คุณอยู่ที่นี่


มองโลก
ผ่านสายตาของเรา

มองโลก
ผ่านสายตาเรา

ค้นพบสถิติที่น่าแปลกใจบางอย่างเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพตาและการสูญเสียการมองเห็นจากการสัมผัสรังสียูวี การศึกษาผลกระทบจากแสงยูวี

การทดสอบสายตา เหมือนการนัดไปตรวจฟันกับหมอฟัน เรานัดตรวจทุก1-2ปี เพื่อทำให้เรามองเห็นได้อย่างชัดเจนทั้งหน้าจอคอมฯหรือป้ายถนน อย่างไรก็ตามการทดสอบสายตาจะทำให้การมองภาพที่เบลอกลับมาชัดเจนอีกครั้ง

การทดสอบสายตาเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อทำให้ดวงตาของคุณมีสุขภาพที่ดีและปกป้องจากปัญหาที่จะส่งผลกระทบต่อการพัฒนาการอย่างเช่นการมีค่าสายตา ไม่ว่าจะเป็นสายตาสั้น,ยาว,เอียง,ต้อกระจกหรือต้อหิน ถ้าไม่ได้รับการวินิจฉัย,ไม่ได้แก้ปัญหาสายตาหรือไม่ได้รับการรักษา ปัญหาเหล่านี้จะส่งผลต่อการมองเห็นถึงขั้นตาบอดได้ ในความเป็นจริงกว่า80%ปัญหาด้านสายตาสามารถแก้ไขหรือรักษาให้หายขาดได้ แต่ก็ยังมีคนกว่า 2.5ล้านคนที่อยู่กับการที่มีปัญหาสายตาที่แย่ไม่ทราบถึงผลกระทบที่จะก่อให้เกิดปัญหากับดวงตาของพวกเขาเพียงเพราะว่าไม่ได้แก้ปัญหาสายตา
 

การที่สายตาแย่ลงนั้นเกิดจากการที่ไม่ดูแลดวงตาอย่างถูกต้องเหมาะสมแบะไม่ได้ทำการตรวจเช็คสายตาด้วยปัญหาสายตาส่งผลต่อคุณภาพของชีวิตโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็กที่ไม่ได้สนใจถึงปัญหาของสุขภาพตาที่เกิดขึ้นดังนั้นการตรวจสายตาที่ละเอียดจะช่วยวินิจฉัยปัญหาที่เกิดขึ้นได้เช่นโรคเบาหวานและมะเร็งตา

การดูแลสุขภาพตาที่ดี (เช่นการสวมแว่นตา) และการทดสอบตาช่วยให้ดวงตาและสายตาของคุณมีสุขภาพที่ดีและช่วยให้คุณได้รับประสิทธิภาพในการมองที่ดีที่สุดด้วย

ลองดูสถิติที่เกิดขึ้นทางด้านล่างเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจที่การดูแลสุขภาพดวงตาส่งผลออกมาในเชิงลบทำให้การมองแย่ลงและควรจะเริ่มที่จะดูแลปกป้องด้วงตาของคุณในวันนี้

  • รังสียูวีที่เป็นอันตรายและมีผลกระทบสะสมต่อดวงของคุณโดยเฉพาะอย่างยิ่ง 40% ของการสัมผัสรังสียูวีเกิดขึ้นเมื่อคุณไม่ได้อยู่ในกลางแดด นอกจากนี้ประมาณ 80% ของการสัมผัสรังสียูวีทั้งหมดเกิดขึ้นก่อนที่จะมีอายุ 18 ปีส่วนใหญ่เป็นตาของเด็กที่ยังไม่สามารถปรับเข้ากับรังสียูวีได้เหมือนตาของผู้ใหญ่
  • พบว่ามีประมาน 23% ที่ไม่ได้แก้ไขปัญหาสายตาเป็นคนขับรถ และ 59%เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนเกิดจากการที่มีปัญหาสายตานั่นเอง
  • ปัญหาด้านสายตาสร้างผลกระทบต่องานในที่ทำงาน และมี 33% ของคนทำงานส่วนใหญ่บนโลกที่ไม่ได้แก้ไขปัญหาสายตา ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพของเศรษฐกิจทั่วโลกนอกจากนี้น่าแปลกใจว่าทั่วโลกจะสูญเม็ดเงินไปถึง 269,000,000,000$ จากผลผลิตของคนงานเพียงเพราะว่าไม่ได้แก้ปัญหาสายตา

พบว่าในเด็กที่มีปัญหาด้านสายตาส่งผลกับการเรียนเพราะเด็กที่มีปัญหาสายตาจะมีความสามารถในการเรียนรู้แย่ลง
 

80%เด็กจะเรียนรู้ผ่านการมองถ้ามีปัญหาทางด้านสายตาจะส่งผลกระทบให้การเรียนของเด็กแย่ลงดังนั้นถ้าการมองเห็นดีก็จะมีผลต่อพัฒนาการของเด็ก 30%ของเด็กที่มีปัญหาทางด้านสายตาไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการเรียนเท่านั้นยังส่งผลกระทบต่อเรื่องของสุขภาพด้วยเช่น อาการปวดหัวและยังส่งผลให้ความสามารถในการโต้ตอบและการมีส่วนร่วมกับคนรอบข้างแย่ไปด้วย

มีเด็กประมาณ 19ล้านคนที่มีปัญหาทางด้านสายตา ในจำนวนนี้ประมาณ 12ล้านคนปัญหาสายตาเกิดจากค่าสายตาซึ่งเป็นเรื่องง่ายมากที่จะแก้ไข ดังนั้นเด็ก 12ล้านคนนี้ควรจะต้องกระตือลือล้นที่จะไปตรวจตาเพื่อทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น

จากทั่วโลกมี 43%ที่มีปัญหาด้านสายตาที่เกิดจากค่าสายตาเช่น สั้น,ยาว,เอียงและมี 33%ที่เป็นต้อกระจก อีก2%เป็นต้อหินปัญหาหลักของการมองเห็นที่แย่ลงนี้ส่วนมากสามารถรักษาหรือป้องกันได้

การทดสอบสายตาเป็นการทดสอบง่ายๆเพื่อแยกว่าคุณจำเป็นต้องใส่แว่นหรือไม่เพื่อทำให้ภาพไม่ช้ดเป็นภาพที่ชัดเจนแต่มักจะมีเส้นบางๆกันระหว่างสุขภาพตาและผลกระทบระยะยาวของการมองและมีผลการศึกษาบอกว่าไม่ควรถอดแว่นออกคืออาจทำให้คุณภาพของชีวิตลดลง ให้หมั่นไปตรวจตาทุกๆ 2 ปี - จองการตรวจตาวันนี้

แหล่งที่มา:

http://www.who.int/mediacentre/factsheets/fs282/en/

http://www.essilor.com/en/EyeHealth/Pages/2012WorldSightDay.aspx

 

ค้นหา
ร้านแว่นตา

เยี่ยมชมหนึ่งในเครือข่ายเพิ่มเติม
ของเราวันนี้