ต้อกระจก: อาการ, สาเหตุ และการรักษา

ต้อกระจกคืออะไร

ต้อกระจก หมายถึง ภาวะที่เลนส์ตาเกิดอาการขุ่นมัว ซึ่งเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยเมื่ออายุมากขึ้น ถึงแม้ว่าอาการเริ่มแรกอาจดูเหมือนเล็กน้อย แต่เมื่อเวลาผ่านไปอาการจะเป็นหนักขึ้นเรื่อยๆ การสวมแว่นตาตามคำสั่งแพทย์อาจช่วยบรรเทาอาการต้อกระจกในระยะเริ่มแรกได้ แต่เมื่อเป็นมากขึ้น มักจะต้องรับการรักษาโดยการผ่าตัด การผ่าตัดเพื่อรักษาต้อกระจก เป็นการผ่าตัดนำเลนส์ตาที่ขุ่นมัวออก ซึ่งอาจจะฟังดูน่าหวาดเสียว แต่ก็เป็นการผ่าตัดปกติธรรมดาที่มีประสิทธิภาพดีและประสบความสำเร็จสูง

โรคต้อกระจกมีกลุ่มอาการหลายอย่างที่ควรทราบ ซึ่งประกอบด้วย:

 • วิสัยทัศน์ไม่ชัดเจน - มีความยากลำบากในการเพ่งอ่านตัวหนังสือหรือเพ่งมองวัตถุที่อยู่ใกล้ๆ
 • สายตาไวต่อแสงจ้า (เช่น แสงจากไฟหน้ารถ)
 • สีสันที่สดใส มองดูหมอง และไม่สดสว่างเหมือนปกติ
 • ต้องใช้แสงสว่างมากขึ้นในการทำงานที่ต้องใช้สายตาเพ่งใกล้ๆ เช่น การเย็บผ้า หรืออ่านหนังสือ

ต้อกระจก บางครั้งถูกเข้าใจผิดคิดว่าเป็นเนื้องอกที่จะเป็นเนื้อร้าย ซึ่งในความเป็นจริงแล้วไม่เป็นเช่นนั้น เพราะต้อกระจกส่วนมากไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า
 

 • Vision with cataracts

อะไรคือสาเหตุของต้อกระจก

ต้อกระจกเป็นโรคที่มักพร้อมกับอายุที่สูงขึ้น ส่วนมากพบในคนวัย 40 ปีขึ้นไป ต้อกระจกเกิดขึ้นเมื่อโปรตีนซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักของเลนส์ตามาเกาะตัวรวมกัน

นอกเหนือจากความชราภาพแล้ว ต้อกระจกสามารถเกิดได้จากสาเหตุอื่นๆ คือ:

 • ดวงตาได้รับบาดเจ็บ และ/หรือ การผ่าตัด
 • โรคเบาหวาน
 • ความดันโลหิตสูง
 • ดื่มแอลอฮอล์มากเกินไป
 • การบำบัดโดยใช้ฮอร์โมนทดแทน
 • การได้รับแสงยูวีเข้าตามากเกินไป (เช่น จากแสงอาทิตย์)

ภาวะโภชนาการไม่ดี หรือ การสูบบุหรี่ ก็สามารถเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นต้อกระจกได้

การป้องกัน และรักษาโรคต้อกระจก

ในด้านการป้องกัน ถึงแม้ว่าต้อกระจกจะเป็นภาวะความเสื่อมของร่างกายตามธรรมชาติเมื่ออายุมากขึ้น แต่การใช้ชีวิตอย่างระวังรักษาสุขภาพก็สามารถช่วยได้ อาหารก็มีส่วนช่วยบำรุงสายตาลดความเสี่ยงในการเป็นต้อกระจกได้ ถึงแม้จะไม่สามารถป้อกันได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่โภชนาการที่พอเหมาะก็ดีต่อร่างกายแน่นอน ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีโอเมก้า-3 ให้เพียงพอ เช่น ปลาที่มีไขมันเยอะ, วอลนัท, เมล็ดแฟลกซ์, และผักใบ รวมทั้งเพิ่มปริมาณวิตามินอี จากธัญพืช, ถั่ว, และเมล็ดพืชต่างๆ

นอกจากการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์แล้ว การปกป้องถนอมดวงตาจากแสงอาทิตย์ก็สามารถช่วยป้องกัน หรืออย่างน้อยก็ช่วยชลอการเกิดต้อกระจกให้ช้าลงได้บ้าง เลนส์ปรับสี มีประโยชน์มากในการถนอมดวงตา ถ้าคุณจำเป็นต้องอยู่กลางแสงแดดจ้าเป็นประจำ หรือการใช้เลนส์ที่มีสารเคลือบป้องกันรังสียูวี ก็สามารถช่วยปกป้องดวงตาจากรังสียูวีได้

นอกจากนั้น แพทย์ยังแนะนำให้เลิกสูบบุหรี่ ซึ่งจะช่วยลดโอกาสการเกิดโรคต้อกระจกได้

อย่างไรก็ตาม วิธีที่ดีที่สุดในการรักษาดวงตาให้มีสุขภาพตาที่ดี ก็คือการหมั่นตรวจสายตาอย่างสม่ำเสมอกับผู้เชี่ยวชาญการตรวจวัดสายตา

การรักษาต้อกระจกให้หายขาด คือการผ่าตัด ความก้าวหน้าทางวิทยาการการแพทย์ช่วยให้การผ่าตัดรักษาต้อกระจกเป็นการรักษาที่ทำได้โดยทั่วไป ไม่ซับซ้อน และรวดเร็ว ในการผ่าตัดนั้น แพทย์จะผ่าเอาแก้วตาที่เป็นต้อกระจกออก แล้วฝังวัสดุทำจากพลาสติกที่เรียกว่าแก้วตาเทียมเข้าไปแทน ในบางกรณี ผู้ป่วยสามารถรู้สึกว่ามีวิสัยทัศน์การมองที่ดีขึ้นทันที แต่ผู้ป่วยบางรายอาจจะใช้เวลาเป็นเดือนในการกลับมามองเห็นได้ชัดเจนอีกครั้ง

แพทย์จะให้คำแนะนำในการดูแลตัวเองหลังการผ่าตัดรักษาต้อกระจก ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว คือการให้ยาหยอดตา, การปิดตาด้วยที่ครอบตาก่อนนอน และห้ามขยี้ตา

ข้อปฏิบัติในการดูแลดวงตาหลังการผ่าตัด

หลังการผ่าตัดรักษาต้อกระจก บางครั้งผู้ป่วยจำเป็นต้องสวมแว่นตาตามแพทย์สั่งสำหรับภาวะสายตายาวตามอายุ (ภาวะความบกพร่องของสายตาที่มาพร้อมกับวัยชรา) อย่างเช่น เลนส์โปรเกรสซีฟ Varilux

ในบางกรณี ผู้ป่วยอาจมีปัญหาสายตาไวต่อแสง โดยเฉพาะเมื่ออยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือดูโทรทัศน์ การสวมแว่นกรองแสงจอคอมพิวเตอร์ อย่างเช่น เลนส์อายเซ็น ช่วยถนอมสายตาให้สามารถดูหน้าจอได้สบายตาขึ้น

สงสัยว่าตัวคุณเองอาจเป็นต้อกระจก?

ไปพบผู้เชียวชาญที่ใกล้ที่สุดเพื่อตรวจวัดสายตาวันนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ทราบหรือไม่ว่าอายุของคุณมีผลกับสายตา?

อายุของคุณ, ลักษณะอาการต่างๆ, สภาพร่างกาย และโรคต่างๆ ล้วนสามารถส่งผลกระทบต่อภาวะสายตาของคุณ

เรียนรู้เพิ่มเติม

สิ่งที่คุณควรรู้ สำหรับการปกป้องดวงตาจากแสงอาทิตย์

ถึงแม้ว่าจะมีพูดถึงน้อยกว่าผลร้ายที่มีต่อผิว แต่แสงอาทิตย์สามารถส่งผลร้ายแรงต่อดวงตาได้เช่นกัน มาดูกันว่าเราจะป้องกันดวงตาจากแสงอาทิตย์ได้อย่างไร

อ่านเพิ่มเติม

กังวลเกี่ยวกับปัญหาด้านการมองเห็นอยู่หรือเปล่า

ทำความรู้จักสภาวะดวงตารูปแบบต่างๆ อาการเกี่ยวกับการมองเห็น และโรคตา ที่อาจส่งผลต่อวิสัยทัศน์ของคุณ เรียนรู้วิธีการป้องกันและรักษาการมองเห็นของคุณให้มีสุขภาพดี

อ่านเพิ่มเติม

แนะนำสำหรับคุณ