คุณอยู่ที่นี่


การป้องกันแสงยูวีสำหรับดวงตา:
คุณต้องการปกป้องดวงตาคุณไหม

อะไรคือแสงยูวีและทำไมถึงอันตราย
เรียนรู้ถึงผลกระทบของแสงยูวี
และการปกป้องด้วยตัวคุณเองวันนี้

แสงยูวี
และดวงตาของคุณ

รังสียูวีสามารถทำอันตรายกับดวงตาของคุณได้ คุณรู้ไหมว่าคุณเจอกับปัจจัยเสี่ยงมากแค่ไหน เรียนรู้ถึงผลกระทบของแสงยูวีและจะป้องกันตาคุณอย่างไร

หน้าร้อนแสงอาทิตย์จะส่องแสงลงมา แต่คุณรู้หรือไม่ว่าตาของเราเป็นสิ่งเดียวที่ยอมให้แสงยูวีผ่านเข้าไปถึงด้านใน ซึ่งเราจะทำให้คุณเข้าใจว่าแสงยูวีมีอันตรายอย่างไรและจะการปกป้องดวงตามีความสำคัญแค่ไหน เรามียูวี 2 ชนิดที่ทำอันตรายกับพวกเรา:
 

ยูวีบี

รังสียูวีบี ถูกกรองบางส่วนโดยชั้นบรรยากาศ และปริมาณยูวีที่เหลืออยู่เล็กน้อยนั้นสามารถกระตุ้นการสร้างเม็ดสีที่ผิวหนังได้ซึ่งจะทำให้เรามีผิวสีเข้มขึ้นได้ แต่ถ้ามีปริมาณรังสีสูง ยูวีบีจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวหนังไหม้ซึ่งสามารถสะสมจนกลายเป็นมะเร็งผิวหนังได้ ยูวีบีเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย เช่นริ้วรอยรอบดวงตาแบบเดียวกับสีผิว เปลือกตามีความเสี่ยงมากเพราะเจอกับรังสียูวีบีบ่อยที่สุดถ้าไม่สามารถทาครีมกันแดดป้องกันได้ และอีกหลายๆครีมก็ไม่สามารถทารอบดวงตาได้เหมือนกัน นั่นยิ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยงมากขึ้น
 

ยูวีเอ

รังสียูวีเอมีพพลังงานต่ำกว่าและมีความใกล้คียงกับแสงที่มนุษย์มองเห็นอย่างไรก็ตามยูวีเอสามารถผ่านกระจกตา เลนส์ตาเข้าไปถึงจอรับภาพด้านในได้ การสัมผัสกับแสงยูวีแบบนี้ทำร้ายเราได้ ไม่ว่าจะเป็นการสัมผัสแบบน้อยหรือการสัมผัสแบบมากก็เป็นสาเหตุที่ทำให้คุณระคายเคืองตาและอาจส่งผลต่อการมองภาพด้วย

ความอันตรายของรังสียูวี บ่อยครั้งที่คนไม่ยอมรับความจริงพวกเขาเหล่านั้นเลือกที่จะมองขามและไม่ทันได้ระวัง ซึ่งการเจอกับผลของยูวีทำอันตรายได้ทั้งระยะยาวและระยะสั้น ด้านล่างเป็นปัญหาที่พบบ่อยจากการได้รับแสงยูวีมากเกินไป:

กระจกตาอักเสบ

ผลกระทบมาจากความสว่างของหิมะหรือแสงสะท้อนจากน้ำและทราย กระจกตาอักเสบเกิดจากผลกระบนบนผิวของกระจกตา มีอาการปวด ตาแดง ปวดหัว เห็นแสงกระจายและมีความไวต่อแสงมันเป็นสาเหตุหลักที่เกิดจากการการทำลายของดวงอาทิตย์

ต้อเนื้อ

คนที่ทำงานกลางแจ้งหลายๆชั่วโมง โดยเฉพาะอยู่กับแสงแดดแรงๆ มันจะพัฒนาขึ้นมาเป็นต้อเนื้อ คนที่เสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้ คือชาวนา นักเล่นสกี ชาวประมง คนเล่นกระดานโต้คลื่น และอีกหลายอาชีพที่สัมผัสแสงแดดแรงๆเป็นระยะเวลานาน จะมีอาการตาแดง อักเสบ มีสิ่งแปลกปลอม ตาแห้งคันตา

ต้อกระจก

คนที่ตากแดดมากๆมีโอกาศเสี่ยงเป็นต้อกระจกมากขึ้น ซึ่ง จะเหมือนมองผ่านที่ปิดตาฝ้าๆคนที่เป็นต้อกระจกจะเห็นภาพไม่ชัด เห็นฝ้าๆเหมือนมองผ่านหมอกหรือเห็นภาพซ้อนตอนกลางคืนจะเห็นแย่ลงมีความไวต่อแสงเห็นแสงแตกกระจายรอบดวงไฟ และเห็นภาพเป็นสีเหลืองหรือน้ำตาลการสัมผัสกับแสงยูวีที่มากเกิดไป 90% มีริ้วรอยก่อนวัยรอบดวงตา อาจส่งผลให้เกิดโรคตาด้วยแม้แต่โรคมะเร็งผิวหนังที่เปลือกตา จึงจำเป็นที่เราต้องปกป้องดวงตาตากอันตรายของยูวี

การใส่เลนส์ไม่ว่าจะย้อมสีหรือเลนส์ใสที่มีการเคลือบป้องกันยูวีสามารถช่วยป้องกันตาจากรังสียูวีได้ สามารถป้องกันความเสียหายต่อดวงตาได้ทั้งในระยะยาวและระยะสั้น อย่างไรก็ตามคนส่วนใหญ่ไม่ระวังสาเหตุที่เป็นปัจจัยเสี่ยงของยูวีเวลาพวกเขาไม่เห็นแสงอาทิตย์แต่ยูวีสามารถทะลุผ่านเมฆมาได้ถึง 40% ของแสงอาทิตย์ทั้งหมดแม้เราไม่ได้เจอแสงอาทิตย์โดยตรงรังสีสามารถสะท้อนจากตึก น้ำ แก้ว อากาศ ท้องฟ้า พื้นดิน และจากด้านหลังของเลนส์แว่นตาที่ไม่ได้ป้องกันยูวีทางด้านหลังที่เราใส่อยู่ ซึ่งสามารถป้องกันยูวีทางด้านหลังของเลนส์ได้ และนี่เป็นเรื่องสำคัญมากที่จะช่วยป้องกันตาคุณจากยูวีเหล่านั้น

เวลาออกไปข้างนอกคุณควรที่จะใส่แว่นที่มีการเคลือบสารป้องกันยูวี มันไม่ได้แค่ป้องกันดวงตาคุณเท่านั้นแต่สามารถป้องกันรอบๆดวงตาที่ไม่สามารถทาครีมกันแดดของคุณได้ด้วย และความจริงที่ควรรู้คือแว่นกันแดดไม่ได้สามารถป้องกันยูวีได้ทุกตัว และแว่นกันแดดสามารถที่จะส่งผลกระทบได้มากกว่าการที่ไม่ได้สวมแว่นอะไรเลยเพราะมันทำให้เรามองเห็นได้ดีขึ้นตอนที่เจอแสงสว่างจ้ามากโดยทำให้ม่ายตาเราขยายมากขึ้นซึ่งจะทำให้ตาได้รับแสงยูวีมากขึ้นถ้าคุณไม่ได้สวมแว่นจากใบตรวจสายคุณควรจะตรวจสอบให้มั่นใจว่าแว่นคุณสามารถป้องยูวีเอและบีได้ถึง 99-100% ที่ความยาวคลื่น 400 นาโนเมตร

แว่นตาและแว่นกันแดดที่ตัดตามร้านที่เชื่อถือได้ จะมีการเคลือบป้องกันยูวีที่ปกป้องเราตลอดเวลา ความสามารถในการป้องกันบนเลนส์เราจะเรียกมันว่า E-SPF ซึ่งสามารถป้องได้ที่ 25-มากกว่า 50 เท่าเมื่อเทียบกับตาเปล่า

คล้ายๆกับครีมกันแดด ยิ่งตัวเลขสูงยิ่งป้องกันได้ดีกว่า ในเลนส์ใสนั้นสามารถป้องกันได้ไม่มากกว่า 25 เท่าถ้าต้องการการป้องกันที่มากกว่า แว่นกันแดดจะป้องกันแสงอาทิตย์และป้องกันการหยีตา ซึ่งความสำคัญของการป้องกันยูวีอยู่ที่ด้านหลังของเลนส์แว่นตาเราสามารถเช็คได้ว่าเลนส์นี้ป้องกันยูวีทั้งด้านหน้าและด้านหลังหรือเปล่าจาก E-SPF นั่นเอง

นอกจากการเพิ่มการป้องกันยูวีแว่นกันแดด สามารถสั่งโทนสีเพื่อให้เหมาะกับการนำไปใช้ในแสงแดดที่มีความจ้ามากจนไปถึงน้อยได้ด้วย

 

ค้นหา
ร้านแว่นตา

เยี่ยมชมหนึ่งในเครือข่ายเพิ่มเติม
ของเราวันนี้

เลนส์ที่เคลือบ Crizal UV ทุกตัว สามารถป้องกันยูวีได้ 25 เท่า ยกเว้น บนOrma ทีไม่ได้เคลือบยูวี(E-SPF10) E-SPF คือ ตัวบอกความสามารถในการป้องกันยูวีบนเลนส์ E-SPF ถูกพัฒนาโดย Essilor International และได้รับการรับรองโดย กลุ่มผู้เชี่ยวชาญ ที่เกี่ยวกับศักยภาพของเลนส์เท่านั้น E-SPF ไม่รวมผลกระทบโดยตรงที่เกิดกับตา ที่ขึ้นอยู่กับปัจจัยภายนอก (ตำแหน่งการใส่แว่น รูปทรงของกรอบ หรือ ลักษณะของผู้สวมแว่น)