สายตาเอียง: อาการ สาเหตุ และการรักษา

สายตาเอียง คืออะไร

โลกดิจิตัลของคนยุดใหม่ทำให้เรามีโอกาสได้พบเห็นสิ่งต่างๆ มากมาย แตกต่างจากยุคก่อนๆ โดยสิ้นเชิง แต่ขณะเดียวกันก็ส่งผลกระทบอย่างมากกับสายตาของเรา เช่นภาวะสายตาเอียง ซึ่งทำให้วิสัยทัศน์ในการมองเห็นผิดเพี้ยนและไม่ชัด จำนวนผู้คนที่ต้องทรมานจากสายตาเอียงมีมากขึ้นหลายเท่าตัว จัดเป็นโรคทางสายตาที่มีคนเป็นมากที่สุดในโลกโรคหนึ่งทีเดียว ในอเมริกาผู้ใหญ่ 1 ใน 3 คน มีภาวะสายตาเอียง

ทำความเข้าใจภาวะสายตาเอียง

สายตาเอียงเป็นปัญหาสายตาที่มักเกิดขึ้นจากกระจกตามีรูปร่างผิดไปจากปกติ กระจกตาคือใสที่อยู่ด้านหน้าของลูกตา ถ้าหากกระจกตานี้มีรูปร่างผิดเพี้ยนไปก็จะส่งผลต่อการมองเห็นของเรา ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ในทุกช่วงวัย มีผลการวิจัยพบว่าอาการสายตาเอียงสามารถเกิดขึ้นได้กับเด็กอายุเพียงแค่ 5 ขวบ
 

Example of vision with astigmatism
เปรียบเทียบลักษณะการมองเห็นที่เกิดจากอาการสายตาเอียง (ซ้าย) และสายตาปกติ (ขวา)

อาการโดยทั่วไปของโรคสายตาเอียง

ปัญหาสายตาเอียงอาจเกิดกับคุณได้ทุกเมื่อ ดังนั้น เป็นเรื่องจำเป็นที่คุณควรรู้จักสัญญาณเตือนว่าคุณกำลังประสบปัญหาสาตาเอียงอยู่หรือไม่ อาการโดยทั่วไปประกอบด้วย:

หากคุณเริ่มมองเห็นภาพเบลอหรือพร่าเลือน ไม่ว่าจะเกิดจากการกระทบกระเทือนที่รู้สาเหตุ หรือที่ค่อยๆ เกิดขึ้นโดยไม่รู้ตัว คุณต้องรีบไปพบจักษุแพทย์ อาการผิดปกติทางการมองเห็นอย่างเช่นความเมื่อยล้าทางสายตาอาจจะเป็นๆ หายๆ ได้เอง แต่ก็อาจเป็นกลุ่มอาการของความผิดปกติที่รุนแรงกว่านั้นได้ เช่น ตาบอดสี, ตาขี้เกียจ, โรคต้อกระจก หรือสายตาเอียง ซึ่งต้องได้รับการรักษา

การทดสอบสายตาเอียง

เป็นส่วนหนึ่งของการทดสอบสายตาเชิงลึก ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้เรารู้ถึงการเปลี่ยนแปลงในการมองเห็น และนอกจากนี้ยังทำให้เรารู้ถึงความผิดปรกติในการมองเห็นได้อีกด้วย ถ้าคุณเริ่มที่จะมองเห็นไม่ชัดหรือมองเห็นภาพซ้อน คุณควรที่จะไปพบผู้เชี่ยวชาญที่ร้านแว่นตาเพื่อทำการวัดสายตาโดยละเอียด

 

สายตาเอียงรักษาได้ไหม

ขณะนี้ยังไม่มีรายงานว่ามีวิธีใดที่รักษาสายตาเอียงได้ อย่างไรก็ตาม ยังมีวิธีการที่ช่วยแก้ไขการมองเห็นภาพที่ผิดเพี้ยนที่เกิดจากสายตาเอียงได้ การแก้ไขมี 2 วิธี สำหรับอาการสายตาเอียงในระดับปกติ คือ:

อาการสายตาเอียงโดยทั่วไปมักแก้ไขได้โดยการใส่แว่นสายตาที่ตัดตามแพทย์สั่ง เพื่อแก้ปัญหาการมองเห็น นอกจากนั้น การใช้เลนส์ซึ่งเคลือบสารชนิดพิเศษ อย่างเช่น Crizal สามารถช่วยให้มองเห็นได้ชัดขึ้น และยังช่วยลดอาการไม่สบายต่างๆ ที่เกิดจากสายตาเอียง อาทิ อาการตาเพลีย และปวดศีรษะ เป็นวิธีที่ง่ายและได้ผลดีในการรักษาอาการสายตาเอียง

ทางเลือกอื่นๆ ในการรักษา คือการผ่าตัดเพื่อรักษาภาวะสายตาผิดปกติ การผ่าตัดด้วยแสงเลเซอร์สามารถแก้ไขปรับเปลี่ยนรูปร่างของกระจกตา แต่ก็มาพร้อมความเสี่ยงในการผ่าตัดเช่นกัน

หากแพทย์วินิจฉัยว่ามีภาวะสายตาเอียง คุณควรรีบรักษาโดยทันที นอกเหนือจากการรักษาแล้ว การไปตรวจสายตาอย่างสม่ำเสมอก็มีความสำคัญเช่นกัน เนื่องจากภาวะสายตาเอียงสามารถเปลี่ยนแปลงไปตามเวลา ดังนั้นแว่นสายตาจึงต้องได้รับการปรับตามไปด้วย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของช่างประกอบแว่นอย่างเคร่งครัด หมั่นสังเกตุความเปลี่ยนแปลงต่างๆ เพื่อแจ้งช่างในการนัดตรวจตาครั้งหน้า

กำลังทรมานจากการมองภาพบิดเบี้ยวหรือไม่ชัดอยู่ใช่ไหม?

รีบไปพบช่างตรวจสายตาใกล้คุณเพื่อตรวจสายตาอย่างละเอียด

บทความที่เกี่ยวข้อง

สิ่งที่คุณควรรู้ สำหรับการปกป้องดวงตาจากแสงอาทิตย์

ถึงแม้ว่าจะมีพูดถึงน้อยกว่าผลร้ายที่มีต่อผิว แต่แสงอาทิตย์สามารถส่งผลร้ายแรงต่อดวงตาได้เช่นกัน มาดูกันว่าเราจะป้องกันดวงตาจากแสงอาทิตย์ได้อย่างไร

อ่านเพิ่มเติม

กังวลเกี่ยวกับปัญหาด้านการมองเห็นอยู่หรือเปล่า

ทำความรู้จักสภาวะดวงตารูปแบบต่างๆ อาการเกี่ยวกับการมองเห็น และโรคตา ที่อาจส่งผลต่อวิสัยทัศน์ของคุณ เรียนรู้วิธีการป้องกันและรักษาการมองเห็นของคุณให้มีสุขภาพดี

อ่านเพิ่มเติม

เคยสงสัยไหมว่าดวงตาทำงานอย่างไร?

ดวงตาช่วยให้เรามองเห็นสิ่งต่างๆ รอบตัว เป็นส่วนรับข้อมูลถึง 80% ของข้อมูลทั้งหมดที่เรารับรู้ในแต่ละวัน มาเรียนรู้ให้ชัดๆ ว่าดวงตาทำงานอย่างไร

อ่านเพิ่มเติม

แนะนำสำหรับคุณ