คุณอยู่ที่นี่


ชีวิตกับความสวยงาม?

ความเสี่ยงที่มาพร้อมกับเครื่องสำอาง

ด้านมืดของที่เขียนตา
Eyeliner

จากการศึกษาเรื่องของ Eyeliner โดย Dr. Alison Ng และเพื่อนร่วมงานของเธอ เป็นข่าวโด่งดังเมื่อเร็วๆนี้ทั่วอินเทอร์เน็ต รวมทั้งการรายงานข่าวจากสำนักข่าวรอยเตอร์ เครื่องสำอางที่ใช้กันทั่วไปไม่ได้ทำให้เกิดอันตราย เหมือนที่ตีความไว้จากงานศึกษา แต่ก็สามารถสร้างความเสี่ยงต่อการมองเห็นและส่งผลต่อสุขภาพดวงตาขึ้นอยู่กับรุปแบบของการใช้ Eyeliner

การศึกษามองไปที่การใช้ Eyeliner ที่ด้านข้างด้านในและด้านนอกของเส้นขนตา การตรวจสอบการหลุดของ Eyeliner ที่จะเข้าตา การใช้ Eyeliner ทั้งภายในและภายนอกของเปลือกตาด้วยวิธีที่เป็นที่นิยม Smokey และ Big eyes แต่อย่างไรก็ตามรูปแบบนี้อาจทำให้ดวงตาของคุณที่มีความเสี่ยงมากขึ้นจากการติดเชื้อและการมองเห็นภาพซ้อน การศึกษาสังเกตุวิธีที่ Eyeliner ถูกใช้งานและมีสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ชั้นน้ำตา (ส่วนที่เคลือบปกป้องดวงตา) ภายในเส้นขนตา, Eyeliner เข้าสู่ตาได้เร็วขึ้นและมีมากขึ้น (15-30%) บางส่วนเข้าไปในชั้นน้ำตากว่า การใช้ Eyeliner ที่นอกเส้นขนตา

ดังนั้น ทำไมสิ่งนี้ถึงเป็นสิ่งสำคัญ? หลายคนใช้ Eyeliner ที่บนด้านในของขนตาและไม่เคยมีปัญหาใดๆที่ดวงตา ใช่นี้เป็นความจริงเพราะหลังจากช่วงเวลาหนึ่งไม่กี่ชั่วโมง ปริมาณ Eyeliner ที่หลุดเข้าไปที่ชั้นน้ำตาจะลดลง เขาพบว่ามีจำนวนเล็กน้อยซึ่งการป้องกันตามธรรมชาติของเรา (เช่น การหลั่งน้ำตา) ทำงานได้อย่างดีโดยชะล้างส่วนที่เหลือออกไปได้ อย่างไรก็ตาม Dr. Ng ยังเน้นว่า Eyeliner สามารถทำให้ชั้นน้ำตามีปัญหาได้ ซึ่งจทำให้ไม่สบายดวงตาโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีอาการตาแห้งหรือผู้ที่มีความรู้สึกไว

 

 

นอกจากนี้ผู้ที่ใส่เลนส์สัมผัสจะมีความเสี่ยงสูงในเรื่องของสิ่งแปลกปลอมที่ไม่พึงประสงค์ เหมือน Eyeliner มักจะมีไขและน้ำมันที่สามารถติดเลนส์ได้ง่าย (มักจะออกแบบให้ติดกับผิว) ซึ่งก่อให้เกิดอาการตาแดงและการระคายเคือง นอกจากนี้ยังช่วยให้แนะนำเรื่องของแบคทีเรียที่เป็นอันตรายจาก Eyeliner ที่สามารถก่อให้เกิดการติดเชื้อที่ดวงตาหรือมองเห็นภาพไม่ชัด เนื่องจากเลนส์ขุ่นขึ้น

การศึกษานี้มีขนาดเล็กและไม่สามารถที่จะหาข้อสรุปที่ชัดเจนได้ว่า Eyeliner ที่ใช่บริเวณเส้นขนตาสร้างอันตรายได้หรือไม่ หรือทำให้แพ้แสงในระยะยาว แต่การศึกษานี้เน้นให้รู้ถึงสิ่งที่ทำให้เกิดความเสี่ยง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ใส่เลนส์สัมผัสที่ใช้ Eyeliner บริเวณด้านในของเส้นขนตา และมันจะถูกแนะนำให้คิดใหม่ดีดีก่อนถึงการเขียนตาแบบ 'Big eyes' และเลือกการใช้งานบริเวณด้านนอกของขนตา

ตามกฎทั่วไป คุณคงไม่ต้องการที่จะมีสิ่งแปลกปลอมบนชั้นน้ำตาของคุณ โดยไม่คำนึงถึงบริเวณที่คุณใช้ Eyeliner การดูแลสุขภาพการมองเห็นเป็นสิ่งสำคัญ การรักษาความสะอาดเครื่องสำอางและ ทำตามสิ่งที่ 'ห้ามทำ" สามารถช่วยลดความเสี่ยงของการติดเชื้อที่ตา รอยขีดข่วนและการบาดเจ็บ ความรู้สึกไม่สบายและมองเห็นภาพไม่ชัด ดูด้านล่างสำหรับเคล็ดลับการดูแลเครื่องสำอาง
 


 

เคล็ดลับการดูแลเครื่องสำอาง:

 1. เก็บเครื่องสำอางตาของคุณสะอาด! - ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเครื่องใช้ ที่ดัดขนตา แปรง ฯลฯ สะอาดอยู่เสมอ (คุณสามารถใช้สบู่ ผงซักฟอก หรือแชมพูอ่อน) ก่อนที่จะใช้งานแต่ละครั้งเพราะแบคทีเรียที่เป็นอันตรายสามารถเจริญเติบโตได้ในของพวกนี้ซึ่งอาจทำให้เกิดการติดเชื้อที่ตา
 2. ไม่แบ่งปันหรือแลกเครื่องสำอางทางตากับผู้อื่น (แม้จะเป็นเพื่อนสนิทหรือคนในครอบครัว) - คนอื่นอาจจะมีเชื้อโรคหรือแบคทีเรียที่เป็นอันตรายกับคุณ คุณยังมีความเสี่ยงที่ติดเชื้อจากการใช้ที่ทดสอบในร้านค้าที่ซึ่งมีคนหลายคนลองใช้ผลิตภัณฑ์เดียวกัน - หลีกเลี่ยงการทดสอบผลิตภัณฑ์ทางตาถ้าเป็นไปได้!
 3. อย่าใช้เครื่องสำอางแต่งตาที่รถไฟใต้ดิน, รถไฟ, รถบัส, รถ, หรืออะไรก็ตามที่เคลื่อนไหวได้ - แค่การหยุด 1 ครั้ง การเขย่า การหยุดฉุกเฉินก็อาจทำให้คุณได้รับบาดเจ็บที่ตาได้ เช่น รอยขีดข่วนที่กระจกตา แม้แต่รอยขีดข่วนขนาดเล็กก็สามารถนำไปสู่การติดเชื้อทางตาที่ร้ายแรงได้
 4. ถ้าเครื่องสำอางแต่งตาของคุณทำให้คุณระคายเคือง ให้หยุดใช้และถอดออกทันที ถ้ายังคงมีอาการอยู่ให้ไปพบแพทย์
 5. ล้างมือของคุณ! - มือของเรามีเชื้อแบคทีเรียที่สามารถถ่ายโอนไปยังตาของคุณได้ซึ่งสามารถก่อให้เกิดการติดเชื้อที่ตา - ความระมัดระวังในคำเตือนและแต่งตาของคุณ (โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Eyeliner) ด้วยมือที่สะอาด
 6. เก็บบรรจุภัณฑ์เครื่องสำอางให้สะอาดและไม่ใช้บรรจุภัณฑ์เก่า - ผู้ผลิตมาสคาร่า มักจะแนะนำให้ทิ้งหลังจากซื้อ 2-4 เดือน
 7. อย่าเติมน้ำใส่สินค้า (เช่น มาสคาร่าที่แห้งแล้ว) - การเพิ่มน้ำสามารถนำเชื้อแบคทีเรีย และไปเจือจางสารกันบูดที่ใช้เพื่อป้องกันการเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์
 8. ระวังเป็นพิเศษไม่ให้เกิดรอยขีดข่วนที่ตาเมื่อจะทำการแต่งตาหรือลบเครื่องสำอางบริเวณตาออก - มันสามารถนำไปสู่การติดเชื้อที่ตาได้
 9. อย่าใช้เครื่องสำอางที่ไม่ได้มีไว้ใช้บริเวณดวงตา เพราะอาจจะมีส่วนผสมที่ไม่เหมาะสมสำหรับดวงตา
 10. หลีกเลี่ยงการเก็บเครื่องสำอางให้โดนแสงแดดโดยตรงหรือติดกับแหล่งความร้อน ควรเก็บในที่เย็นและแห้งดีที่สุด
 11. ทำให้ปลายดินสอ Eyeliner แหลมอยุ่เสมอ เพื่อไม่ให้มีแปลกปลอม และ คอยตัดและหมุนปลาย Eyeliner ก่อนที่จะเริ่มใช้งาน
 12. หมั่นล้างเครื่องสำอางทุกครั้งก่อนนอน
 

ค้นหา
ร้านแว่นตา

เยี่ยมชมหนึ่งในเครือข่ายเพิ่มเติม
ของเราวันนี้