คุณอยู่ที่นี่


อภิธานศัพท์

การปรับโฟกัสของตา

ความสามารถของดวงตาในการมองเห็นวัตถุต่างๆอย่างชัดเจนในระยะใกล้เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงรัศมีของความโค้งของเลนส์กระจกตา

ภาวะตาขี้เกียจ

ภาวะตาขี้เกียจ คือ การลดลงของระดับการมองเห็นที่ไม่สามารถปรับปรุงได้ด้วยการใส่แว่นตา ภาวะตาขี้เกียจเป็นการมองเห็นในระดับต่ำ

เอเอ็มดี

โรคจอประสาทตาเสื่อมเนื่องจากปัจจัยด้านอายุ หรือเอเอ็มดี เป็นโรคที่ทำลายส่วนที่เรียกว่า มาคูล่า หรือ จุดศูนย์กลางของจอตา ซึ่งก่อให้เกิดการสูญเสียการมองเห็นส่วนกลาง เหลือไว้แต่การมองเห็นรอบๆ และ ด้านข้าง ผู้ที่ป่วยเป็นโรคจอประสาทตาเสื่อม หรือ เอเอ็มดี จะเริ่มมีปัญหาในการแยกแยะสีและ จะมองเห็นเส้นตรงเป็นเส้นที่ผิดรูปผิดร่าง

ภาวะตาขี้เกียจ

หมายรวมถึงความผิดปกติทางสายตาทุกๆประเภทที่ทำให้ภาพที่คมชัดไม่สามารถก่อตัวขึ้นบนจอตาได้ ยกเว้นในกรณีของภาวะสายตายาวตามวัย (Presbyopia)  ส่วนสายตาสั้น (Myopia), สายตายาว (Hyperopia), และ สายตาเอียง (Astigmatism) ล้วนแล้วแต่เป็นลักษณะอย่างหนึ่งของภาวะตาขี้เกียจ (Ametropia)

ภาวะที่สายตา2ข้างต่างกันมาก

ภาวะที่การหักเหของแสงของดวงตาทั้ง2ข้างมีความแตกต่างกัน

วัตถุเหลวในลูกตา

ของเหลวใส ที่ทำงานร่วมกับวุ้นใสในเบ้าตา (Vitreous Humor) ในการรักษาความดันภายในลูกตาและก่อให้เกิดรูปร่างของลูกตา

สายตาเอียง

ความผิดปกติที่มักเกิดขึ้นจากความไม่ปกติในส่วนโค้งของกระจกตา ทำให้วัตถุที่มองเห็นมีลักษณะผิดรูป

เลนส์2ชั้น

เลนส์ที่มีจุดโฟกัส2จุด

เลนส์2ชั้น

เลนส์แก้ไขสายตาที่ได้รับการออกแบบมาเผื่อบรรเทาอาการของภาวะสายตายาวตามวัย(Presbyopia) ส่วนล่างของเลนส์ใช้สำหรับการมองเห็นในระยะใกล้ ส่วนที่เหลือของเลนส์ได้รับการออกแบบมาเพื่อการมองเห็นในระยะไกล ดังนั้นเลนส์2ชั้น จึงเป็นเลนส์ที่มีจุดโฟกัส2ที่

ตาบอด

ภาวะของคนที่ตาบอด กล่าวคือ ไม่มีการรับรู้ด้านการมองเห็นใดๆเลย

ต้อกระจก

ภาวะที่เลนส์แก้วตาขุ่นมัว ซึ่งสามารถแก้ไขได้โดยการผ่าตัดเปลี่ยนเลนส์แก้วตา ซึ่งโดยปกติแล้วจะใช้เลนส์แก้วตาเทียม ต้อกระจกอาจเป็นภาวะที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม หรือ เป็นผลมากจากการบาดเจ็บ

ผิวเคลือบ

ผิวของเลนส์ที่ได้รับการเคลือบด้วยชั้นใสบางๆ ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อปกป้องเลนส์ และ ลดการสูญเสียการมองเห็นผ่านการสะท้อน 

การเคลือบผิว

มีการเคลือบหลายประเภทที่สามารถนำไปใช้กับเลนส์แก้ไขสายตาหลังจากการขึ้นรูปเลนส์ เทคนิคที่ถูกเลือกใช้จะแตกต่างไปตามวัตถุประสงค์ในการเคลือบ : เคลือบเพื่อป้องกันรอย, ป้องกันการสะท้อนแสง, ตัดแสงสะท้อน, เพิ่มสีสัน, ต้านไฟฟ้าสถิตย์, ป้องกันรอยนิ้วมือ

เซลล์รูปกรวย

เซลล์ประสาทรับแสงที่มีลักษณะเป็นรูปกรวย ซึ่งอยู่ภายในจอตา ที่ถูกใช้เพื่อการมองเห็นในส่วนกลาง และ การรับรู้สีสัน

คอนแทคเลนส์

เลนส์พลาสติกที่ได้รับการคิดคำนวนทางสายตามาเป็นพิเศษที่ปรับสภาพเข้ากับดวงตาของผู้ใช้แต่ละคนและลอยอยู่บนชั้นน้ำตาเหนือกระจกตาเพื่อแก้ไขการมองเห็น มีคอนแทคเลนส์2ประเภท ได้แก่ เลนส์แบบนิ่ม และ แบบแข็ง 

การมาบรรจบกัน / การแยกออกจากกัน

การเคลื่อนไหวของดวงตาที่เข้าไปข้างใน หรือ ออกข้างนอกพร้อมกัน เพื่อที่ดวงตาทั้ง2ข้างจะมุ่งไปที่วัตถุที่ถูกมองอยู่

กระจกตา

ส่วนใสที่อยู่ด้านหน้าของลูกตาที่มีลักษณะเป็นเหมือนฝาครอบกลม หรือ มีความโค้งมนเล็กน้อย กระจกตา และ เลนส์แก้วตาจะมีบทบาทสำคัญในการโฟกัสภาพที่อยู่บนจอตา

เลนส์แก้ไขการมองเห็น

เลนส์แก้ไขการมองเห็นได้รับการออกแบบมาให้แก้ไขภาวะผิดปกติทางสายตา เลนส์แก้ไขการมองเห็นเป็นการผสมผสานระหว่างวัสดุ ผิวเลนส์รับแสง และ การเคลือบผิว

ครีซอล

ครีซอลเป็นแบรนด์การเคลือบผิวเลนส์รับแสงประเภทหนึ่งที่ได้รับการผลิตโดย เอสซีลอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล ผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์นี้ ได้รับการออกแบบมาให้มีความโปร่งใสมากขึ้น และ มีความชัดเจนในการมองเห็นสูงสุด โดยมีคุณประโยชน์หลัก 5 ประการด้วยกัน ได้แก่ ไม่มีแสงจ้า ป้องกันรอยนิ้วมือและรอยขีดข่วน รวมถึงการกันฝุ่นและกันการเกาะติดของน้ำ

เลนส์แก้วตา

เลนส์รับแสงที่มีลักษณะนูน2ด้าน ซึ่งอยู่ด้านหลังรูม่านตา เลนส์แก้วตาจะหักเหแสงเพื่อให้มีการโฟกัสภาพที่ปรากฏอยู่บนจอตา อายุที่เพิ่มขึ้นของเลนส์แก้วตาเป็นจุดกำเนิดของภาวะสายตายาวตามวัย (Presbyopia) 

ไดออปเตอร์ หรือ หน่วยแสดงถึงกำลังหักเหแสงของเลนส์

ระบบแว่นที่มีระยะโฟกัสเพียงแค่ 1 เมตร ข้อผิดพลาดในการสะท้อนแสงจะถูกวัดเป็นหน่วยไดออปเตอร์ (ความบกพร่องในการมองเห็น)

การเห็นภาพซ้อน

ความผิดปกติในลักษณะที่วัตถุเพียงอย่างเดียวถูกมองเห็นเป็น2ชิ้น แทนที่จะเป็นแค่หนึ่งชิ้น

การมองเห็นในระยะไกล

การมองเห็นวัตถุที่อยู่ไกลออกไปไม่มีที่สิ้นสุด หรือ การมองในระยะ 5-6 เมตรออกไป

การบิดเบี้ยว ผิดรูปร่าง

การผิดรูปร่างของระบบในการมองเห็นที่ส่งผลให้เกิดภาพที่ไม่เป็นไปตามลักษณะโดยแท้จริงของวัตถุนั้น

สายตาปกติ

สายตาที่มองเห็นได้โดยสบาย และ อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นการมองเห็นในระยะใกล้ หรือ ไกล สายตาปกติเป็นสิ่งที่อยู่ตรงข้ามกันกับ สายตาผิดปกติ

เลนส์สำเร็จรูป และ เลนส์กึ่งสำเร็จรูป

ห้องปฏิบัติการตรวจวัดสายตาจะเปลี่ยนเลนส์กึ่งสำเร็จรูปให้เป็นเลนส์สำเร็จรูปพร้อมใช้งานโดยการขัดผิว ทำสี เคลือบเลนส์ และ การขัดขอบ รวมถึงการประกอบ ในทุกๆกรณี ผิวด้านหน้าของเลนส์จะถูกผลิตสำเร็จรูปมาแล้วจากโรงงาน แต่ด้านหลังจะได้รับการขัดขึ้นรูปตามความต้องการของลูกค้า

ความสูงของเลนส์แว่น

ระยะห่างจากลูกตาจนถึงส่วนล่างสุดของกรอบแว่นที่เลือก

รอยบุ๋มจอตา

รอยบุ๋มเล็กที่อยู่ส่วนกลางของจอประสาทตา เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2 มิลลิเมตร และ อยู่ใกล้กับแกนทัศน์ (Optical Axis) ของดวงตา รอยบุ๋มจอตา มีเซลล์รูปโคน ประมาณ 50,000 เซลล์

โรคต้อหิน

ความดันลูกตาที่เพิ่มมากขึ้น หากไม่ได้รับการดูแลรักษาที่ถูกต้อง อาจก่อให้เกิดการเสื่อมสภาพของเส้นประสาทตา และ จอตาแบบกลับคืนไม่ได้ ทั้งยังทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของระยะในการมองเห็น กล่าวคือ การลดลงของความสามารถในการมองเห็น ซึ่งมักเป็นสิ่งที่มาพร้อมกันกับอาการปวดหัว และ ปวดตา

เลนส์ครึ่งตา

เลนส์สำหรับการมองระยะใกล้ที่ถูกสร้างให้ลักษณะเหมือนส่วนด้านล่างของเลนส์แบบธรรมดา

สายตายาว

สายตายาว เป็นข้อบกพร่องในการมองเห็นที่เกิดขึ้นจากการที่ดวงตาข้างหนึ่งสั้นเกิดไป หรือ มองเห็นในระยะที่ไม่มากพอ ภาพที่เกิดเป็นรูปร่างขึ้นหลังจอตา ซึ่งอธิบายว่าทำไมคนที่สายตายาวถึงมีสายตาในการมองระยะไกลที่ดีกว่าการมองในระยะสั้น ในกรณีที่เป็นอาการสายตายาวแบบเล็กน้อย ผู้ที่มีอาการสามารถมองเห็นได้อย่างถูกต้อง ในการมองเห็นในระยะไกล โดยการชดเชย อาการสายตายาว ด้วยการปรับเปลี่ยนค่าสายตาให้เหมาะสม ในกรณีที่เป็นภาวะสายตายาวแบบรุนแรง ดวงตาจะไม่สามารถชดเชยค่าความแตกต่างในลักษณะดังกล่าวได้อีก ภาวะสายตายาวเป็นความผิดปกติคู่ตรงข้ามของภาวะสายตาสั้น

การมองเห็นในระยะกลาง

การมองเห็นวัตถุที่อยู่ห่างจากดวงตาออกไปเกิน 40 ซ.ม. แต่ไม่เกิน 1 หรือ 5 เมตร

ความดันลูกตา

แรงดันของของเหลวที่อยู่ในลูกตา (ocular globe) ซึ่งช่วยให้ผนังดวงตาตึง

ม่านตา

เนื้อเยื่อกลม ที่จำกัดรูม่านตา ม่านตามีการทำงานในลักษณะที่เหมือนกับกระบังลมที่จะหดตัวตามความเข้มข้นของแสง การสร้างเม็ดสีของม่านตาจะเป็นตัวกำหนดสีของดวงตา

รางวัล JANUS

รางวัลทางการสำหรับดีไซน์การออกแบบ โดยการสนับสนุนของรัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าระหว่างประเทศของฝรั่งเศส (French Minister of Foreign Trade and Industry) รางวัลดังกล่าวได้รับการยอมรับโดยผู้ให้บริการด้านสายตามืออาชีพ และ ถือเป็นข้อบ่งชี้ด้านสมรรถนะของผลิตภัณฑ์ในโลกของการออกแบบ รางวัล Janus Prizes แบ่งออกเป็นประเภทย่อยๆ ได้แก่ รางวัลด้านสุขภาพ นักเรียน การค้าขาย และ การกระทำเพื่อชุมชน

จุดรับภาพจอประสาทตา

ส่วนที่อยู่ตรงกลางของจอตา จุดรับภาพจอประสาทตา มีส่วนประกอบของเซลล์รูปโคนที่มีการจัดเรียงในลักษณะที่ได้รับรังสีของแสง และ จะช่วยให้มีการมองเห็นที่แม่นยำ ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการอ่านหนังสือ หรือ การจดจำและเข้าใจรายละเอียดต่างๆ จุดรับภาพจอประสาทตานี้เอง เป็นจุดที่กิจกรรมต่างๆภายในดวงตาเกิดขึ้นมากที่สุด

วัสดุ

เลนส์แก้ไขสายตา มักถูกผลิตมาจากกระจกแบบออร์แกนิค และ กระจกมิเนอรัล เลนส์ออร์แกนิค สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ชนิด คือ ชนิดแข็งตัวด้วยความร้อน (Thermo-hardened) และ พลาสติกความร้อน (Thermoplastic) หรือ โพลีคาร์บอเนท คุณสมบัติต่างๆของวัสดุเหล่านี้ มีดังต่อไปนี้ : ค่าดัชนีการหักเหแสงสูง ซึ่งทำให้เลนส์มีลักษณะบาง โปร่งใส เบา มีการปกป้องจากรังสียูวี และ คุณสมบัติในการต้านแรงกระแทก

เลนส์สำหรับระยะกลาง

เลนส์สำหรับระยะกลาง เป็นเลนส์สำหรับผู้ที่มีสายตายาว ; เลนส์เหล่านี้ได้รับการออกแบบมาสำหรับการมองระยะใกล้ แต่จะมีระยะความชัด (Depth of Field) ที่มากขึ้นด้วย

เลนส์กระจก

เลนส์กระจกเป็นเลนส์ที่ทำมาจากซิลิกอน และ การผสมผสานของออกไซด์หลายๆชนิดที่หลอมเข้าไว้ด้วยกันด้วยอุณหภูมิสูง เลนส์ชนิดนี้มีคุณสมบัติในการป้องกันรอยขีดข่วน และ อาจจะ “เปลี่ยนสีได้” เลนส์ชนิดนี้มักมีน้ำหนักมาก และ แตกได้ แต่จะมีข้อดีตรงคุณสมบัติในการกันรอยถลอก และ ขีดข่วน (Abrasion)

มอนอเมอร์

วัสดุพื้นฐานสำหรับใช้ในการผลิตเลนส์แบบออร์แกนิค

สายตาสั้น

ภาวะสายตาสั้น เป็นความผิดปกติทางสายตาที่เกิดขึ้นจากดวงตาข้างหนึ่งมองเห็นได้มากกว่า หรือ ไกลกว่า ภาพจึงเป็นรูปเป็นร่างขึ้นที่หน้าจอตา ; คนที่มีอาการสายตาสั้นจะไม่สามารถมองเห็นในระยะไกล แต่ จะเห็นได้ดี ในการมองระยะใกล้

การมองระยะใกล้

การมองเห็นวัตถุที่อยู่ไกลออกไป 25-50 ซ.ม. ด้วยตาข้างใดข้างหนึ่ง หรือ ระนาบที่ใส่แว่นตา ระยะ 40 หรือ 33 ซ.ม. ถือเป็นระยะที่อะลุ้มอล่วย สำหรับการวัดโซนการอ่านหนังสือ สำหรับเลนส์โปรเกรสซีฟ

ตากระตุก

การเคลื่อนไหวของดวงตาโดยไม่ได้ตั้งใจ ที่เกิดขึ้นแบบซ้ำๆ ในทิศทาง ความกว้าง และ ความถี่ของการเกิดขึ้น ที่ไม่เปลี่ยนแปลง

ลูกตา

อวัยวะที่มีลักษณะกลม (ลูกตา) ที่รับภาพ มีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 25 มม. เมื่อดวงตาอยู่ในสภาพปกติ (ไม่มีข้อบกพร่องทางสายตาใดๆ) ลูกตาจะมีสามชั้นด้วยกัน คือ ตาขาว หรือ เปลือกลูกตา (Sclera), ผนังลูกตาชั้นกลาง (Uvea), และ จอตา (Retina) รวมถึงส่วนประกอบต่างๆภายใน เช่น วุ้นใสในตา (Vitreous Humor), เลนส์แก้วตา (Crystalline Lens), และ น้ำช่องลูกตา  (Aqueous Humor)

จักษุแพทย์ 

แพทย์ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญโดยเฉพาะในการรักษาโรค และ ความผิดปกติต่างๆ ของดวงตา และ ในการแก้ไขความผิดปกติของการมองเห็น จักษุแพทย์ยังสามารถที่จะทำการผ่าตัดเพื่อแก้ไขการมองเห็นได้อีกด้วย

ความคลาดเคลื่อนของสายตา

ความบกพร่องของสายตาในระบบการสร้างภาพที่มองเห็น ซึ่งส่งผลให้รังสีของแสงที่ออกมาจากจุดวัตถุ ไม่สามารถสร้างภาพที่สมบูรณ์ได้ ส่วนที่อยู่ด้านข้างของเลนส์โปรเกรสซีฟ ล้วนแล้วแต่มีการคลาดเคลื่อนเบี่ยงเบนที่ไม่พึงประสงค์ในลักษณะดังกล่าว

การเพิ่มเติมทางสายตา

ความสามารถในการรับแสง (ของเลนส์) ที่ต้องเพิ่มขึ้นสำหรับการมองเห็นระยะใกล้ นอกเหนือไปจาก ความสามารถในการรับแสงที่ต้องเพิ่มขึ้นสำหรับการมองในระยะไกล 

การแก้ไขทางสายตา

การผสมผสานของส่วนโค้งของเลนส์ที่ด้านหน้า และ ด้านหลังของเลนส์ที่ทำขึ้น การแก้ไขสามารถวัดได้โดยใช้หน่วยการวัดเป็นไดออพเตอร์

เส้นประสาทตา

เส้นประสาทรูปทรงกระบอก เส้นผ่านศูนย์กลางวัดได้ประมาณ 5 มม. และ มีความยาวตั้งแต่ 35-55 มม. ที่เชื่อมต่อจอตาของดวงตาแต่ละข้างเข้ากับสมอง ซึ่งเป็นการจุดที่ดวงตาจะส่งภาพที่ได้รับผ่านทางกระแสประสาท

ความสามารถในการมองเห็น (รับแสง)

ความสามารถในการมองเห็น (รับแสง) จะบ่งบอกถึงความสามารถของเลนส์ หรือ คอนแทคเลนส์ในการแก้ไขความบกพร่องในการมองเห็น ความสามารถในการมองเห็น (รับแสง) จะถูกวัด โดยใช้หน่วย ไดออพเตอร์

พื้นผิวในการมองเห็น (รูปแบบดีไซน์)

พื้นผิวที่สะท้อน หรือ การหักเหของแสงเกิดขึ้น พื้นผิวรับแสงเป็นสิ่งที่ทำให้วัสดุที่ใช้สามารถแก้ไขความสามารถในการรับแสง จำนวนพื้นผิวการรับแสงเกือบจะไม่มีที่สิ้นสุด : เลนส์อาจเป็นเลนส์ชั้นเดียว เลนส์2ชั้น หรือ เลนส์แบบโปรเกรสซีฟ

ช่างแว่น

ผู้ประกอบวิชาชีพเกี่ยวกับการสายตาที่เป็นผู้ทำการออกแบบ ปรับเปลี่ยนแว่นสายตาให้สอดคล้องกับค่าสายตาที่วัดได้ ซึ่งมีความแตกต่างกันไปในแต่ละคน

นักทัศนมาตรศาสตร์ 

ในหลายประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก นักทัศนมาตรศาสตร์คือผู้ประกอบวิชาชีพเกี่ยวกับสายตาที่จะต้องเป็นผู้ทำการทดสอบการการหักเหของแสง การทำงานของนักทัศนมาตรศาสตร์ ไม่มีความเกี่ยวข้องกับการเกิดโรค หรือ การผ่าตัดเพื่อรักษาโรค

การแก้ไขสายตา

สาขาหนึ่งของจักษุศาสตร์ ที่ให้การรักษาความผิดปกติของสายตาโดยการสอน และ ฝึกการทำงานของดวงตาใหม่ การแก้ไขสายตาถือเป็นลักษณะการปฏิบัติงานอย่างหนึ่งของเจ้าหน้าที่ผู้ช่วยเหลือแพทย์ โดยจะต้องเป็นการรักษาโดยผู้ช่วยเหลือทางการแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญการแก้ไขสายตา (Orthoptician)

การมองเห็นรอบข้าง

การมองเห็นที่เกิดจากการกระตุ้นจอตา ด้านนอกรอยบุ๋มจอตา (Fovea) หรือ จุดรับภาพจอประสาทตา (Macula)

คุณสมบัติในการเปลี่ยนสี

คุณลักษณะพิเศษของเลนส์ออร์แกนิค หรือ เลนส์มิเนรัลที่สามารถเปลี่ยนสีให้เข้มขึ้น หรือ อ่อนลง ตามระดับแสงโดยรอบ

เลนส์ตัดแสง หรือ เลนส์โพลาไรซ์

เลนส์ตัดแสงเป็นเลนส์กันแดดคุณภาพดีที่ไม่เพียงแต่ลดแสงจ้าจากดวงอาทิตย์ เช่นเดียวกับเลนส์แว่นกันแดดที่มีเฉดสีต่างๆโดยทั่วไป แต่มันยังสามารถกำจัดแสงแวววาวเนื่องมาจากฟิลม์ตัดแสงที่บางมากๆที่ถูกใส่เข้าไปในตัวเลนส์ ทำให้การมองเห็นมีความชัดเจนมากขึ้น การรับรู้สีดีขึ้น และ เพิ่มความรู้สึกสบายตาให้กับผู้สวมใส่ด้วยเช่นกัน

แสงที่ถูดตัดออกไป

แสงที่ถูดตัดออกไปเป็นแสงจ้าที่ถูกสะท้อนที่ก่อให้เกิดความรำคาญ และความรู้สึกไม่สบายสำหรับดวงตา และ จะปรากฏขึ้นมาเมื่อแสงอาทิตย์ประทะกับพื้นผิวเรียบที่อยู่ในแนวนอน แสงเหล่านี้ จึงเป็นสิ่งที่พบได้ทั่วไปในบริเวณที่แสงสะท้อนมีความเข้มข้นมาก เช่น ที่ทะเล ภูเขา พื้นผิวถนน..เป็นต้น

โพลีคาร์บอเนต

วัสดุที่มีลักษณะเบาแต่มีความทนทานต่อแรงกระแทกเป็นพิเศษ ดัชนีการหักเหของแสงช่วยให้เกิดการผลิตเลนส์ที่บางและเบาเป็นอย่างยิ่ง โพลีคาร์บอเนตสามารถป้องกันรังสียูวีได้ 100% และ มีคุณสมบัติในการป้องกันรอยขีดข่วน ด้วยการเคลือบแบบแข็งตัว วัสดุดังกล่าวนี้เป็นผลพลอยได้จากอุตสาหรรมการทำแผ่นซีดี (Compact Disc - CD)

ภาวะสายตายาวตามวัย

การบกพร่องของสายตาที่เกิดขึ้นจากอายุที่เพิ่มมากขึ้นของเลนส์แก้วตา ซึ่งจะมีลักษณะหนาขึ้น และ มีความยืดหยุ่นในตัวน้อยลง เมื่อเลนส์แก้ตาแข็งขึ้นกว่าเดิม มันจะเปลี่ยนรูปร่างได้ยากขึ้น และ ผู้ที่ประสบปัญหาดังกล่าวก็จะเห็นลดลงเรื่อยๆในการมองระยะใกล้ ทุกคนที่มีอายุมากกว่า 40 ปี มักจะมีอาการของภาวะสายตายาว

ห้องปฏิบัติการวัดค่าสายตา

หน่วยงานการผลิตที่เปลี่ยนเลนส์กึ่งสำเร็จรูปเป็นเลนส์สำเร็จรูป ด้วยลักษณะเฉพาะตัวที่แม่นยำสำหรับเลนส์ทุกชิ้น การทำงานแบบพิเศษตามสั่งโดยห้องปฏิบัติการ ทำให้เราสามารถจัดสร้างการผสมผสานการรับแสงที่แตกต่างหลากหลายตามความต้องการของผู้สวมใส่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่ของการแก้ไขภาวะสายตายาว ห้องปฏิบัติการเป็นผู้จัดทำการทำพื้นผิวเลนส์ (ขัดขึ้นรูป และ ขัดแวว) และ การเคลือบเลนส์ (คุณสมบัติด้านสีสัน, ป้องกันรอยขีดข่วน, ป้องกันแสงสะท้อน, ป้องกันรอยเปื้อน, เป็นต้น)

ปรากฏการณ์คล้ายการมองผ่านปริซึม

การเปลี่ยนแปลงในทิศทางบนรังสีแสง ซึ่งเกิดขึ้นโดยเลนส์แว่นตา เมื่อดวงตามีการเพ่งมองไปในหลายๆ ทิศทาง (ยกเว้นการมองผ่านจุดกึ่งกลางของเลนส์) ในกรณีที่เป็นเลนส์โปรเกรสซีฟ การบิดเบี้ยวในลักษณะดังกล่าวจะซับซ้อนมากยิ่งขึ้น เนื่องจากความสามารถในการมองเห็นของเลนส์ไม่คงที่ ปฏิกริยาแบบปริซึม ณ จุดใดจุดหนึ่งบนเลนส์จะส่งผลต่อการทำงานของกล้ามเนื้อตาของผู้สวมใส่ในบริเวณการมองเห็นส่วนกลาง

โรงงานผลิต

โรงงานผลิตทำการผลิตเลนส์สำเร็จรูป (โดยส่วนใหญ่จะเป็นเลนส์ชั้นเดียว) และผลิตเลนส์กึ่งสำเร็จรูปเป็นจำนวนมาก

เลนส์โปรเกรสซีฟ

เลนส์โปรเกรสซีฟได้รับการออกแบบมาเพื่อแก้ไขการมองเห็นแบบสายตายาว โดยการเปลี่ยนแปลงความสามารถในการมองเห็น (รับแสง) ให้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากส่วนบนสุดที่ได้รับการออกแบบมาสำหรับการมองเห็นในระยะไกล และ ส่วนล่างสุด สำหรับการมองเห็นในระยะใกล้ ไม่มีจุดพักการรับแสงสำหรับเลนส์ชนิดนี้

รูม่านตา

ช่องเปิดที่อยู่ตรงกลางม่านตา ซึ่งรังสีและ แสงต่างๆ ผ่านเข้าไปในลูกตา เส้นผ่านศูนย์กลางของรูม่านตาจะแตกต่างกันไปตามระดับแสงโดยรอบ

ระยะห่างระหว่างรูม่านตา

ระยะห่างระหว่างตรงกลางของรูม่านตาของดวงตา ระยะห่างระหว่างรูม่านตา (PD) ใช้เพื่อการเลือกใช้เลนส์สำหรับดวงตาแต่ละข้างที่เหมาะสม ถือเป็นการวัดที่มีความสำคัญมากในการจัดทำเลนส์โปรเกรสซีฟ

การหักเหของแสง

การเปลี่ยนแปลงในทิศทางของการแพร่กระจายของรังสี โดยเป็นผลมาจากความแตกต่างในความเร็วของการแพร่กระจาย เป็นคำที่ใช้เพื่อยืนยันคุณสมบัติของการทดสอบการมองเห็น (รับแสง)

ดัชนีการหักเหแสง

ใช้เพื่อจัดความสามารถของวัสดุรับแสงแบบใส ในการหักเหแสง และ แก้ไขข้อผิดพลาดในการรับแสง ดัชนีการหักเหแสงยิ่งสูง สำหรับการแก้ไขการมองเห็นแบบเดียวกัน จะทำให้เลนส์ยิ่งบางลง

ตัววัดค่าการหักเหแสง

อุปกรณ์ที่ใช้เพื่อวัดค่าการหักเหแสงของดวงตาโดยอัตโนมัติ

จอตา

เนื้อเยื่อที่มีความไวต่อแสงมากที่อยู่ด้านหลังดวงตา และ เป็นที่ที่รูปภาพของวัตถุจะถูกสร้างขึ้น และ ข้อมูลดังกล่าวจะถูกส่งต่อไปที่สมอง เนื้อเยื่อที่มีความไวต่อแสงสูงมากนี้ มีบทบาทสำคัญอย่างมากในการรับรู้แสง สี รายละเอียด รูปร่าง และ การเคลื่อนไหว

เซลล์รูปแท่ง

เซลล์ทรงกระบอกบาง ที่อยู่ในจอตา ที่ตอบสนองต่อแสงสว่าง แต่ไม่สามารถแยกสีสันได้ เซลล์รูปแท่งเป็นเซลล์ที่ไวต่อแสงมาก และ ช่วยให้มีการมองเห็นในสภาพแวดล้อมที่มีแสงน้อย เซลล์จอตารูปแท่ง (Retinal Rods) เป็นส่วนขยายเพิ่มเติมจากเซลล์รูปแท่ง ซึ่งเป็นเซลล์ประสาทที่อยู่ในจอตา

ซิลโม

งานจัดแสดงผลิตภัณฑ์นานาชาติสำหรับแว่นตา และ เลนส์ ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในกรุงปารีส ช่วงฤดูใบไม้ร่วง ในงานนี้ จะมีการมอบรางวัลให้กับผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุด โดยจะแบ่งออกเป็น 5 ประเภท ซึ่งจะรวมถึงเลนส์แก้ไขการมองเห็น และ อุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับเลนส์ชนิดต่างๆ

เลนส์ชั้นเดียว

เลนส์การมองเห็นแบบเดี่ยวเป็นเลนส์ที่ใช้เพื่อแก้ไขสายตาผิดปกติ โดยเลนส์ชนิดนี้อาจใช้เพื่อการแก้ไขภาวะสายตายาวตามวัย แต่ แม้ว่าเลนส์ดังกล่าวจะช่วยให้ผู้สวมใส่สามารถมองเห็นได้ในระยะใกล้ แต่การมองเห็นในระยะไกลจะไม่ชัด  การมองเห็นผ่านเลนส์จะเหมือนกันทั้งหมด จากทุกพื้นผิวของเลนส์

ตาเหล่

ความผิดปกติของดวงตาที่เกี่ยวข้องกับข้อบกพร่องของความสอดคล้องกันระกว่างแกนการมองเห็นทั้ง 2 ข้าง การตรวจพบโดยเร็วในเด็กเป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ในการหลีกเลี่ยงความเสี่ยงของการเป็นโรคตาขี้เกียจ โดยทั่วไปแล้ว อาการตาเหล่ จะมีด้วยกัน 3 ลักษณะ ได้แก่ อาการตาเหล่เข้าหากัน (Esotepy), อาการตาเหล่อออกจากกัน (Exotropy) และ อาการตาเหล่แนวตรง ซึ่งมีลักษณะขอความบกพร่องในการอยู่ในแนวเส้นตรงของดวงตา

สวิม เอฟเฟค

คนหลายคนไม่สามารถปรับตัวเข้ากับค่าความแตกต่างในเลนส์โปรเกรสซีฟได้ หากผู้สวมใส่แว่นตาไม่เคยชินกับการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ในค่าสายตาที่อยู่บนเลนส์ เลนส์โปรเกรสซีฟอาจทำให้เกิดอาการมีน และ เวียนหัวได้ในตอนแรก ข้อเสียอีกอย่างหนึ่ง คือ การที่มุมมองในด้านข้างจะถูกทำให้เปลี่ยนไปเล็กน้อยจากความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่เกิดขึ้นบริเวณขอบของเลนส์โปรเกรสซีฟ การบิดเบือนรูปร่างในลักษณะเช่นนี้ มักเรียกกันว่า “Swim Effects"

วารีลักซ์

วารีลักซ์เป็นแบรนด์ผลิตภัณฑ์ประเภทหนึ่งของ Essilor International โดยเลนส์วารีลักซ์จะหมายถึงเลนส์โปรเกรสซีฟชนิดแรกที่แก้ไขภาวะสายตายาว ซึ่งได้รับการคิดค้นขึ้นโดย นายเบอร์นาร์ด มายติเนซ เลนส์วารีลักซ์ คือเลนส์ที่แก้ไขการมองเห็นในระยะใกล้ ระยะกลาง และ ระยะไกล เลนส์ตัวแรกภายใต้ชื่อนี้ ถูกนำมาขายครั้งแรกในปี พ.ศ. 2502

สายตา

ความสามารถของดวงตาในการรับรู้รายละเอียดของวัตถุอย่างใดอย่างหนึ่ง สายตาธรรมดาสามารถที่จะรับรู้มุมหนึ่งของ 1 MOA (1 ใน 60 ของดีกรีหนึ่ง)

ความเหนื่อยล้าของการมองเห็น

ความเหนื่อยล้าของการมองเห็น คือ อาการระคายเคืองอย่างรุนแรง หรือ อาการแสบของดวงตา การมองเห็นไม่ชัด และ อาการปวดหัว ซึ่งมักเกิดขึ้นในช่วงท้ายของวัน

วุ้นใสในตา

วุ้นใสที่อยู่ระหว่างรูม่านตา และ จอตา ซึ่งอยู่ที่ด้านหลังของแก้วตา

เอกซ์เพอริโอ

เอกซ์เพอริโอ เป็นเลนส์กันแดดโพลาไรซ์ที่มีการผลิตโดยวิธีการควบคุมคุณภาพที่เข้มงวดที่สุด ซึ่งเป็นสิ่งที่เอสซีลอร์ใช้บังคับควบคุมการผลิตเลนส์ทุกชนิดของบริษัท เลนส์เอกซ์เพอริโอโพลาไรซ์ กำจัดแสงสะท้อนแวววาว ซึ่งเกิดจากการสะท้อนของแสงบนพื้นผิวเรียบ ในแนวราบนอน ที่เรียกว่า แสงโพลาไรซ์ เลนส์เอกซ์เพอริโอโพลาไรซ์ทำให้คุณสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนมากขึ้น มีการรับรู้สีสันที่จริงกว่า และการสวมใส่สบายสำหรับทุกกิจกรรมกลางแจ้ง เลนส์เอกซ์เพอริโอทุกชิ้น มีการปกป้องรังสี UVA / UVB 100%