คุณอยู่ที่นี่


เข้าใจว่าเลนส์แต่ละตัว
ทำงานอย่างไร

มันมีสิ่งสำคัญหลักๆอยู่ 3 อย่างเกี่ยวกับเลนส์
ได้แก่ การขัด วัสดุที่นำมาใช้ทำเลนส์ และเทคโนโลยีที่ใส่เข้าไปในตัวเลนส์
ช่างแว่นตาของคุณสามารถแนะนำเลนส์ที่เหมาะสมกับความต้องการคุณได้

เลนส์ผลิตขึ้นจาก
อะไรบ้าง

เลนส์ผลิตขึ้นด้วยปัจจัยหลัก 3 อย่างคือ:

กระบวนการขัด - เลนส์ผลิตขึ้นจากค่าสายตาของผู้สามใส่ ว่าต้องการมองไกล ระยะกลางหรือระยะใกล้. การออกแบบรวมไปถึงเลนส์ชั้นเดียว แว่นอ่านหนังสือ แว่นสองชั้น และเลนส์โปรเกรซซีฟ รวมถึงเลนส์เฉพาะทางด้วย

วัสดุ - น้ำหนัก ความบาง รวมไปถึงควาทนทานนั้นขึ้นอยู่กับวัสดุที่เราเลือกใช้ว่าจะเป็น พลาสติก, Polycarbonate, เลนส์พลาสติก high-index ,หรือทำมาจากกระจก

เทคโนโลยีในเลนส์ - สามารถใส่เข้าไปได้ทั้งสองฝั่งของเลนส์เพื่อเพิ่มคุณสมบัติให้เลนส์ดียิ่งขึ้น มันสามารถช่วยยืดอายุการใช้งาน เพิ่มความชัดเจนในการมอง และตัวเลือกอื่นๆ เช่น เลนส์เปลี่ยนสี Polarised ป้องกันแสงสะท้อน ป้องกันรอยขีดข่วน รอยนิ้วมือ และป้องกันฝุ่น รวมไปถึงยังสามารถป้องกันฝ่าได้ด้วย
 

เลนส์
แก้ไขสายตา

โดยปกติแล้ว ลำแสงจะเดินทางมาตกยังจอประสาทตาเพื่อให้เกิดความคมชัดของภาพ แต่สำหรับคนที่มีความผิดปกติเช่นสายตาสั้น สายตายาว สายตาเอียง ลำแสงจะไม่ได้มาตกยังจอประสาทตาพอดี ดังนั้นเลนส์สายตาจะสามารถพาแสงที่ตกไม่ตรงจอประสาทตาให้กลับมาตกยังจุดที่ให้ภาพคมชัดที่สุดเหมือนเดิม ผู้สวมใส่จึงสามารถมองเห็นภาพต่างๆได้คมชัดดังเดิม
 


 

เลือกเลนส์
ให้เหมาะสม

เลนส์แต่ละชนิดเหมาะกับตาแต่ละแบบ
 

สายตาสั้น - ลำแสงจะตกก่อนจอประสาทตา ทำให้การมองในระยะไกลเบลอ เราจะใช้เลนส์ลบในการแก้ไขปัญหานี้ เรียกว่าเลนส์เว้า (ขอบหนา,ตรงกลางจะบาง) เพื่อกระจายแสง ให้กลับมาโฟกัสยังจุดที่เหมาะสม

สายตายาว - ลำแสงจะตกไปยังข้างหลังของจอประสาทตา ทำให้การมองในทุกระยะมีปัญหา โดยเฉพาะระยะใกล้ แก้ไขด้วยเลนส์บวก เรียกว่าเลนส์นูน (ตรงกลางหนา และตรงขอบจะบาง) มีหน้าที่รวมแสง เพื่อให้แสงกลับมาตกยังจุดที่เหมาะสม

สายตาเอียง - ลักษณะของกระจกตาจะเป็นรูปไข่ ซึ่งปกติแล้วจะเป็นทรงกลม ดังนั้นลำแสงไม่สามารถรวมเป็นจุดเดียวได้บนจอประสาทตา ทำให้เกิดภาพเบลอ สายตาเอียงจะทำให้ทั้งการมองระยะไกลและระยะใกล้มีปัญหา การแก้ไขสายตาเอียงนั้นจะต้องใช้เลนส์ทรงกระบอกที่เป็นเอียงลบหรือเอียงบวก ขึ้นอยู่กับว่าเป็นสายตาเอียงแบบไหน

 

ค้นหา
ร้านแว่นตา

เยี่ยมชมหนึ่งในเครือข่ายเพิ่มเติม
ของเราวันนี้