7 reasons you need more than one pair of glasses

News Title

7 เหตุผลที่ว่าทำไมคุณถึงควรมีแว่นตามากกว่า 1 อัน

 

หากคุณมีแว่นตาอยู่แล้ว ทำไมคุณถึงจะต้องการแว่นตาอีกอันด้วยล่ะ?

นี่คือเหตุผลและตัวอย่างที่เราอยากนำเสนอ:

  • ด้วยแว่นตาที่แตกต่างกันนั้นจะทำให้คุณสามารถมองเห็นได้ดีในทุกกิจจกรรมที่คุณทำ.
  • ผิวเคลือบเลนส์นั้นจะสามารถช่วยปกป้องดวงตาของคุณจากแสงแดดและป้องกันแสงสีฟ้าจากอุปกรณ์อิเลคโทรนิคของคุณ.
  • การใช้เลนส์โปรเกรสซีฟหรือเลนส์อ่านหนังสือนั้น จะช่วยให้การอ่านหนังสือของคุณสบายตามากยิ่งขึ้น.
  • หากเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันขึ้นทำให้แว่นตาเสียหาย จะทำยังไงถ้าคุณไม่มีแว่นตาสำรองไว้?

และถ้าหากคุณยังนึกถึงตัวอย่างดังกล่าวไม่ออก นี่คือ 7 เหตุผลที่ว่าทำไมคุณถึงควรมีแว่นตามากกว่า 1 อัน

 

1. เพื่อปกป้องดวงตาจากแสงสีฟ้า

ผู้ชายใส่แว่นกันแสงคอมพิวเตอร์
 

ในช่วงก่อนปี 1990 นั้น เราสามารถใช้นิ้วนับจำนวนชั่วโมงที่เราใช้อุปกรณ์อิเลคโทรนิคได้ง่ายๆ แต่ในปัจจุบันนั้นมันง่ายกว่าที่จะนับนิ้วถึงจำนวนชั่วโมงที่เราไม่ได้ใช้มัน

ดวงตาของเรานั้นต้องเจอกับแสงสีฟ้าในเกือบทุกๆชั่วโมงของชีวิตประจำวัน ทำให้ดวงตาเกิดการเหนื่อยล้าและการพักสายตาในการนอนตอนกลางคืนนั้นไม่เต็มที่เท่าที่ควร

หากเลนส์แว่นตาอันปัจจุบันที่คุณใช้ในการทำงานกับอุปกรณ์อิเลคโทรนิคนั้นไม่ใช่เลนส์ที่ช่วย กรองหรือตัดแสงสีฟ้า, ดวงตาของคุณอาจเหนื่อยล้าจากการมองหน้าจอนานๆก็เป็นได้ และหากคุณใช้เวลาก่อนนอนในการอ่านหนังสือหรือบทความผ่านอุปกรณ์อิเลคโทรนิค แสงสีฟ้านั้นอาจทำให้การนอนของคุณไม่เต็มอิ่มเช่นกัน.

ลองมองหา แว่นตาที่เหมาะสำหรับการใช้กับคอมพิวเตอร์ เพื่อช่วยลด อาการตาล้า จากการจ้องหน้าจอเป็นเวลานานๆ และยังจะทำให้การพักผ่อนของคุณดีขึ้นอีกด้วย.

 

2. เพื่อปกป้องดวงตาจากรังสียูวี

รังสียูวีจากแสงอาทิตย์นั้นไม่เพียงแค่ทำร้ายผิวของคุณเท่านั้น แต่ยังสามารถทำร้ายเลนส์เรติน่าในดวงตาและกระจกตาของคุณ ซึ่งนำไปสู่การเป็น ต้อกระจก, กระจกตาอักเสบ, จุดรับภาพตาเสื่อม หรือในกรณีที่รุนแรงที่สุดคืออาการจอประสาทตาเสื่อม.

นอกจากอาการเจ็บปวดที่จะเกิดขึ้นแล้วนั้น อาการจอประสาทตาเสื่อมยังทำให้เกิดความบกพร่องทางการมองเห็น โรคแพ้แสง และ อาการปวดหัวอีกด้วย.

แว่นตาจากร้านนั้นจะสามารถทำงานได้เป็นอย่างดี (ตราบเท่าที่มีระบุไว้ว่าเป็นเลนส์ที่มีค่าการป้องกันรังสียูวีสูงสุดที่ UV400) แต่จะเป็นอย่างไรถ้าหากคุณต้องสวมแว่นตาเป็นหลัก?

แว่นตาสั่งตัดนั้นถือเป็นวิธีที่ดีในการมองเห็นที่ชัดเจนและ ปกป้องดวงตาจากรังสียูวี ในเวลาเดียวกัน หากคุณกำลังขับรถในช่วงเวลาที่พระอาทิตย์กำลังตกดินนั้น เปลี่ยนมาใส่แว่นตาสั่งตัดเพื่อการมองเห็นที่ดียิ่งขึ้น.

หากคุณไม่ต้องการเปลี่ยนแว่นตาไปๆมาๆ ขณะขับรถเพราะกังวลเรื่องของความปลอดภัย ลองพิจารณาเลนส์ Photochromic (หรือที่เรียกกันว่า เลนส์เปลี่ยนสี) . ที่เปรียบเสมือนเลนส์ 3 ประเภทในเลนส์เดียว นั่นคือช่วยแก้ปัญหาสายตา ป้องกันรังสียูวี และป้องกันแสงสีฟ้าที่จะช่วยปกป้องดวงตาของคุณจากการใช้งานอุปกรณ์อิเลคโทรนิค.

 

3. เพื่อความสวยงามในการสวมใส่

ผู้้หญิงใส่แว่นแฟชั่น
 

แว่นตาของคุณ นอกจากจะเป็นตัวช่วยในการมองเห็นที่ชัดเจนของคุณ ยังถือเป็นอีกเครื่องประดับแฟชั่นอีกชิ้น ที่บ่งบอกความเป็นตัวคุณ.

ในขณะที่แว่นตาหลักของคุณที่สามารถใช้ได้กับ กรอบแว่น หลายชนิด เช่นใส่กรอบทรง Tortoiseshell เพื่อให้เข้ากับทุกสไตล์การแต่งตัว หรือทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้ากับพลาสติกเพื่อการผสมผสานที่ลงตัวนั้น แว่นตาสำรองของคุณก็สามารถช่วยให้คุณโดดเด่นได้เช่นกัน.

ไม่ว่าจะเป็นลุคไหนๆ ทั้งแบบฮิปสเตอร์ แบบชิคๆ หรือแบบเรียบหรูที่แสดงออกถึงความเป็นคุณ ก็เป็นไปได้ด้วยแว่นตาสำรองคู่ใจของคุณ

เพราะฉะนั้น หากคุณกำลังเลือกซื้อแว่นตาสองอันในการใช้งาน ลองเลือกแบบที่ให้ลุคมืออาชีพสำหรับวันทำงาน และอีกแบบคือลุคโฉบเฉี่ยวสำหรับลุคในช่วงเวลาสนุกๆของคุณ.

 

4. เพื่อความปลอดภัยในการใช้ชีวิตประจำวัน

เมื่อคุณนึกถึงแว่นตาเซฟตี้ คุณอาจนึกถึงแว่นตาที่ช่างไม้สวมใส่เพื่อช่วยป้องกันเศษไม้หรือขี้เลื่อยที่อาจกระเด็นใส่ได้ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าแว่นตาทรงเซฟตี้นั้นก็สามารถใช้ในแบบอื่นๆได้เช่นกัน.

เพื่อการปกป้องดวงตาที่ปลอดภัยที่สุด คุณอาจสวมใส่แว่นตาอันหลักได้ในการทำกิจกรรมต่างๆในชีวิตประจำวัน แต่หากคุณจำเป็นต้องตัดหญ้าในสวนหรือตัดต้นไม้ การสวมใส่แว่นตาเซฟตี้นั้นถือว่าเป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุด.

 

5. เพื่อการอ่านที่ดียิ่งขึ้น

ใส่แว่นอ่านหนังสือ
 

การที่คุณมีการมองเห็นที่ชัดเจนนั้นถือเป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าหากคุณเริ่มรู้สึกถึงปัญหาในการมองเห็นวัตุในระยะใกล้และถ้าคุณมีอายุประมาณ 40 ปีหรือมากกว่านั้น มันเป็นเรื่องปกติที่คุณอาจเริ่มสูญเสียความสามารถในการมองเห็นไปทีละน้อย.

อาการสายตายาว (ตามอายุ) นั้นจะเพิ่มความยากลำบากและลดความสุนทรีย์ของการมองเห็นของคุณในการอ่านนิยายเล่มโปรดจากนักเขียนที่คุณชื่นชอบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และอาจทำให้คุณต้องปรับตัวในการเปลี่ยนแว่นอันใหม่ของคุณ

หากคุณไม่เคยจำเป็นต้องใส่แว่นเพื่อการมองเห็นที่ดีกว่าในช่วงเวลาที่ผ่านมา, แว่นอ่านหนังสือนั้นอาจจะเพียงพอสำหรับการมองเห็นที่ดีขึ้นในการอ่านอีเมล์หรือสูตรอาหารเพื่อทำเมนูอร่อยๆให้คนที่คุณรัก.

แต่ถ้าหากคุณจำเป็นต้องใส่แว่นหรือคอนแทกเลนส์มาก่อนหน้านี้ และเป็นครั้งแรกที่คุณรู้สึกว่ามีปัญหาในการอ่าน ลองปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทางด้านสายตา และคุณอาจจำเป็นต้องตัดแว่น เลนส์โปรเกรสซีฟ, ใหม่เพื่อการมองเห็นที่ดียิ่งขึ้น.

ซึ่งข้อดีของเลนส์โปรเกรสซีฟนั้นคือการช่วยให้คุณสามารถมองเห็นทั้งระยะใกล้ (เช่นการเล่นครอสเวิร์ด) ระยะไกล (เช่นป้ายสัญญาณจราจร) และระยะกลางอีกด้วย.

 

6. เพื่อการใช้งานแทนการใส่คอนแทกเลนส์

บางทีหากคุณสวมใส่คอนแทกเลนส์และคุณอาจคิดว่าการมีแว่นตาสำรองคู่เดียวก็เพียงพอ หรือคุณอาจไม่ชอบลุคของตัวเองเมื่อใส่แว่น หรือใส่คอนแทกเลนส์มานานจนทำให้ค่าสายตาของแว่นคลาดเคลื่อนไปแล้วนั้น.

ในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉินที่ทำให้คุณไม่สามารถสวมใส่คอนแทกเลนส์ได้ การมีแว่นตาสำรองซักหนึ่งอัน (หรือมากกว่าหนึ่งอัน) นั้นจะสามารถช่วยในการมองเห็นของคุณให้ยังชัดเจนเหมือนเดิมได้

ยกตัวอย่างเช่น การทำงานกับหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานนั้นจะทำให้คอนแทกเลนส์แห้ง และอาจทำให้คอนแทกเลนส์ฉีกขาดได้หากคุณกระพริบตาหรือขีดข่วนกระจกตาได้.

การมีแว่นตาสำรองเตรียมไว้ทั้งในกระเป๋าและที่บ้านนั้นถือเป็นทางออกที่ดีที่จะช่วยให้ดวงตาของคุณได้พักจากการใส่คอนแทกเลนส์บ้าง.

 

7. เพื่อการทำกิจกรรม

แว่่นสำหรับออกกำลังกาย
 

หากคุณเป็นคนที่รักการผจญภัยที่จะต้องใส่แว่นเพื่อการมองเห็นที่ดีนั้น คุณอาจต้องการแว่นตาที่เหมาะแก่การสวมใส่ในไลฟ์สไตล์ของคุณ

ยกตัวอย่างเช่น:

สำหรับการไปตกปลา , แว่นกันแดด Polarize นั้นจะช่วยลดแสงสะท้อนในน้ำได้.

สำหรับการปีนเขา ความแข็งแรงทนทานนั้นถือเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งกรอบแว่นและเลนส์แบบทั่วๆไปนั้นโดนขีดข่วนและพังง่าย.

หากคุณใช้เวลาช่วงก่อนนอนไปกับการเล่นเกมส์หรือลงแข่งขันในลีค e-Sport แว่นตาสำหรับเกมเมอร์นั้นจะช่วยให้คุณมองเห้นได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น.

ไม่ว่ากิจกรรมยามว่างหรือกีฬาโปรดของคุณคืออะไร คุณก็สามารถเลือกแว่นตาและเลนส์ให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคุณได้เสมอ.

หากคุณต้องการออกไปผจญภัย ต้องมั่นใจทุกครั้งว่าคุณได้เลือกแว่นตาที่ถูกต้องสำหรับกิจกรรมนั้นๆเสมอ.

 

สิ่งสำคัญคือ : แว่นตาคู่เดียวนั้นไม่สามารถตอบโจทย์ความต้องการในทุกไลฟ์สไตล์ของคุณได้ ไม่ว่าจะเป็นแว่นตาสั่งตัด แว่นตาสำหรับการใช้คอมพิวเตอร์ แว่นตาพร้อมเลนส์กรองแสงสีฟ้า แว่นตาที่ใช้ในการทำงาน สามารถปรึกษาจักษุแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญทางด้านสายตาได้เพื่อเป็นตัวช่วยให้คุณได้สวมใส่แว่นที่ดีที่สุดในการมองเห็นสำหรับคุณ

 

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง: