คุณอยู่ที่นี่


การมองเห็นยาก
ในยามที่แสงน้อย

ตามัวตอนกลางคืนหรือ Nyctalopia
คือ สภาวะการมองเห็นที่แย่ลงจนทำให้
คุณมองเห็นตอนกลางคืนได้แย่ลงมาก
มันอาจเป็นสัญญาณเตือนของโภชนาการที่เลวร้าย
หรือสภาวะของดวงตาหรือโรคตาต่างๆ

สัญญาณของ
ตามัวตอนกลางคืน

ผู้เชี่ยวชาญด้านสายตาสามารถตรวจสอบปัญหานี้ให้กับคุณได้

สัญญาณบ่งชี้ว่าคุณมีตามัวตอนกลางคืนได้แก่ มองเห็นได้แย่ในยามแสงน้อย มองเห็นได้แย่ในการขับรถตอนกลางคืน และมีการตอบสองที่ล่าช้าเมื่อเปรียบเทียบระหว่างตอนแสงมากกับแสงน้อย การขับรถในยามกลางคืนกลายเป็นเรื่องยากลำบาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อประสบกับสภาพแสงที่ไม่สม่ำเสมอจากแสงไฟหน้ารถและแสงไฟถนน

 

สภาวะดวงตา
ที่เกี่ยวเนื่อง

นอกเหนือจากการมีปัญหาด้วยตัวเองแล้ว, อาการตามัวยามกลางคืนยังอาจเกี่ยวเนื่องกับปัญหาต่างๆของดวงตาอื่นๆได้

สายตาเอียง - เมื่อคุณมีสายตาเอียง และอยู่ในสภาพแสงน้อยๆรูม่านตาของคุณจะเปิดกว้างขึ้นเพื่อให้แสงผ่านเข้าสู่ดวงตามากขึ้น แต่มันจะสร้างภาพที่เบลอไม่คมชัดให้มากขึ้นกว่าตอนที่คุณอยู่ในสภาพแสงมากๆ

เบาหวาน - การมองเห็นมัวในยามกลางคืนอาจเป็นสัญญาณเตือนของการเกิดโรคเบาหวานได้ น้ำตาลในเลือดที่สูงจะทำร้ายสุขภาพของหลอดเลือดต่างรวมทั้งเส้นประสาทในระบบการมองเห็น โรคเบาหวานสร้างผลกระทบให้จอประสาทตา ซึ่งจะถูกกัดกร่อนไปเรื่อยๆ ผลที่เกิดตามมาก็คือ การปรับการมองเห็นตามสภาพแสงเช่นขณะเดินเข้าไปในอาคารที่แสงน้อย จะช้าลง
 

ต้อกระจก - เมื่อเป็นต้อกระจก คุณจะรู้สึกได้ว่าแสงไฟจ้าต่างๆเช่นไฟหน้ารถยนต์จะกระจายได้ง่ายกว่าก่อนมีอาการ ซึ่งเสมือนหนึ่งคุณอ่อนไหวต่อแสงมากขึ้น

โรคอาร์พี (Retinitis Pigmentosa ) - โรคตาชนิดหนึ่งที่สามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมและนำไปสู่การเสือมสภาพของจอประสาทตา การเกิดอาการตามัวตอนกลางคืนมักเป็นสัญญาณเริ่มต้นของโรคนี้ หลายๆครั้งเราพบการเสื่อมสภาพของการมองเห็นในบริเวณด้านข้างของลานสายตาและมากขึ้นเรื่อยๆ

 

ค้นหา
ร้านแว่นตา

เยี่ยมชมหนึ่งในเครือข่ายเพิ่มเติม
ของเราวันนี้