ตา เพื่อช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่ดวงตาเวลาที่ตาเริ่มแห้ง

แว่นกรองแสงจอคอมพิวเตอร์ เป็นอีกตัวช่วยที่ใช้ได้ผลดีมากในการช่วยลดแสงจ้า และหลีกเลี่ยงอาการตาล้าจากจอคอมพิวเตอร์ แว่นตาอย่างเช่น อายเซ็น เป็นแว่นที่มีเลนส์ชนิดพิเศษที่สามารถกรองแสงสีฟ้าออกไปได้จริง ทำให้คุณมองจอได้โดยที่มีแสงสะท้อนเข้าตาในปริมาณที่น้อยที่สุด

ถ้าหากทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นยังไม่ช่วยให้คุณดีขึ้น และยังคงประสบปัญหาจากภาวะโรคตาจากจอคอมพิวเตอร์อยู่ ควรไปพบผู้เชี่ยวชาญทางสายตา คุณอาจมีปัญหาทางสายตาอย่างอื่นที่ยังตรวจไม่พบและต้องได้รับการแก้ไข หรืออาจจะต้องเปลี่ยนแว่นสายตาหรือคอนแทคเลนส์

ต้องใช้เวลาอยู่หน้าจอยาวนานมาก?

ไปพบผู้เชียวชาญทางสายตา เพื่อหาวิธีป้องกันดวงตาตั้งแต่วันนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

อาการทางสายตาที่สำคัญ:
ตาล้า

ตาล้าเป็นอาการที่พบบ่อยที่สุดอาการหนึ่ง ซึ่งสามารถเกิดได้กับทุกคน เรียนรู้ว่าคุณจะป้องกันไม่ให้เกิดอาการตาล้าได้อย่างไร

อ่านเพิ่มเติม

ทำไมถึงต้องใช้เลนส์ป้องกันแสงยูวี ?

การได้รับรังสียูวีที่เป็นอันตรายมากเกินไปเป็นการทำร้ายดวงตา อย่างไรก็ตามคนส่วนมากมักจะไม่ใส่ใจในการปกป้องดวงตาจากรังสียูวี

อ่านเพิ่มเติม

กังวลเกี่ยวกับปัญหาด้านการมองเห็นอยู่หรือเปล่า

ทำความรู้จักสภาวะดวงตารูปแบบต่างๆ อาการเกี่ยวกับการมองเห็น และโรคตา ที่อาจส่งผลต่อวิสัยทัศน์ของคุณ เรียนรู้วิธีการป้องกันและรักษาการมองเห็นของคุณให้มีสุขภาพดี

อ่านเพิ่มเติม

แนะนำสำหรับคุณ