8 signs you may need new glasses

News Title

8 สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณกำลังต้องการแว่นตาอันใหม่

 

การมองเห็นภาพเบลอ การปวดตาหรือปวดหัวนั้นเป็นเพียงแค่หนึ่งในหลายๆสัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณอาจจะต้องการแว่นตาอันใหม่

ปัญหาในการมองเห็นบางอย่างนั้นอาจจะยากในการตรวจพบ แต่สามารถแก้ไขได้ง่ายๆด้วยการเปลี่ยนแว่นตา และนี่คือ 8 สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณกำลังต้องการแว่นตาอันใหม่

 

1. มองเห็นภาพเบลอ

การมองเห็นภาพเบลอในทั้งระยะใกล้หรือไกลนั้นทำให้เกิดปัญหาในการมองเห็นอย่างแน่นอน และการเปลี่ยนแว่นตาใหม่นั้นคือคำตอบ

การปรับเปลี่ยนค่าสายตาของเลนส์แก้ปัญหา สายตาสั้นและสายตายาวนั้นสามารถช่วยให้การมองเห็นของคุณกลับมาคมชัดเหมือนเดิม ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสายตาของคุณอาจแนะนำเลนส์โปรเกรสซีฟที่จะช่วยให้คุณสามารถมองเห็นภาพที่ชัดเจนได้ทั้งระยะใกล้ กลาง และไกล

หากเริ่มที่จะมองเห็นตัวหนังสือบนหน้าจออิเลคโทรนิคหรือในหนังสือไม่ชัดเจน การเปลี่ยนมาใช้แว่นตาสำหรับการอ่านหนังสือหรือเลนส์ชั้นเดียวจะทำให้คุณกลับมาสนุกกับการอ่านหนังสือเล่มโปรดและเกมที่คุณชื่นชอบได้อีกครั้ง

แม้ว่าการมองเห็นที่ไม่ชัดเจนอาจทำให้เกิดคำถามและข้อสงสัยมากมาย และการใส่แว่นตานั้นอาจไม่ใช่คำตอบ แนะนำให้พบจักษุแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจสายตา การวัดค่าสายตาใหม่นั้นอาจจะเป็นสิ่งที่ทำให้คุณกลับมามองเห็นได้อย่างชัดเจนอีกครั้งก็ได้

 

2. หรี่ตาบ่อยๆขณะมองหน้าจอ

การหรี่ตามองจอคอมพิวเตอร์หรือมือถือนั้นอาจเป็นวิธีที่คุณมักจะทำเพื่อแก้ปัญหาสายตาที่เกิดจากการมองจอคอมพิวเตอร์ และการหรี่ตานี้อาจทำให้เกิดอาการ ปวดหัว, ตาแห้ง, ตาแดง หรือแม้กระทั่งการมองเห็นภาพเบลอนั่นเอง

อาการ Digital Eye Strain นั้นถือเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ และสามารถบรรเทาได้ด้วยการใช้แว่นตาสำหรับคอมพิวเตอร์ที่จะช่วยให้การมองเห็นในระยะกลางของคุณชัดเจนอีกครั้ง แว่นตาสำหรับคอมพิวเตอร์นั้นจะช่วยกรองและป้องกันแสงสีฟ้าที่เป็นอันตรายต่อดวงตาและการมองเห็นของคุณ และยังทำให้นอนหลับยากอีกด้วย

ปกติแล้วคุณใส่คอนแทกเลนส์แทนแว่นตาเป็นประจำหรือเป็นครั้งคราวหรือไม่? เลนส์แว่นตาสำหรับคอมพิวเตอร์นั้นมีแบบที่ไม่มีค่าสายตาด้วย

การใส่แว่นตาสำหรับคอมพิวเตอร์นั้นจะช่วยให้คุณหรี่ตาในการมองน้อยลง และยังช่วยให้เกิดอาการปวดหัวและปวดตาน้อยลงเมื่อต้องมองหน้าจอเป็นเวลานานๆ และอาจทำให้การนอนหลับพักผ่อนของคุณดีขึ้นเพราะว่าดวงตาของคุณรับแสงสีฟ้าน้อยลงอีกด้วย

 

3. มีปัญหาในการมองเห็นภาพซ้อน

หากคุณมองเห็นภาพซ้อน นั่นเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณควรพบจักษุแพทย์ได้แล้ว สาเหตุของการเกิดภาพซ้อนนั้นเกิดได้จากหลากหลายเหตุผล แต่คุณอาจต้องการแค่เลนส์สำหรับค่าสายตาใหม่เพื่อการมองเห็นที่ชัดเจนเหมือนเดิมก็ได้

ยกตัวอย่างเช่น การมองเห็นภาพซ้อนนั้นอาจเป็นอาการของโรคตาเหล่ หากจักษุแพทย์วินิจฉัยว่าตาทั้งสองข้างคือสาเหตุของการมองเห็นภาพซ้อนนั้น คุณอาจจำเป็นต้องทำการตัดเลนส์ใหม่ที่แตกต่างกับและแว่นตาอันใหม่

การแก้ไขตำแหน่งการมองเห็นของคุณและแว่นตาอันใหม่จะช่วยให้คุณหมดปัญหากับการมองเห็นภาพซ้อนได้

 

4. มีอาการปวดหัวบ่อยครั้ง

อาการปวดหัวบ่อยครั้งนั้นอาจเกิดมาจากปัญหาในการมองเห็นที่ไม่ชัดเจน ซึ่งปัญหาหลักของอาการปวดหัวนั้นเกิดมาจากการที่มีค่าสายตาไม่ตรงกับเลนส์ และความผิดปกติของการมองเห็นที่ไม่ได้รับการตรวจเช่นอาการสายตาสั้นนั่นเอง

Iหากคุณสงสัยว่าค่าสายตานั้นคลาดเคลื่อนหรือมีการเปลี่ยนแปลง อาจะถึงเวลาที่คุณต้องเข้ารับการตรวจค่าสายตาใหม่เพื่อตัดเลนส์ใหม่แล้ว

กรอบแว่นนั้นก็สามารถสร้างความไม่สบายตาในการมองเห็นซึ่งอาจนำไปสู่อาการปวดหัวได้เช่นกัน หากขาแว่นตาถูกขันไว้แน่นจนเกินไปหรือบีบศรีษะมากเกินไป คุณอาจไม่ต้องเปลี่ยนแว่นตาใหม่ เพียงแค่ปรับขาแว่นให้เข้ากับรูปหน้าของคุณก็เพียงพอ

ความพอดีของแว่นตากับรูปหน้าของคุณนั้นอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้จากการใช้งานเป็นประจำ การปรับแว่นตาให้เข้ากับตำแหน่งของจมูกหรือการปรับขาแว่นนั้นจะช่วยปรับความพอดีของแว่นตากับใบหน้าได้ อีกทั้งยังจะสามารถช่วยลดอาการปวดหัวได้อีกด้วย

กรอบแว่นที่ผิดขนาดนั้นถือเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ผู้สวมใส่ปวดหัวได้ และไม่สามารถปรับแก้ได้ด้วยการปรับแบบทั่วๆไป ในกรณีนี้ คุณจำเป็นต้องเปลี่ยนแว่นตาอันใหม่เพื่อให้อาการปวดหัวนั้นหายไป

 

5. เลนส์หรือกรอบแว่นของคุณเสียหาย

เลนส์ที่มีรอยขีดข่วนหรือเลนส์ที่ไม่ได้รับการดูแลแบบเหมาะสมนั้นสามารถทำให้ผู้สวมใส่มองเห็นได้ไม่ชัด และยังทำให้เกิดอาการปวดตาอีกด้วย

ยกตัวอย่างเช่น การทำความสะอาดแว่นตาด้วยน้ำร้อนน้ำจะทำให้เลนส์เคลือบเสียหาย และยังทำให้การมองเห็นนั้นยากลำบากยิ่งขึ้นอีกด้วย ให้ทำตามคำแนะนำของจักษุแพทย์ในการดูแลเลนส์ทุกขั้นตอน โดยเฉพาะหากเลนส์นั้นเป็นเลนส์โฟโตโครมิกหรือมีการเคลือบเลนส์เพื่อป้องกันแสงสะท้อน

กรอบแว่นเองก็สามารถได้รับความเสียหายได้มากกว่าการสึกหรอทั่วไป การใช้แว่นตาบ่อยครั้งจะทำให้ขาแว่นหลวม และทำให้กรอบแว่นนั้นหลวมตามไปด้วย นั่นทำให้อาจไม่สามารถปรับกรอบแว่นให้กลับมามองเห็นได้อย่างชัดเจนที่สุดอีก

หากเลนส์และกรอบแว่นนั้นเสียหายจนไม่สามารถซ่อมได้ อาจเป็นเวลาที่คุณต้องเปลี่ยนแว่นใหม่เสียแล้ว.

 

6. ไม่ได้ไปตรวจค่าสายตาเป็นเวลานาน

การมองเห็นและค่าสายตานั้นสามารถเปลี่ยนแปลงไปได้ตลอดเวลา วิธีที่ดีที่สุดในการรักษาสุขภาพตาไว้คือการตรวจค่าสายตาเป็นประจำ

การตรวจค่าสายตาอย่างน้อยปีละครั้งกับจักษุแพทย์จะช่วยให้คุณทราบถึงปัญหาและอาการที่อาจเกิดขึ้นได้ การตรวจค่าสายตาต่างๆได้แก่

  • การทดสอบความชัดเจนทางสายตา - การตรวจนี้จะตรวจถึงความคมชัดในการมองเห็นของคุณผ่านการอ่านตัวหนังสือจาก Eye Chart
  • การทดสอบการเคลื่อนไหวของดวงตา - การตรวจรี้จะตรวจวัดกล้ามเนื้อตาของคุณเพื่อหาอาการปวดตาที่อาจเกิดขึ้นกับคุณ
  • การทดสอบค่าสายตาแนวลึก - การตรวจนี้จะใช้แว่นตาสามมิติในการทดสอบเพื่อให้คุณระบุว่าวัตถุใดอยู่ในระยะใกล้หรือไกล
  • ตรวจอาการตาบอดสี - การตรวจนี้จะตรวจวัดความสามารถในการมองเห็นสีและปัญหาต่างๆในการมองเห็นที่อาจส่งผลถึงความสามารถในการมองเห็นสีได้

 

7. เปลี่ยนวิธีการทำงาน

หนึ่งในวิธีที่จะทำให้คุณโดดเด่นได้ในที่ทำงานใหม่นั่นคือการเปลี่ยนแว่นตา และแว่นตาอันใหม่นั้นก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของคุณด้วยเช่นกัน ให้คุณมองเห็นได้ชัดเจนขึ้น เพื่อการทำงานที่รวดเร็วยิ่งขึ้น

หากการทำงานของคุณเกี่ยวข้องกับการใช้งานคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน แว่นตาสำหรับคอมพิวเตอร์ที่มีการป้องกันแสงสะท้อนถือเป็นทางออกที่ดีที่จะช่วยลดอาการปวดตาของคุณได้ และเลนส์ป้องกันแสงสะท้อนก็จะช่วยลดแสงสะท้อนที่มาจากหน้าจอได้แช่นกัน

หากต้องทำงานนอกสถานที่>เลนส์เปลี่ยนสีจะช่วยให้ปกป้องดวงตาของคุณจากแสงแดดและรังสียูวีด้วยฟังก์ชั่นการทำให้เลนส์มืดลงเมื่อถูกแสงแดดและจากแสงสีฟ้าจากอุปกรณ์อิเลคโทรนิคที่เป็นอันตรายต่อดวงตาของคุณ ข้อดีคือคุณสามารถใช้แว่นตาเพียงหนึ่งอันเท่านั้นในการทำงานนอกสถานที่เพราะเลนส์โฟโตโครมิคนั้นสามารถทำหน้าที่ได้เหมือนแว่นกันแดดทุกประการ

 

และหากงานใหม่ของคุณนั้นต้องใช้แรงงาน การเลือกแว่นตาที่มีเลนส์เคลือบป้องกันรอยขีดข่วนนั้นจะสามารถช่วยเพิ่มความทนทานของแว่นตาได้หากคุณทำแว่นตาตกลงกับพื้น

 

8. ดีไซน์กรอบแว่นตกยุค

เทรนด์แฟชั่นนั้นเปลี่ยนไปอยู่เรื่อยๆ และคุณอาจรู้สึกว่าคงถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนแว่นเพื่อให้เข้าเทรนด์แล้ว

บางทีแฟชั่นนั้นอาจหมายความถึงแค่สิ่งที่คุณชื่นชอบและคุณสามารถใส่ได้ ซ฿งนั่นก็หมายรวมถึงแว่นตาด้วย หากคุณมองในกระจกแล้วเห็นว่าแว่นตาที่สวมใส่นั้นเหมาะกับคุณ ก็อย่ารีรอ!

กรอบแว่นอันใหม่นั้นถือว่าเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมในการแต่งตัว และการเปลี่ยนเลนส์ใหม่นั้นก็ถือว่าเป็นตัวช่วยที่จะทำให้คุณมองเห็นได้อย่างชัดเจนไปพร้อมๆกัน

 

แล้วแว่นตาแบบไหนที่เหมาะสมกับความเป็นคุณ? ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทางด้านสายตาใกล้ๆคุณเพื่อรับคำแนะนำในการเลือกกรอบแว่นและเลนส์ของแว่นตาอันใหม่ของคุณ

 

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง