โรคสายตาขี้เกียจ: อาการ, สาเหตุ และการรักษา

โรคสายตาขี้เกียจคืออะไร

โรคสายตาขี้เกียจ มักพบในวัยเด็กเล็ก เป็นโรคที่รักษาไม่ยาก แต่หากปล่อยทิ้งไว้ไม่รีบแก้ไข จะกลายเป็นปัญหาความบกพร่องทางสายตาอย่างถาวร

โรคสายตาขี้เกียจในเด็ก

โรคสายตาขี้เกียจมักมีพัฒนาการของโรคในช่วงอายุประมาณ 4 ปี

เกิดขึ้นจากเมื่อปริมาณของแสงที่เข้าสู่ดวงตาข้างหนึ่งมีน้อยกว่าอีกข้าง ทำให้คุณภาพการมองเห็นของตาทั้งสองข้างไม่เท่ากัน ตาข้างหนึ่งด้อยกว่าอีกข้าง นานวันเข้า ส่งผลให้สมอง "เรียนรู้" ที่จะเพิกเฉยต่อภาพที่รับจากตาด้อย และรับรู้เฉพาะภาพที่รับจากตาเด่น

โรคสายตาขี้เกียจเกิดจากสาเหตุใด

ภาวะบกพร่องทางสายตาต่างๆ ที่เป็นสาเหตุของโรคสายตาขี้เกียจ:

ตาเข (ตาเหล่): ความผิดปกติของกล้ามเนื้อรอบดวงตาซึ่งทำให้ดวงตาทำงานไม่ประสานกัน

สายตายาวหรือสายตาสั้นอย่างรุนแรง: มีตาข้างใดข้างหนึ่งเป็นตาด้อยซึ่งไม่สามารถปรับโฟกัสได้ ทำให้ตาอีกข้างต้องทำงานหนักในการเพ่ง และตาด้อยจึงกลายเป็นสายตาขี้เกียจ

ต้อกระจกแต่กำเนิด: มักเป็นตั้งแต่เกิด ต้อกระจกแต่กำเนิดที่เป็นข้างเดียว ทำให้ดวงตาข้างนั้นของเด็กขุ่นมัว ดวงตาอีกข้างที่ดีกว่าจึงจำเป็นต้องทำงานหนักขึ้น

จะสังเกตความผิดปกติได้อย่างไร โรคสายตาขี้เกียจไม่มีอาการอย่างใดอย่างหนึ่งที่เฉพาะเจาะจง สายตาข้างที่เป็นต้อกระจกทำให้เด็กมองเห็นไม่ค่อยชัด ผู้ปกครองอาจจะสังเกตว่าเด็กต้องเอียงคอไปทางซ้ายหรือขวา เวลามองเห็นวัตถุที่อยู่ในระยะไกล เด็กบางคนอาจจะชอบปิดตาข้างใดข้างหนึ่งอยู่เสมอ หรือชอบหยีตาจนเป็นนิสัย

วิธีการรักษา: โรคสายตาขี้เกียจโดยปกติแล้วเป็นโรคที่รักษาได้ง่าย ถึงแม้จะต้องใช้เวลานาน แต่ถ้าปล่อยทิ้งไว้ก็จะกลายเป็นปัญหาทางสายตาอย่างถาวร โรคสายตาขี้เกียจสามารถตรวจวินิจฉัยได้ในช่วงอายุประมาณ 6-7 ปี ซึ่งต้องได้รับการรักษา เช่น การสวมแว่นสายตาตามแพทย์สั่ง ช่วยแก้ไขความบกพร่องของตาข้างที่มีปัญหาให้สามารถปรับโฟกัสได้ ในขณะที่ตาข้างที่ปกติอาจจะต้องใช้ที่ครอบตาปิดเอาไว้ชั่วระยะเวลาหนึ่ง เพื่อสร้างความแข็งแรงให้ตาข้างที่มีปัญหา ควรไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสายตาหากสงสัยว่าลูกของคุณอาจเป็นโรคสายตาขี้เกียจ

การตรวจสุขภาพตาเป็นประจำช่วยให้ตรวจพบโรคสายตาขี้เกียจได้ตั้งแต่เนิ่นๆ

นัดหมายผู้เชี่ยวชาญด้านสายตาใกล้บ้านคุณเพื่อตรวจวัดสายตาตั้งแต่วันนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ภาวะความผิดปกติทางสายตาที่สำคัญ: ตาเข / ตาเหล่

ตาเข หรือตาเหล่ ในบางกรณีอาจเป็นสาเหตุให้เกิดโรคสายตาขี้เกียจได้ เรียนรู้ว่าจะป้องกัน หรือรักษาได้อย่างไร

อ่านเพิ่มเติม

สิ่งที่คุณควรรู้ สำหรับการปกป้องดวงตาจากแสงอาทิตย์

ถึงแม้ว่าจะมีพูดถึงน้อยกว่าผลร้ายที่มีต่อผิว แต่แสงอาทิตย์สามารถส่งผลร้ายแรงต่อดวงตาได้เช่นกัน มาดูกันว่าเราจะป้องกันดวงตาจากแสงอาทิตย์ได้อย่างไร

อ่านเพิ่มเติม

กังวลเกี่ยวกับปัญหาด้านการมองเห็นอยู่หรือเปล่า

ทำความรู้จักสภาวะดวงตารูปแบบต่างๆ อาการเกี่ยวกับการมองเห็น และโรคตา ที่อาจส่งผลต่อวิสัยทัศน์ของคุณ เรียนรู้วิธีการป้องกันและรักษาการมองเห็นของคุณให้มีสุขภาพดี

อ่านเพิ่มเติม

แนะนำสำหรับคุณ