ตามัว: อาการ สาเหตุ และการรักษา

อาการตามัวคืออะไร

สิ่งต่างๆ มองดูมัวๆ หรือมองไม่ชัดใช่ไหม ปัจจุบันนี้ปัญหาสายตากลายเป็นเรื่องที่พบได้ทั่วไป และเป็นปัญหารบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน บางคนมองเห็นวัตถุที่อยู่ไกลๆ ไม่ชัด ในทางกลับกัน บางคนมีปัญหาในการอ่านตัวหนังสือที่อยู่ใกล้ๆ 

และอาจมีอาการแค่ชั่วคราว หรือเป็นระยะยาวก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นกรณีไหน อาการตามัวมองเห็นไม่ชัดเจนอาจเป็นสัญญาณของโรคหรือความเจ็บป่วยบางอย่าง จึงควรไปพบแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับการตรวจวินิจฉัยให้ชัดเจน

 • Causes of blurred vision

สาเหตุของอาการตามัว

 

สาเหตุของอาการตามัวอาจเกิดได้จากสารพัดความเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ หรือปัญหาทางสายตา ตั้งแต่มีสิ่งแปลกปลอมเข้าตา จนถึงการติดเชื้อ หรือความเสื่อมตามวัย อย่างไรก็ตาม หากคุณมีอาการรุนแรง เช่น มองเห็นสิ่งต่างๆ ด้วยความยากลำบาก, เจ็บตา, หรือสูญเสียการมองเห็นโดยสิ้นเชิง ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

ตามัวจากปัญหาด้านสายตา

สายตาสั้น คนที่เป็นสายตาสั้นจะมองวัตถุที่อยู่ใกล้ได้ชัดเจน ในขณะที่มองเห็นวัตถุที่อยู่ไกลไม่ชัดเจน คนที่มีปัญหาสายตาสั้นสามารถสังเกตตัวเองได้ว่าไม่สามารถอ่านตัวหนังสือที่อยู่บนป้ายหรือหน้าจอที่อยู่ไกลออกไป หรือมองป้ายจราจรได้ไม่ชัดขณะขับรถ ซึ่งสาเหตุเกิดจากความผิดปกติในดวงตาที่ทำให้แสงตกกระทบด้านหน้าจอประสาทตาแทนที่จะตกกระทบบนจอประสาทตา การวินิจฉัยสายตาสั้นสามารถทำได้โดยการตรวจวัดสายตากับผู้เชี่ยวชาญ มักรักษาด้วยการใส่แว่นสายตาหรือคอนแทคเลนส์

สายตายาว เป็นภาวะตรงกันข้ามกับสายตาสั้น คนที่มีปัญหาสายตายาวจะมองเห็นวัตถุที่อยู่ไกลได้ชัดเจน ในขณะที่มองวัตถุที่อยู่ใกล้ได้ไม่ชัด สาเหตุเกิดจากแสงที่เข้าสู่ดวงตา ไปตกกระทบที่ด้านหลังของจอประสาทตา แทนที่จะตกกระทบบนจอประสาทตา ส่วนใหญ่ภาวะสายตายาวมักจะเป็นตั้งแต่กำเนิด แต่เมื่อเด็กโตขึ้นดวงตาก็เจริญเติบโตขึ้น อาการก็จะดีขึ้นได้ ย้ำอีกครั้งว่าภาวะสายตายาวสามารถตรวจวินิจฉัยได้ด้วยการตรวจวัดสายตาโดยผู้เชี่ยวชาญ

สายตายาวตามอายุ เป็นอาการอย่างหนึ่งของภาวะความเสื่อมตามอายุที่เกิดกับคนส่วนใหญ่ หมายถึงการสูญเสียสมรรถภาพของสายตาเมื่ออายุมากขึ้น ความเสื่อมตามอายุมีผลต่อเส้นประสาทกล้ามเนื้อรอบๆ ดวงตา และเลนส์ตา ทำให้มีปัญหาในการเพ่งมองวัตถุที่อยู่ใกล้ ส่งผลให้คนที่เป็นสายตายาวตามอายุอ่านหนังสือตัวเล็กๆ ไม่เห็น แก้ไขได้ง่ายๆ โดยการใส่แว่นสายตา

ค้นหาร้านแว่นตาใกล้คุณ เพื่อทำการตรวจวัดสายตา

สาเหตุอื่นๆ ของตามัว

 • การติดเชื้อที่ตา - เชื้อแบคทีเรีย, เชื้อรา หรือไวรัส อาจทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อที่ส่วนต่างๆ ของดวงตา 
 • ตาแห้ง - ถ้าการกระพริบตาช่วยให้หายตามัวได้ แสดงว่าปัญหาอาจเกิดจากอาการตาแห้ง บางครั้งกระจกตา (ชั้นฟิล์มบางๆที่เคลือบอยู่บนลูกตา) ขาดน้ำหล่อลื่นอย่างที่ควรมีตามปกติ  หรือสภาวะอาการเจ็บป่วยบางอย่าง การใช้ยาหยอดตาช่วยบรรเทาอาการได้ในบางกรณี
 • ไมเกรน - สามารถทำให้เกิดอาการตามัวได้ในระยะเวลาสั้นๆ
 • โรคเส้นประสาทตาอักเสบ - เป็นภาวะที่เส้นประสาทซึ่งนำส่งข้อมูลไปยังดวงตาเกิดการอักเสบ มักเกี่ยวเนื่องกับโรคปลอกระบบประสาทอักเสบของระบบประสาทส่วนกลาง (MS)
 • โรคตาบอดตอนกลางคืน - เป็นโรคทางพันธุกรรมที่พบยาก โรคนี้ทำให้เกิดความเสียหายต่อเซลล์จอประสาทตา (เนื้อเยื่อบางๆ ที่อยู่ด้านหลังของดวงตา) ส่งผลให้ตามัวในเวลากลางคืน และสูญเสียความสามารถในการมองเห็นรอบๆ
 • ต้อกระจก - เป็นภาวะที่พบได้ทั่วไปในคนอายุ 40 ปีขึ้นไป เมื่อเลนส์ตาเริ่มเป็นฝ้ามัว ทำให้การมองเห็นไม่ชัดเจน
 • ภาวะเบาหวานขึ้นจอตา - ผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานขึ้นจอตา เกิดจากระดับน้ำตาลในเลือดสูงจนทำให้กระจกตาเกิดการเป็นฝ้ามัว
 • โรคหลอดเลือดสมอง - สัญญาณเตือนของโรคหลอดเลือดสมองอย่างหนึ่งก็คืออาการผิดปกติของสายตา บางครั้งผู้ป่วยที่เพิ่งฟื้นตัวจากโรคหลอดเลือดสมองมีปัญหาเกี่ยวกับสายตา เนื่องจากเส้นประสาทที่ส่งข้อมูลถึงดวงตาถูกทำลาย
   

การรักษาสายตาให้มีสุขภาพดี

 • ตรวจวัดสายตาอย่างสม่ำเสมอ
 • เลิกสูบบุหรี่
 • ล้างมือให้สะอาดก่อนสัมผัสคอนแทคเลนส์
 • สวมแว่นป้องกันดวงตาให้เหมาะสมเมื่อต้องทำกิจกรรมต่างๆ เช่น งาน DIY. งานที่เกี่ยวข้องกับสารเคมี, หรือเล่นกีฬาที่มีการกระทบกระแทก
 • สวมแว่นกันแดดเมื่อออกไปเจอแสงแดด
 • รับประทานอาหารที่อุดมด้วยวิตามินบำรุงสายตา เช่น วิตามินซี, วิตามินอี, ซิงค์, และกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งมีอยู่ในอาหาร เช่น หอยนางรม, เนื้อหมู, ปลาที่มีไขมันดี, ผักใบ เช่น คะน้า, รวมทั้ง น้ำส้มคั้น, ถั่ว, ถั่วเปลือกแข็ง และไข่
 • หลีกเลี่ยงการทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ต่อเนื่องเป็นเวลานาน จัดโต๊ะทำงานให้เหมาะสม และหยุดพักการทำงานแล้วลุกออกไปจากโต๊ะบ้าง พักสายตาจากการจ้องหน้าจอทุกๆ 20 นาที โดยประมาณ มองออกไปนอกหน้าต่างหรือมองออกไปไกลๆ เป็นเวลาประมาณ 20 วินาที

กำลังประสบปัญหาตามัวอยู่หรือไม่?

ตรวจวัดสายตากับผู้เชี่ยวชาญวันนี้ เพื่อดูว่าคุณต้องเปลี่ยนแว่นใหม่หรือเปล่า

บทความที่เกี่ยวข้อง

กังวลเกี่ยวกับปัญหาด้านการมองเห็นอยู่หรือเปล่า

ทำความรู้จักสภาวะดวงตารูปแบบต่างๆ อาการเกี่ยวกับการมองเห็น และโรคตา ที่อาจส่งผลต่อวิสัยทัศน์ของคุณ เรียนรู้วิธีการป้องกันและรักษาการมองเห็นของคุณให้มีสุขภาพดี

อ่านเพิ่มเติม

ทราบหรือไม่ว่าอายุของคุณมีผลกับสายตา?

อายุของคุณ, ลักษณะอาการต่างๆ, สภาพร่างกาย และโรคต่างๆ ล้วนสามารถส่งผลกระทบต่อภาวะสายตาของคุณ

เรียนรู้เพิ่มเติม

สิ่งที่คุณควรรู้ สำหรับการปกป้องดวงตาจากแสงอาทิตย์

ถึงแม้ว่าจะมีพูดถึงน้อยกว่าผลร้ายที่มีต่อผิว แต่แสงอาทิตย์สามารถส่งผลร้ายแรงต่อดวงตาได้เช่นกัน มาดูกันว่าเราจะป้องกันดวงตาจากแสงอาทิตย์ได้อย่างไร

อ่านเพิ่มเติม

แนะนำสำหรับคุณ