What are blue light glasses and do you need them?

News Title

แว่นตาป้องกันแสงสีฟ้าคืออะไรและมีประโยชน์อย่างไร?

 

แว่นตาป้องกันแสงสีฟ้าคืออะไรและมีประโยชน์อย่างไร?แสงสีฟ้านั้นมีอยู่ทุกที่ - แสงสีฟ้าจากแสงอาทิตย์นั้นถือว่าดีต่อร่างกาย แต่แสงสีฟ้าที่มาจากอุปกรณ์ดิจิทัลนั้นเป็นอันตรายต่อดวงตาและยังรบกวนการนอนหลับพักผ่อนของคุณอีกด้วย. แว่นตาป้องกันแสงสีฟ้า นั้นจะช่วยปกป้องดวงตาของคุณจากหน้าจอโทรศัพท์มือถือ หน้าจอคอมพิวเตอร์ และแท็บเล็ตได้ การที่อุปกรณ์ดิจิตอลนั้นมีบทบาทสำคัญกับชีวิตประจำวันของเรามากยิ่งขึ้น ทำให้เรามีโอกาสได้รับแสงสีฟ้ามากยิ่งขึ้นด้วยเช่นกัน.

 

แสงสีฟ้าคืออะไร?

Dr.David Friess ผูเชี่ยวชาญทางด้านสายตาจาก Eyesafe Vision Health Advisory Board ระบุไว้ว่า แสงสีฟ้านั้นถือเป็นส่วนหนึ่งของสเปกตรัมแสงที่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่ามี่มีความยาวคลื่นสั้นที่สุด (ประมาณ 400-500 นาโนเมตร) และมีพลังงานสูงที่สุด ดังนั้นจึงมักถูกเรียกว่าแสงพลังงานสูงที่สามารถมองเห้นได้ หรือ HEV. แสงสีฟ้านั้นมีหลายประเภท ทั้งมีผลดีและผลเสียต่อร่างกาย ยกตัวอย่างเช่นแสงสีฟ้าที่มาจากแสงอาทิตย์นั้นดูเหมือนว่าจะมีส่วนที่ทำมีสุขภาพและอารมณ์ที่ดีขึ้น Dr.Friess กล่าว.

แสงสีฟ้านั้นมีผลอย่างไรต่อดวงตาของคุณ

เลนส์และกระจกตานั้นจะช่วยปกป้องเรตินา (ที่อยู่ด้านในดวงตา) จากรังสียูวี แต่อย่างไรก็ตาม แสงสีฟ้านั้นสามารถทะลุผ่านไปถึงเรตินาได้. การได้รับแสงสีฟ้าในปริมาณมากนั้นอาจทำให้เกิดอาการ Computer Vision Syndrome (หรืออาการที่ทำให้ตาแดง ตาล้า, มองเห็นภาพเบลอ และ ตาแห้ง) และทำให้การนอนหลับของคุณไม่เต็มอิ่ม.

แสงสีฟ้าจากหน้าจออิเลคโทรนิคนั้นจะส่งผลกระทบอย่างไรต่อดวงตาของคุณ? "แสงสีฟ้าชนิดหนึ่งนั้นสามารถสร้างความเสียหายแก่เซลและเรตินาได้ ในขณะที่แสงสีฟ้าอีกประเภทนั้นจะส่งผลกระทบต่อการตื่นนอนของเรา " Dr.Friess กล่าว


แสงสีฟ้านั้นส่งผลกระทบต่อการตื่นนอนของเราได้อย่างไร? แสงสีฟ้าที่มาจากหน้าจอนั้นจะไปรบกวนการนอนของเราด้วยกันส่งผลกระทบโดยตรงต่อเมลาโทนิน (ฮอร์โมนการนอน). สมองนั้นจะทำการเชื่อมโยงแสงสีฟ้าในเวลากลางวัน ดังนั้นหากมีผู้คนที่ต้องเจอกับแสงสีฟ้าเป็นเวลานานในตอนกลางคืนก็จะเกิดอาการนอนหลับยากและตื่นยากด้วยเช่นกัน Dr.Rohit Varma จักษุแพทย์และผู้อำนวยการ ผู้ก่อตั้งสถาบันวิจัย Southern California Eyecare and Vision Research Institute กล่าว

แว่นตากันแสงสีฟ้านั้นทำงานอย่างไร?

Dr. Sherri Rowen จักษุแพทย์ของ Eyesafe Vision Health Advisory Board กล่าวว่า แว่นตากันแสงสีฟ้านั้นจะช่วยยับยั้งการส่งผ่อนของช่วงความยาวคลื่นเฉพาะ. "เลนส์นี้ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยลด อาการปวดตาจากหน้าจอและยังช่วงป้องกันการหยุดชะงักของนาฬิการ่างกายในการนอนที่อาจส่งผลกระทบถึงการนอนหลับและชีวิตความเป็นอยู่โดยรวม Dr.Rowen เสริม. แว่นตากันแสงสีฟ้าโดยทั่วไปแล้วมักจะมีโทนสีเหลืองอ่อน แต่สีนี้ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าเสมอไป.

 

ใครที่ต้องการใช้แว่นตากันแสงสีฟ้าบ้าง?

ในปัจจุบันนั้น ผู้คนมักจะทำงานและใช้งานหน้าจอดิจิตอลในการทำงาน ส่งข้อความ และเล่นสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ กิจกรรมเหล่านี้จะเพิ่มเวลาในการใช้งานหน้าจอในหนึ่งวันอย่างมาก ซึ่งอาจส่งผลกระทบที่อันตรายต่อดวงตาได้. ในทุกๆวัน เราจะได้รับแสงสีฟ้าในปริมาณที่สม่ำเสมอจากทั้งแสงอาทิตย์ แสงจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต และโทรศัพท์มือถือ Dr.Varma กล่าว. คำถามคือเราจะสามารถปกป้องดวงตาของเราจากแสงสีฟ้าที่ปล่อยออกมาจากอุปกรณ์อิเลคโทรนิคได้อย่างไร? Dr.Rowen แนะนำว่า "ขั้นตอนที่ดีที่สุดขั้นตอนแรกนั่นคือการปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญทางด้านสายตาเพื่อตรวจและแนะนำถึงการป้องกันที่คุณต้องการ"

สอบถามผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับแว่นตากันแสงสีฟ้าได้ที่ ร้านแว่นตาใกล้ๆคุณเ พื่อรับคำแนะนำในการเลือกแว่นที่จะช่วยปกป้องดวงตาของคุณ.

 

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง: