อายุกับสายตา

เรียนรู้ว่าอายุสามารถส่งผลกระทบต่อสายตาของเราอย่างไร

คุณจะเข้าใจอย่างแจ่มแจ้งว่าการปกป้องดูแลดวงตาควรได้รับความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ เพราะเมื่อลองคิดดูว่า 80% ของข้อมูลต่างๆ ที่เรารับรู้ในแต่ละวัน ได้รับผ่านทางดวงตา และคน 1 ใน 2 คน มีความทรมานจากปัญหาความผิดปกติทางสายตา

ดวงตาเรียบเสมือนหน้าต่างสู่โลกกว้าง เราแต่ละคนมีความอ่อนไหวต่อความผิดปกติทางสายตาที่พบบ่อยอย่างใดอย่างหนึ่งมาตั้งแต่เกิด และในช่วงวัยเด็กตอนต้น และแน่นอน เมื่อเราโตเป็นผู้ใหญ่ หรือแก่ตัวลง เราก็จะต้องเผชิญกับปัญหาทางสายตาแบบอื่นๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ปัญหาความผิดปกติทางสายตาเกิดจากปัจจัยด้านพันธุกรรมและสิ่งแวดล้อม เช่น การได้รับรังสียูวีที่เป็นอันตราย ซึ่งสามารถทำลายดวงตาได้ มีวิธีการหลายอย่างที่สามารถแก้ไขความผิดปกติเหล่านี้ได้สำหรับแต่ละช่วงวัย เช่น การสวมแว่นสายตา หรือใช้มาตรการในการป้องกัน

ปัญหาสายตาก็เปลี่ยนไปตามวัย นี่คือปัญหาที่เราพบได้ทั่วไปบ่อยๆ ในแต่ละช่วงวัย

ปัญหาความผิดปกติทางสายตาในเด็ก (อายุ 0-12 ปี)

พัฒนาการทางสายตาของเด็กจะเป็นไปอย่างรวดเร็ว เด็กแรกเกิดใช้เวลาเพียง 3 วัน ก็สามารถปรับโฟกัสสายตาได้แล้ว เมื่ออายุ 6 สัปดาห์ สายตาของเด็กอาจจะยังเห็นเป็นภาพมัว แต่เด็กควรที่จะสามารถจดจำใบหน้าของพ่อแม่ได้แล้ว เด็กที่คลอดก่อนกำหนดอาจใช้เวลาในการพัฒนาสายตานานกว่าปกติเล็กน้อย แต่ก็สามารถไล่ตามทันได้ในเวลาไม่นาน ซึ่งไม่มีอะไรน่ากังวล

  • ปัญหาความผิดปกติทางสายตา

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้เด็กควรได้รับการตรวจตา เมื่ออายุ 6 เดือน เช่นเดียวกับการการไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายโดยทั่วไป การตรวจตาเป็นการทดสอบว่าเด็กสามารถมองตามวัตถุได้ และไม่เป็นตาเข แต่ถ้าหากก่อนถึงกำหนดนัดหมายตรวจตาตอนอายุ 6 เดือน การตรวจร่างกายตามปกติพบว่ามีบางอย่างที่ทำให้แพทย์สงสัยว่าอาจมีภาวะบางอย่าง แพทย์อาจจะส่งต่อให้จักษุแพทย์เด็กทำการตวจวินิจฉัยต่อไป

แนะนำว่าพ่อแม่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ควรปกป้องลูกจากรังสียูวีตลอดระยะเวลาที่ลูกยังเล็ก ถ้าสังเกตว่าลูกไม่แสดงความสนใจในสิ่งใหม่ๆ เช่น ของเล่นใหม่ อาจเป็นเพราะเด็กไม่สามารถมองเห็นรายละเอียดของสิ่งของนั้นได้ ถ้าเป็นกรณีนี้ ควรรีบพาลูกไปพบแพทย์

อีกอย่างที่ควรสังเกตในช่วงวัยนี้ คือ "ตาสีแดง" ในรูปถ่าย ซึ่งหมายความว่าเด็กมีสายตาดี เพราะดวงตามีการหักเหแสงได้ปกติ อย่างไรก็ตาม หากในรูปถ่าย เห็นตาสะท้อนเป็นสีขาว อาจจะมีเหตุให้น่ากังวล และอาจเป็นสัญญาณบ่งชี้ภาวะที่เรียกว่าโรคตาวาว ควรรีบพาเด็กไปพบแพทย์หากสังเกตพบสิ่งที่น่าสงสัย

ปัญหาสายตาที่พบบ่อยในเด็ก

สายตายาวโดยกำเนิด

คืออะไร? สายตายาว เป็นภาวะที่ทำให้มองเห็นวัตถุที่อยู่ใกล้ไม่ชัด ภาวะนี้พบได้บ่อยในเด็ก และสามารถสังเกตอาการได้ตั้งแต่อายุ 5-10 ปี

วิธีการรักษา: สามารถแก้ไขความผิดปกติของสายตายาวได้โดยการใส่แว่นสายตา หรือใส่คอนแทคเลนส์ หากอาการไม่ดีขึ้น

สายตาสั้น

คืออะไร? ภาวะความผิดปกติทางสายตาอีกภาวะหนึ่งที่พบได้บ่อยในเด็ก สามารถสังเกตอาการภาวะสายตาสั้นได้ตั้งแต่อายุ 5-10 ปี คือเห็นสิ่งต่างๆ ที่อยู่ไกลไม่ชัด

วิธีการรักษา: สามารถแก้ไขได้ง่าย โดยการใส่แว่นสายตา หรือคอนแทคเลนส์

เยื่อบุตาอักเสบ

คืออะไร? เยื่อบุตาอักเสบ คือ การอักเสบของเยื่อบุตา ซึ่งทำให้เกิดอาการตาแดง ระคายเคืองตา

วิธีการรักษา: โดยทั่วไปแล้ว อาการอักเสบจะหายได้เองภายในเวลา 1-2 สัปดาห์ สามารถบรรเทาอาการได้โดยการประคบร้อน หรือพบแพทย์ถ้าหากอาการไม่ดีขึ้น

ปัญหาความผิดปกติทางสายตาที่พบได้ไม่บ่อยในเด็ก

ตาเข

คืออะไร? ตาเข คือภาวะที่ตาทั้งสองข้างไม่มองไปในทิศทางเดียวกัน หรือข้างใดข้างหนึ่งมองเฉไป

วิธีการรักษา: ใส่แว่นสายตา, ใส่ที่ครอบตา, ยาหยอดตา, หรือการผ่าตัดกล้ามเนื้อตา

ตาขี้เกียจ

อาการ: ตาข้างใดข้างหนึ่ง หรือทั้งสองข้าง มองไม่ชัด เรียกว่า ภาวะตาขี้เกียจ

วิธีการรักษา: ใส่แว่นสายตา, ใช้ยาหยอดตา, การบำบัดกล้ามเนื้อตา, หรือการใส่ที่ครอบตาข้างดี เพื่อฝึกตาอีกข้างให้แข็งแรงขึ้น ถ้าหากไม่ได้รับการบำบัดรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ พัฒนาการทางสายตาจะช้าลง หรืออาจหยุดการพัฒนาไปเลย

  • ปัญหาความผิดปกติทางสายตา

ปัญหาความผิดปกติทางสายตาในวัยรุ่น และวัยผู้ใหญ่ตอนต้น (อายุ 13-39 ปี)

พัฒนาการทางสายตาของเด็กจะคงที่เมื่อเข้าสู่วัยรุ่น อย่างไรก็ตาม ภาวะสายตาสั้นอาจแย่ลงเมื่อเข้าสู่ระยะเป็นหนุ่มเป็นสาว ถ้าสายตามีการเปลี่ยนแปลง ควรรีบไปตรวจสายตาเบื้องต้นก่อน หากผู้เชี่ยวชาญวินิจฉัยว่ามีภาวะผิดปกติทางสายตาใดๆ เช่น สายตาสั้น และให้ใส่แว่นตาแก้ไขสายตา ในกรณี้นี้ ควรไปรับการตรวจตาเป็นประจำ

วัยรุ่นควรระมัดระวังการใช้สายตาเป็นพิเศษ ควรพักสายตาบ่อยๆ จากการจ้องมองจอคอมพิวเตอร์ หรือโทรทัศน์ และหลีกเลี่ยงรังสียูวีจากดวงอาทิตย์ที่เป็นอันตรายต่อสายตา โดยการใส่แว่นที่มีเลนส์ป้องกันรังสียูวี เมื่อเวลาออกแดด

เมื่อเราโตขึ้น กิจกรรมของเราก็เปลี่ยนไปตามอายุ แต่เรายังคงต้องเจอกับปัญหาทางสายตาคล้ายๆ เดิมอยู่ เพียงแต่เกิดจากสาเหตุที่ต่างไป การทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ตลอดทั้งวัน หรือทำงานอยู่กลางแจ้ง ต่างก็ส่งผลเสียต่อสายตาของเรา

ปัญหาความผิดปกติทางสายตาที่พบบ่อยในวัยรุ่น และวัยผู้ใหญ่ตอนต้น

สายตาเอียง

อาการ: สายตาเอียง เป็นภาวะที่พบบ่อย ซึ่งทำให้เกิดอาการตามัว

วิธีการรักษา: ในกรณีที่สายตาเอียงไม่มาก ไม่จำเป็นต้องรักษา การใส่แว่นสายตา หรือคอนแทคเลนส์ เป็นทางเลือกในการแก้ไขความผิดปกติของสายตาที่ดีที่สุด โดยไม่ต้องใช้การผ่าตัด

โรคตาจากจอคอมพิวเตอร์ หรือ CVS

อาการ: CVS ทำให้เกิดอาการตาล้า ตาเพลีย เนื่องจากการใช้สายตาจ้องหน้าจอนานเกินไป

วิธีการรักษา: ใส่แว่นตาที่มีเลนส์ชนิดพิเศษที่ป้องกันแสงสีฟ้าที่เป็นอันตราย

อันตรายจากแสงยูวี

อาการ: วัยรุ่น หรือผู้ใหญ่ที่ชอบกิจกรรมกลางแจ้ง อาจได้รับอันตรายจากรังสียูวี ซึ่งสามารถทำลายดวงตา และทำให้เกิดอาการไม่สบาย เช่น ตาล้า หรือ ตามัว

วิธีการรักษา: เลนส์ใสป้องกันรังสียูวี, เลนส์โฟโตโครมิค or adaptive lenses as well แว่นกันแดด สามารถช่วยปกป้องดวงตาจากรังสียูวีที่เป็นอันตรายได้

  • ปัญหาความผิดปกติทางสายตา

ปัญหาความผิดปกติทางสายตาในวัยผู้ใหญ่ (อายุ 40-59 ปี)

แต่ละคนย่อมมีสภาพสายตาแตกต่างกันไปไม่ซ้ำกันเลย แนะนำให้ผู้ใหญ่ทุกคนที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป ไปตรวจสุขภาพตาเป็นประจำ เพื่อตรวจหาภาวะ สายตายาวตามอายุ ซึ่งเป็นภาวะที่พบได้บ่อยในวัยกลางคนและวัยชรา การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในช่วงตั้งครรภ์ทำให้กระจกตาเปลี่ยนไป จึงส่งผลต่อสายตาของหญิงตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น จึงแนะนำให้คนในวัยผู้ใหญ่ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านสายตาอย่างสม่ำเสมอ รวมทั้งก่อนการเล่นกีฬาบางชนิดด้วย

ปัญหาความผิดปกติทางสายตาที่พบบ่อยในผู้ใหญ่

สายตายาวตามอายุ

อาการ: มีปัญหาในการปรับโฟกัสในการมองวัตถุ ทั้งระยะใกล้และไกล เนื่องจากความยืดหยุ่นของตาลดลง

วิธีการรักษา: เลนส์โปรเกรสซีฟ หรือเรียกอีกอย่างว่าเลนส์หลายโฟกัส เป็นวิธีการแก้ไขปัญหาที่ดีที่สุดโดยไม่ต้องผ่าตัด

จอตาเสื่อมในผู้สูงอายุ (AMD)

อาการ: AMD เป็นสาเหตุของการ ตามัว และ สายตาไวต่อแสง

วิธีการรักษา: มีวิธีการรักษา AMD อยู่ไม่กี่วิธี อย่างไรก็ตาม โภชนาการที่ดี และการบริหารกล้ามเนื้อตาสามารถช่วยชะลอโรคได้ การเพิ่มชั้นเคลือบป้องกันรังสียูวีบนผิวเลนส์แว่นตา ก็สามารถช่วยป้องกันอันตรายจากแสงอาทิตย์ได้ เพื่อชะลอความก้าวหน้าของโรค

ต้อหิน

คืออะไร? ต้อหิน เป็นภาวะที่มักถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์ ทำให้เกิดความดันตาสูง และส่งผลให้ตาบอดได้ในที่สุด

วิธีการรักษา: การผ่าตัด และการใส่แว่นหลังจากผ่าตัดแล้ว เพื่อให้มองเห็นได้ชัดเจนขึ้น

อายุ 60 ปีขึ้นไป

สายตายาวตามอายุ จะลดความก้าวหน้าของโรคลงเมื่ออายุมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ในช่วงอายุนี้ยังมีโรคตาหลายชนิดที่อาจทำให้สูญเสียการมองเห็นอย่างถาวรได้ เช่น โรคต้อกระจก การที่สายตาได้รับแสงมากเกินไป อาจส่งผลกระทบได้ เช่น เมื่อสายตาเกิดอาการเมื่อยล้า การรับรู้สีจะแย่ลง และการมองเห็นโดยรอบก็จะลดลงด้วย
 

  •  มีปัญหาด้านสายตา

ภาวะความผิดปกติของสายตาในวัย 60 ปีขึ้นไป

ต้อกระจก

อาการ: ดวงตามีฝ้ามัว ทำให้การมองเห็นลดลงในตาข้างหนึ่งหรือทั้งสองข้าง

วิธีการรักษา: เปลี่ยนแว่นตาใหม่, ใช้แว่นลดการสะท้อน หรือเลนส์ขยาย, ทาครีมกันแดดเมื่อออกไปกลางแจ้ง, หรือเพิ่มแสงสว่าง การผ่าตัดต้อกระจกเพื่อผ่าเลนส์ตาที่มัวออกไปและแทนที่ด้วยเลนส์ตาใหม่

ผู้สูงวัยมักจะมีปัญหาสายตาที่พบบ่อย ซึ่งไม่เคยเป็นเมื่อตอนเป็นวัยรุ่น หรือวัยหนุ่มสาว ภาวะความผิดปกติของสายตาที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ เช่น AMD, ต้อหิน, สายตายาวตามอายุ, และโรคอื่นๆ

อายุที่เพิ่มขึ้นส่งผลกระทบต่อสายตาของคุณหรือไม่

แวะไปที่พบผู้เชี่ยวชาญที่ใกล้ที่สุดวันนี้ เพื่อขอรับการตรวจสุขภาพตาอย่างละเอียด

บทความที่เกี่ยวข้อง

สิ่งที่คุณควรรู้ สำหรับการปกป้องดวงตาจากแสงอาทิตย์

ถึงแม้ว่าจะมีพูดถึงน้อยกว่าผลร้ายที่มีต่อผิว แต่แสงอาทิตย์สามารถส่งผลร้ายแรงต่อดวงตาได้เช่นกัน มาดูกันว่าเราจะป้องกันดวงตาจากแสงอาทิตย์ได้อย่างไร

อ่านเพิ่มเติม

เคล็ดลับการซื้อกรอบแว่นตาที่เหมาะสมที่สุด

ค้นหาแว่นตาที่สมบูรณ์แบบ โดยเลือกกรอบแว่นตาที่เหมาะสม และเลนส์ที่ตรงกับความต้องการเฉพาะและไลฟ์สไตล์ของคุณ

เรียนรู้เพิ่มเติม

กังวลเกี่ยวกับปัญหาด้านการมองเห็นอยู่หรือเปล่า

ทำความรู้จักสภาวะดวงตารูปแบบต่างๆ อาการเกี่ยวกับการมองเห็น และโรคตา ที่อาจส่งผลต่อวิสัยทัศน์ของคุณ เรียนรู้วิธีการป้องกันและรักษาการมองเห็นของคุณให้มีสุขภาพดี

อ่านเพิ่มเติม