คุณอยู่ที่นี่


ปัญหาการอ่านหนังสือ
ที่เกี่ยวข้องกับดวงตา

เมื่อคุณพบปัญหาการอ่านหนังสือได้ยาก ปัญหาอาจเกิดจากดวงตา
เช่น การมองเห็นบกพร่อง หรือความสามารถในการปรับโฟกัสของดวงตามีปัญหา

มีปัญหา
ในการจับภาพให้นิ่ง?

ดวงตาของบางคนอาจพบปัญหาในการจับภาพให้ “นิ่ง” – เช่น การกวาดสายตาจากหน้ากระดาษด้านหนึ่งไปยังอีกด้านหนึ่ง หรือการเลื่อนสายตาไปตามตัวอักษรบรรทัดต่างๆ สาเหตุที่เป็นไปได้ของปัญหานี้ศึกษาเพิ่มเติมได้ในบรรทัดถัดไป

การปรับโฟกัส - หากระบบการมองเห็นของเราไม่สามารถทำงานได้เป็นปกติ ความคมชัดก็จะไม่ดีนัก ปัญหานี้อาจเรียกกันได้ว่า ระบบการเพ่งมีปัญหาหากเป็นกรณีนี้ เราต้องใช้พลังสมาธิการจ้องมองหรือปรับโฟกัสมากขึ้น ส่งผลให้เราเมื่อยล้าดวงตาในการอ่านหนังสือ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็กๆ แต่ปัญหานี้แก้ไขได้ง่ายเพียงแค่แว่นสายตาเท่านั้นเอง

การประสานงาน - กล้ามเนื้อทีอยู่รอบๆดวงตาจะช่วยให้ดวงตาสามารถขยับมองไปได้ทุกทิศทาง หากแม้นพวกมันไม่สามารถประสานงานกันได้เป็นปกติเราอาจประสบกับการมองเห็นที่พร่ามัวและยากลำบากในการมองติดตามตัวอักษรต่างๆ ตาขี้เกียจ สามารถเป็นหนึ่งในสาเหตุของการประสานงานที่มีปัญหานี้ได้ ทั้งสองเรื่องนี้มักพบมากกว่าในวัยเด็ก แต่ถ้าเป็นผู้ที่มีปัญหาตาเหล่ถาวรนั้น พวกเขาสามารถใช้ดวงตาข้างที่ดีกว่าในการมองเป็นหลักและติดตามตัวอักษรต่างๆในขณะอ่านได้ดี

ภาพด้านข้าง - บางคนจะมีการมองเห็นภาพบริเวณด้านข้างได้อย่างจำกัด ปัญหานี้อาจก่อให้เกิดความยากลำบากในการประมวลผล คำ ประโยค หรือข้อความที่กำลังอ่านได้

ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับ
สภาวะต่างๆของดวงตา

นอกจากปัญหาการจับภาพให้นิ่งแล้ว การอ่านหนังสือยากลำบากอาจมาจากอาการใดๆที่เกี่ยวกับสภาวะของดวงตาก็ได้

สายตายาวที่สัมพันธ์กับช่วงวัย (สายตาผู้สูงวัย)

ความสามารถในการปรับโฟกัสภาพให้ชัดเจนในขณะมองใกล้ เช่น การอ่านหนังสือ จะถดถอยลงได้เมื่ออายุเพิ่มขึ้น ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ด้วยแว่นสายตา

อ่านเพิ่มเติม

สายตาเอียง

อาการ ได้แก่ มีการขมวดคิ้วและเมื่อยล้าดวงตาและจะย่ำแย่ลงเมื่อต้องจดจ้องกับการอ่านหนังสือ แว่นสายตาสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้

อ่านเพิ่มเติม

ต้อกระจก

สภาวะการขุ่นมัวของเลนส์ตาจะทำให้การอ่านหนังสือทำได้ยากเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับปัญหาที่พบได้บ่อยนี้ได้

อ่านเพิ่มเติม

โรคจอประสาทตาเสื่อม (AMD)

อาการของโรคจอประสาทตาเสื่อม ได้แก่ เห็นภาพมัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนอ่านหนังสือ อาจเริ่มจากการเห็นเส้นตรงๆบิดเบี้ยวก่อน ซึ่งจะนำไปสู่การจับภาพให้นิ่งได้ยากอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม
 

ค้นหา
ร้านแว่นตา

เยี่ยมชมหนึ่งในเครือข่ายเพิ่มเติม
ของเราวันนี้